.
Chiến công xuất sắc của CAQ Hồng Bàng:

Bắt đối tượng vận chuyển hơn 5.000 viên ma túy tổng hợp

Chủ Nhật, 19/03/2017, 18:39 [GMT+7]
.

 

Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng CAQ Hồng Bàng chỉ đạo ban chuyên án
Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng CAQ Hồng Bàng chỉ đạo phá án

Từ kết quả đấu tranh các chuyên án triệt phá các ổ nhóm, tụ điểm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên địa bàn, trong đó có ổ nhóm Nguyễn Thị Minh Phượng (sinh 1974, HKTT: số 176/239 Lê Lợi, Ngô Quyền) và Nông Hồng Điểm (sinh 1978, ở số 15 khối 10 đường Minh Khai, Phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) vận chuyển trái phép 8kg ma túy đá ngày 28-10-2016, CAQ Hồng Bàng có căn cứ để nhận định rằng đã và đang xuất hiện những “vòi bạch tuộc” cung cấp ma túy (thuốc lắc, ke) với quy mô lớn cho các “đại lý”, các tụ điểm phức tạp có liên quan đến ma túy trên địa bàn thành phố...

Dưới sự chỉ đạo của Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng CAQ Hồng Bàng, hàng loạt mũi trinh sát được triển khai xuống các địa bàn nắm tình hình, thu thập thông tin tài liệu có liên quan.

Qua rà soát, phân loại hàng trăm đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến ma túy, trinh sát thấy nổi lên đối tượng Đoàn Văn Nghĩa, sinh 1991, HKTT: 3/17/262 Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, hiện ở số 269 Nguyễn Cộng Hòa, An Dương, Lê Chân. Đi sâu xác minh, trinh sát phát hiện đối tượng Nghĩa có chú, bác là các tay “đàn anh” xã hội có tiếng ở Hải Phòng. Mặc dù không có công ăn việc làm ổn định nhưng Nghĩa thường xuyên tổ chức ăn chơi, thác loạn tại các tụ điểm phức tạp trên địa bàn thành phố.

Đoàn Văn Nghĩa
Đoàn Văn Nghĩa

Đồng thời, đối tượng có biểu hiện “ảo” do nghiện ma túy, thường xuyên tụ tập đánh nhau gây mất ANTT sau các cuộc ăn chơi. Tất cả biểu hiện bất thường đó của Nghĩa nhanh chóng rơi vào “tầm ngắm” của các trinh sát Công an quận. Sau 3 tháng tích cực xác minh, thu thập củng cố tài liệu chứng cứ, thực hiện chỉ đạo của Đại tá Nguyễn Văn Coỏng, Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT - CATP, ngày 6-3, CAQ Hồng Bàng đã quyết định xác lập Chuyên án 983M nhằm tập trung lực lượng, biện pháp đấu tranh với hành vi tội phạm của Đoàn Văn Nghĩa và đồng bọn.

Sử dụng đồng bộ các lực lượng, biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án xác định Nghĩa là đối tượng chính cầm đầu ổ nhóm vận chuyển ma túy trên.

Mặc dù tuổi đời còn trẻ nhưng Nghĩa có rất nhiều kinh nghiệm đối phó với lực lượng chức năng. Do các phi vụ làm ăn được thực hiện trong thành phố nên Nghĩa thường sử dụng xe máy để đảm bảo tính cơ động trong di chuyển. Theo đó, khi giao “hàng”, Nghĩa thường đi xe máy AirBlade, còn khi nhận “hàng”, Nghĩa thường sử dụng xe SH màu cà phê được “độ” để dễ dàng tẩu thoát nếu bị phát hiện.

Để “hàng” có thể chuyển đi nhanh, Nghĩa chỉ nhận vận chuyển các loại ma túy mới nhất phù hợp với nhu cầu thị trường và mỗi lần chuyển số lượng lớn từ 5.000 đến 10.000 viên thuốc lắc hoặc vài kg ke, “đá” trở lên.

Hành vi của Nghĩa và đồng bọn quá nguy hiểm, nếu không được ngăn chặn kịp thời, để số ma túy trên “lọt” ra ngoài  xã hội thì hậu quả sẽ rất khó lường. Do đó, Ban chuyên án khẩn trương lựa chọn thời cơ phá án. Mặc dù hàng trăm cán bộ chiến sỹ đã được bố trí mật phục tại các nút giao thông quan trọng trên địa bàn thành phố và khu vực nhà đối tượng sinh sống nhưng với kinh nghiệm dày dạn trong chuyển hàng và khả năng đối phó với lực lượng chức năng, các trinh sát liên tục bị đối tượng “cắt đuôi”.

Kiên trì đeo bám đối tượng đến 12h50’ ngày 17-3, tại khu vực số 48 đường Ngô Gia Tự, Hải An, CAQ Hồng Bàng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và CAQ Lê Chân, Hải An bắt quả tang Đoàn Văn Nghĩa đang vận chuyển ma túy; tang vật thu giữ: 5.036 viên ma túy tổng hợp, 1 xe mô tô và 2 điện thoại di động.

Tang vật bị thu giữ
Tang vật bị thu giữ

Thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Nghĩa tại số 269 Nguyễn Cộng Hòa, An Dương, Lê Chân, Cơ quan điều tra thu giữ 20 viên đạn, 19 viên nén hình tròn chữ LX, 3 viên nén hình tròn có chữ K, 1 viên nén hình tròn và túi giấy màu tím, 13 túi màu đỏ hình côn trùng, 1 túi giấy màu tím, 1 túi giấy màu đỏ và 5 túi nilon chứa bột màu trắng; 2 túi nilon chứa bột màu trắng ngà; 10 lọ chứa dung dịch lỏng có biểu tượng Furari; 1 cân tiểu ly và hàng trăm túi nilon khác nhau để đóng gói ma túy. CAQ Hồng Bàng tạm giữ hình sự đối tượng Đoàn Văn Nghĩa để điều tra, mở rộng án.

Tang vật bị thu giữ
Tang vật bị thu giữ

Chặt đứt “vòi bạch tuộc”, chiến công xuất sắc này của CAQ Hồng Bàng đã được Giám đốc CATP, cấp ủy chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn ghi nhận, đánh giá cao.

Thùy Trang

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.