2,5 tấn chứa chất ma túy 'cực độc' phát hiện ở Việt Nam

00:43 07/07/2016

Khai báo là cây thảo mộc sấy khô, cây chùm ngây khô, chè khô..., ma túy chứa chất "tuyệt đối cấm sử dụng" đã vào Việt Nam qua đường bưu chính quốc tế.
 
Tháng 3, lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy của Cục Hải quan TP Hà Nội nhận được thông tin về một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy có nguồn gốc thảo mộc từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường Bưu chính quốc tế để chuyển tiếp qua nước thứ ba.
 
  Ước tính khoảng 2,6 tấn hàng chứa chất ma túy, giá trị nhiều triệu USD.
Ước tính khoảng 2,6 tấn hàng chứa chất ma túy, giá trị nhiều triệu USD.
Đầu tháng 5, Cục Hải quan Hà Nội lập chuyên án phối hợp với Đội 5, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan và Phòng 7 (C47 Bộ Công an) phá đường dây này.
 
Ban chuyên án nhận định đây là đường dây có tổ chức, quy mô lớn, phạm vi rộng trên toàn quốc. Kẻ chủ mưu ở nước ngoài, người gửi và người nhận được thuê tại Việt Nam. 
 
Lợi dụng Việt Nam là nước xuất khẩu chè, khi xuất nhập khẩu các cá nhân và doanh nghiệp đều khai báo với cơ quan hải quan đây là cây thảo mộc sấy khô, cây chùm ngây khô, chè khô. Chúng nhập khẩu thảo mộc sấy khô từ Kenya, Ethiopia, Nam Phi tập kết về Việt Nam sau đó tìm cách chuyển sang nước thứ ba như Australia, Hà Lan, Mỹ… qua đường hàng không, bưu chính quốc tế.
 
Ngày 15/4, lô hàng đầu tiên bị lực lượng chức năng phát hiện với 36 kiện hàng, tổng trọng lượng khoảng 545 kg, người gửi từ Ethiopia. Qua giám định của Viện Khoa học hình sự, chất thành phần trong mẫu giám định là cathinone, nằm trong danh mục chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống.
 
Liên tiếp từ ngày 15/4 đến 28/6, Ban chuyên án phát hiện các lô hàng gửi đi các nước Mỹ, Anh, Australia hoặc hàng nhập từ một số nước về Việt Nam với nội dung khai báo "trà khô" hoặc "thảo mộc sấy khô", "chùm ngây"… Kết quả giám định mẫu cũng cho thấy có thành phần cathinone tại các lô hàng trên.
 
 Ma túy ở dạng thảo mộc được sấy khô lần đầu tiên phát hiện ở Việt Nam.
Ma túy ở dạng thảo mộc được sấy khô lần đầu tiên phát hiện ở Việt Nam.
Hiện, nhà chức trách thu giữ tổng số 199 kiện (194 kiện tại Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh và 5 kiện tại Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Nội Bài) với trọng lượng khoảng 2,5 tấn.
 
Theo nhà chức trách, nếu số hàng được vận chuyển trót lọt đến các nước châu Âu hay Mỹ sẽ có giá trị ước tính hàng triệu USD.
 
Theo Bá Đô/Vnexpress
 


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông