.
Xét xử phúc thẩm vụ nhóm côn đồ giết người trên đường Cầu Rào 2:

Không chấp nhận kháng cáo kêu oan của Phạm Hoàng Sơn

Thứ Năm, 05/01/2017, 19:57 [GMT+7]
.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 29-12-2016, HĐXX phúc thẩm TAND tối cao mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ giết người, gây rối trật tự công cộng và không tố giác tội phạm xảy ra tại khu vực đường Cầu Rào 2, phường Kênh Dương, đối với các bị cáo: Phạm Hoàng Sơn, sinh 1977, ở 57/196 Tô Hiệu, Lê Chân; Nguyễn Hải Long, sinh 1988 và Phạm Văn Đại, sinh 1994, cùng ở thôn An Tràng, An Đồng, An Dương; Phạm Hoàng Anh, sinh 1992, ở An Đà, phường Đằng Giang, Ngô Quyền.

Theo cáo trạng, rạng sáng 30-4-2013, Sơn cùng Long, Đại, Lê Anh, sinh 1982, ở số 8, gác 2 Lãn Ông, Phan Bội Châu, Hồng Bàng, và một số người bạn khác tới quán rượu mực của Phạm Hoàng Anh ở vỉa hè đường Cầu Rào 2, thuộc phường Kênh Dương, nhậu nhẹt. Tại đây, nhóm của Sơn có mâu thuẫn dẫn tới xô xát với anh Nguyễn Văn Tuấn, ở Mê Linh, Lê Chân, đang ngồi tại quán của Ngô Văn Tấn ở gần đó. Anh Tuấn bị Sơn dùng dao đâm trúng ngực, thiệt mạng.

Tại phiên tòa xét xử tháng 12-2013, khi Sơn bị VKS đề nghị mức án tử hình về tội giết người thì Lê Anh bất ngờ thay đổi lời khai, nhận là người dùng dao đâm anh Tuấn. Do đó, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tại phiên tòa xét xử lần 2, Lê Anh khai, do có mối quan hệ thân thiết, biết Sơn đã có tiền án về tội giết người nên sau khi xảy ra án mạng, Lê Anh nói với Sơn sẽ nhận với cơ quan công an là người dùng dao đâm anh Tuấn, để gánh tội cho Sơn. Bị cáo Sơn không thừa nhận hành vi dùng dao đâm anh Tuấn, nhưng lời khai của các bị cáo Long, Trung, Đại, Hoàng Anh đều khẳng định Sơn là người đâm anh Tuấn. Tại phiên tòa, qua việc xét hỏi công khai cho thấy Lê Anh không bàn bạc, không chứng kiến việc Sơn đâm anh Tuấn, do đó kiểm sát viên giữ quyền công tố thay đổi tội danh truy tố đối với Lê Anh, từ tội “Giết người” sang tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Căn cứ vào việc xét hỏi, tranh tụng công khai tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Sơn tù chung thân về tội “Giết người”; các bị cáo Lê Anh 18 tháng tù, Đại và Long cùng 12 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”; bị cáo Hoàng Anh 12 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Sau khi tòa tuyên án, bị cáo Phạm Hoàng Sơn tiếp tục kháng cáo lên TAND tối cao và một mực kêu oan, cho rằng mình vô tội; các bị cáo Long, Đại kháng cáo xin hưởng án treo và Hoàng Anh xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 29-12-2016, HĐXX phúc thẩm TAND tối cao nhận định dựa vào các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra và lời khai của các bị cáo có đủ cơ sở kết luận Phạm Hoàng Sơn là người đâm anh Tuấn, việc tòa án cấp sơ thẩm xử phạt Sơn tù chung thân về tội “Giết người” là có căn cứ, đúng pháp luật, do đó tòa không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Sơn, giữ nguyên mức án tù chung thân.

Đồng thời HĐXX cũng không chấp nhận kháng cáo của Nguyễn Hải Long và Phạm Văn Đại, giữ nguyên mức án 12 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng” do 2 bị cáo không đủ điều kiện hưởng án treo. Đối với Phạm Hoàng Anh phạm tội “Không tố giác tội phạm”, HĐXX quyết định giảm nhẹ hình phạt cho Hoàng Anh, từ 12 tháng tù còn 3 tháng tù.

TN

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.