.

Cá ngựa "gói" trong những tấm da lừa

Thứ Năm, 16/03/2017, 14:24 [GMT+7]
.

 

Cá ngựa được ngụy trang trong những tấm da lừa
Cá ngựa được ngụy trang trong những tấm da lừa

Ngày 15-3, Cục Hải quan Hải Phòng cho biết vừa phát hiện lô hàng nhập khẩu vi phạm Công ước Cites (công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp).

Trước đó, tại cảng Nam Hải, Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan kiểm tra thực tế hàng hóa 1 container nhập khẩu với thông tin khai trên vận đơn là “da lừa”. Bằng các  kỹ thuật nghiệp vụ, lực lượng kiểm tra đã phát hiện có cá ngựa - mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa khi buôn bán, vận chuyển phải có giấy phép của cơ quan quản lý Cites - được cất giấu bên trong những tấm da lừa.

Lô hàng được đóng trong container số hiệu MSKU5098214, vận chuyển từ Peru, quá cảnh Hồng Kông và nhập khẩu Việt Nam ngày 30-1-2017 nhưng chưa có chủ hàng đến làm thủ tục hải quan theo quy định. Doanh nghiệp đứng tên trên vận đơn đã có công văn gửi cơ quan hải quan từ chối nhận hàng.

Trước đó vào ngày 8-3, Cục Hải quan Hải Phòng cũng kiểm tra, phát hiện lô hàng gồm 5 container nhôm xuất khẩu nghi vấn khai báo sai mã số. Theo đó, hàng hóa trên được một doanh nghiệp tại Hà Nội khai báo là “nhôm hợp kim dạng tấm”, thuế xuất khẩu 0%; tổng trọng lượng lô hàng hơn 120 tấn, trị giá khai báo hơn 227.000 USD.

Phát hiện cùng một lô hàng nhưng doanh nghiệp đã mở tờ khai tại 2 chi cục Hải quan khác nhau và có dấu hiệu khai báo sai chủng loại nhằm trốn thuế, lực lượng chức năng đã tiến hành mở kiểm tra thực tế. Kết quả cho thấy hàng hóa là “nhôm chưa gia công” có kích thước không đồng nhất, thuộc nhóm có thuế xuất khẩu từ 5 - 10%.

Vụ việc đang được Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, làm rõ.

Đỗ Hiếu

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.