.
Phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh:

Nhiệm vụ "hai trong một"

Thứ Sáu, 17/03/2017, 11:18 [GMT+7]

Chưa có bao giờ, hai mũi giáp công chiến lược: Phát triển kinh tế biển gắn liền với  nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng-an ninh (QP-AN) lại được Đảng, Nhà nước, Quốc hội ta đặc biệt quan tâm như giai đoạn hiện nay.

Xuất phát từ mối quan hệ tương tác không thể tách rời giữa 2 mục tiêu quan trọng này, bằng nhiều quyết sách cụ thể, trong những năm qua, từ các cơ quan lập pháp của Quốc hội; các cấp bộ, ngành trung ương tới địa phương ven biển trong cả nước luôn xác định đây là yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm thường trực hàng đầu để đất nước ta từng ngày tiến ra biển lớn, làm giàu từ biển và mạnh lên từ biển…

Nằm trong mối quan tâm chung đó, ngày 8-3 mới đây, Đoàn giám sát của UBTV Quốc hội do Thượng tướng Võ Trọng Việt, UVTW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban QP-AN của Quốc hội làm Trưởng đoàn với sự tham gia của lãnh đạo các ủy ban Quốc hội, Quân chủng, Hải quân, Tổng cục Thủy sản, Hội Nông dân và Hội nghề cá Việt Nam… đã có cuộc làm việc với thành phố Hải Phòng - 1 trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước. Theo đó, toàn bộ chương trình làm việc không nằm ngoài đẩy mạnh việc thực hiện những chính sách, pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến… hải sản gắn với nhiệm vụ bảo đảm QP-AN trên biển.

Thêm một động thái nữa cho thấy, cùng với Chính phủ, Quốc hội luôn theo sát và kịp thời chung tay, chung sức, chung lòng, tạo mọi điều kiện để ngư dân cả nước nói chung và Hải Phòng nói riêng vượt lên khó khăn, gắn bó, bám biển, sản xuất và tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo của tổ quốc.

Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội, lãnh đạo thành phố Cảng - trung tâm nghề cá lớn của khu vực Duyên hải phía Bắc và của cả nước đã nêu rõ, từ nhiều năm nay, Hải Phòng đã, đang và luôn là địa phương tập trung nội lực, dành nhiều cơ chế thuận lợi cho ngư dân cũng như các doanh nghiệp đánh bắt cá bám ngư trường hoạt động hiệu quả. Với chiều dài 126km bờ biển và trên 4.000km2 diện tích mặt biển nội hải cùng hơn 45.000ha nuôi trồng thủy sản; 7.000 phương tiện, trong đó có gần 700 tàu khai thác xa bờ…, các ngành chức năng, lực lượng vũ trang và lực lượng CATP đã có nhiều giải pháp “hai trong một” giúp bà con tại các trung tâm nghề cá: Đồ Sơn, Cát Hải, Bạch Long Vỹ, Kiến Thụy, Thủy Nguyên… hình thành hàng trăm tổ, đội, nghiệp đoàn theo mô hình “Cụm liên kết an ninh trên biển” khai thác hải sản kết hợp chặt chẽ với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và giữ gìn ANTT, môi trường sinh thái biển… Đó được xem là nỗ lực lớn được Đoàn giám sát của Quốc hội ghi nhận.

Tuy nhiên, so với tiềm năng cũng như để tạo ra những “đột phá” mới trong phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm QP-AN, vẫn đang còn rất nhiều công việc phía trước đòi hỏi sự quyết liệt vào cuộc hơn nữa của các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn thành phố - như kết luận của Thượng tướng Vũ Trọng Việt.

Ngư trường rộng lớn, diễn biến trên biển có những phức tạp, dẫn đến việc quản lý, tổ chức cho ngư dân bám biển sản xuất vừa an toàn, vừa đạt hiệu quả kinh tế cao là một trọng trách đòi hỏi hơn lúc nào hết, từng cấp ủy, chính quyền cơ sở, từng đơn vị chức năng có liên quan, nhất là lực lượng công an, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, kiểm ngư… phải nâng cao một bước tinh thần trách nhiệm, sát việc, gần dân, năng động, sáng tạo, tìm ra những giải pháp mới tháo gỡ vướng mắc giúp bà con vững tâm bám biển, vươn khơi.

Cũng tại cuộc làm việc với Hải Phòng, Chủ nhiệm Ủy ban QP-AN của Quốc hội Vũ Trọng Việt đặc biệt nhấn mạnh, phát huy những lợi thế sẵn có của mình, thành phố cần tiếp tục có những quyết sách mang tính quyết liệt để phát triển, khẳng định vai trò trung tâm nghề cá của cả nước; lấy việc bảo đảm, giữ vững chủ quyền, an ninh biển đảo làm nền tảng và động lực cho mũi nhọn phát triển kinh tế biển.

Như vậy, từ những gợi mở trên, sẽ có một loạt yêu cầu nhiệm vụ mới đặt ra cho thành phố ta trong thời gian tới. Trước hết, đó là việc tập trung thực hiện nghiêm túc, hiệu quả cao nhất Nghị định 67 của Chính phủ về hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu cá; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới từ nhận thức đến hành động của các cấp, ngành và nhân dân về tình hình biển đảo, chủ quyền - an ninh biển đảo kết hợp với “mở cửa” thu hút các nhà đầu tư, các chuyên gia, kinh tế biển giỏi để gia tăng hiệu quả khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy sản.

Cùng với đó, các đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra để khai thác tốt luôn đi đôi với bảo vệ nguồn lợi biển; thực hiện nghiêm công tác đăng kiểm, đăng ký tàu, thuyền. Riêng đối với Cảnh sát biển, BĐBP và Công an các địa phương ngoài chức năng được giao cần phối hợp chặt với chính quyền cơ sở và bà con ngư dân triển khai, nhân rộng mô hình tổ, đội, nghiệp đoàn đánh bắt thủy sản liên kết trong sản xuất và liên kết trong bảo vệ chủ quyền, ANTT trên biển…

Một tin vui đến với ngư trường Hải Phòng, thành phố được phân bổ chỉ tiêu đóng mới 44 tàu cá công suất bình quân 824CV/tàu. Đến nay, đã có 43 chủ tàu đủ điều  kiện được UBNDTP phê duyệt triển khai theo Nghị định 67. Ý Đảng, lòng dân đã hòa làm một. Cùng với các địa phương khác trong cả nước, Hải Phòng bằng nỗ lực mới đang quyết tâm vươn ra biển lớn với trọng trách… “hai trong một”.

MAI CHI

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.