.

Lùa "cá vào rọ"

Thứ Hai, 13/03/2017, 14:13 [GMT+7]

Cách đây hơn 3 năm, Mạc Đức Thắng, sinh 1995, ở ngõ 106 Lê Lai, phường Lạc Viên, quận Ngô Quyền, tham gia một vụ cướp tài sản.

Bắt đầu từ buổi chiều 8-7-2013, Thắng hẹn gặp bạn học cũ là Bùi Minh Phúc, sinh 1995, nhà ở phố Lê Thánh Tông, cùng quận, ra quán internet ở đường Lê Lai chơi. Khi gặp nhau, Thắng nói chuyện với Phúc một lúc rồi hỏi mượn điện thoại để gọi điện cho bạn. Do điện thoại hết tiền và hết pin nên Phúc không cho Thắng mượn.

Thắng đi vào quán điện tử mượn điện thoại và gọi cho bạn rồi ra nói chuyện tiếp với Phúc. Khoảng 5 phút sau thì Bùi Quang Anh, sinh 1995, nhà ở cùng ngõ 106 Lê Lai với Thắng, cũng là bạn học cũ với Phúc, đi ra. Thắng kéo Quang Anh ra một chỗ nói: “Để tao ra mượn điện thoại của thằng Phúc. Tao với mày mang đi cầm, lấy tiền đánh điện tử xèng”. Quang Anh đồng ý và cùng Thắng ra chỗ Phúc đứng.

Ngay lúc đó, Đặng Việt Đức, sinh 1995, nhà ở phố Ngô Quyền, phường Máy Chai, đi xe máy đến. Thắng rủ cả bọn ra phố Lê Thánh Tông ngồi uống nước. Khi đi qua số nhà 128D Lê Lai thì Thắng bảo dừng lại và giở trò mượn máy điện thoại của Phúc để gọi cho bạn. Phúc nói máy điện thoại hết tiền và hết pin nhưng Thắng không tin và bảo Phúc lấy điện thoại cho xem. Phúc lấy điện thoại ra ấn nút mở máy để cho Thắng xem thì ngay lập tức Thắng giật lấy điện thoại của Phúc. Hai bên giằng co một hồi, cuối cùng Quang Anh xông vào trợ giúp Thắng và giật được điện thoại trên tay Phúc, đồng thời dùng vũ lực ngăn cản Phúc khiến anh này chịu thúc thủ. Quang Anh sau đó đưa điện thoại cho Thắng mang đi cầm. Thắng lên xe máy ngồi sau do Đức điều khiển và bảo Quang Anh cùng lên xe.

Cả ba mang máy điện thoại của Phúc đi cầm ở một quán cầm đồ trên đường Lê Lai được 300 nghìn đồng. Định bụng chơi điện tử xèng được thì chuộc máy ra cho Phúc, song cả ba đã thua hết và đi về nhà. Bùi Quang Anh bị bắt ngay sau đó. Ngày 24-9-2013, Đặng Việt Đức đã đến CAQ Ngô Quyền đầu thú và khai nhận hành vi cướp điện thoại của Phúc. Riêng Mạc Đức Thắng bỏ trốn và ngày 27-9-2013, Cơ quan CSĐT-CAQ Ngô Quyền đã ra Quyết định truy nã.

Chỉ vì ham hố có tiền chơi điện tử, Thắng đã lôi kéo bạn mình dùng vũ lực chiếm đoạt tài sản của người khác, biết tội nặng Thắng bỏ biệt tích. Khi tiếp nhận Quyết định truy nã đối với Mạc Đức Thắng, BCH Đội 3 Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm - CATP (PC52) đã tung trinh sát dò theo dấu vết Thắng bỏ trốn. Tuy nhiên, Thắng cắt đứt mọi liên lạc, không về gia đình, không qua lại thăm thú bạn bè, hồ sơ truy bắt đối tượng được tạm thời khép lại.

Cho đến đầu năm 2016, Chỉ huy Đội 3 nhận được nguồn tin quan trọng, Thắng hiện bỏ trốn cùng mẹ. Vì một lý do nào đó, mẹ Thắng, bà Nguyễn Thị Thanh H., sinh 1976, bỏ đi nơi khác cư trú. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ và lần theo mối quan hệ của mẹ con Thắng, trinh sát xác định bà H. không ở một nơi cố định mà rong ruổi đi các tỉnh phía Bắc. Trong năm 2016, dấu chân trinh sát đã đi nhiều tỉnh thành từ Hà Nội đến Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Ninh…, cứ nghe tin đối tượng xuất hiện ở đâu là lại lên đường. Mất rất nhiều công sức, thời gian nhưng cuộc “tìm kim đáy bể” của những người làm công tác bắt truy nã vẫn chưa đem lại kết quả khả dĩ.

Tuy nhiên, quá trình truy lùng dấu vết của Thắng, trinh sát ít nhiều đã nắm được quy luật đi lại, cũng như tính cách, sở thích và những di biến động của đối tượng trên chặng đường lẩn trốn. Và cũng qua đó, đối tượng hiểu khi đã phạm tội thì việc lẩn trốn của hắn luôn bị pháp luật quây đuổi, khó thoát khỏi lưới trời

Dịp giáp Tết Đinh Dậu 2017, trinh sát Đội 3 nhận nguồn tin đối tượng xuất hiện ở Hải Phòng. Đúng như nhận định của trinh sát, bỏ trốn khắp nơi đã đến lúc Thắng chồn chân mỏi gối, tìm về quê nhà để ẩn náu. Gắn kết chặt chẽ với các tổ chức chính trị cơ sở, BCH Đội 3 đã tiến hành phát động phong trào quần chúng tham gia tố giác tội phạm. Cùng với các biện pháp rà soát, xác minh, thêm vài tuần nữa, cuối cùng trinh sát đã xác định được nơi ở trọ của bà Nguyễn Thị Thanh H. Bà đang thuê nhà ở tại khu vực phố Bùi Thị Tự Nhiên, phường Đông Hải 1, quận Hải An. Bí mật giám sát, trinh sát đủ cơ sở để khẳng định Thắng đang ở cùng mẹ.

Cái khó của người bắt truy nã là tìm ra dấu vết đối tượng, còn khi hắn đã “vào rọ” thì việc khóa tay hắn hết sức đơn giản, nhất là Thắng một kẻ cướp tuổi đời còn trẻ, chưa có ngón nghề cao siêu gì lắm. Tuy nhiên, để việc bắt đối tượng an toàn, đúng người, đúng pháp luật, các trinh sát vẫn chuẩn bị cho việc đột kích đúng thời điểm với phương án hoàn hảo nhất. Lúc ấy khoảng 19h30 tối 7-3-2017, tổ công tác của Đội 3 bất ngờ xuất hiện tại căn nhà bà H. thuê. Thắng đang ngồi ở ghế nhìn thấy những người lạ, nhỏm người định đứng lên song đến lúc hắn đã hiểu con đường trốn chạy của mình đã chấm dứt…

Cùng với việc bắt thành công đối tượng Mạc Đức Thắng, được biết vừa qua, Đội 3 Phòng PC52 cũng đã phối hợp với CATP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, bắt giữ an toàn đối tượng Nguyễn Hùng Cường (tức Cường “lừu”), sinh 1967, ĐKHK số 9/30 Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, bị truy nã về tội “Hiếp dâm trẻ em”, theo QĐTN số 23 ngày 8-12-2009 của Phòng Cảnh sát hình sự CATP. Đây là những thành tích đáng biểu dương khen ngợi của CBCS Đội 3 nói riêng, của Phòng PC52 CATP nói chung…

XUÂN NGỌC

(Ghi theo lời kể của Trung úy Đoàn Mạnh Cường, trinh sát Đội 3, Phòng PC52)

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.