.

SOS phạm trọng tội do mâu thuẫn xã hội

Chủ Nhật, 19/03/2017, 10:12 [GMT+7]
.

 

Vườn rau héo úa sau khi bị phun thuốc diệt cỏ
Vườn rau héo úa sau khi bị phun thuốc diệt cỏ

Vụ ngộ độc do ăn phải rau nhiễm thuốc diệt cỏ khiến 6 người ở xã An Đồng, huyện An Dương suýt mất mạng bước đầu đã xác định được nghi phạm là gia đình hàng xóm ra tay. Đây không phải là câu chuyện cá biệt mà đã có rất nhiều vụ việc mâu thuẫn khiến những người hàng xóm vốn thân thiết bỗng chốc trở mặt, quay lưng…

Trong kết cấu làng xã truyền thống, hàng xóm là một tổ hợp tạo nên những giá trị văn hóa cho không gian cư trú. Cuộc sống của chúng ta được bao bọc bởi nhiều nhân thể tưởng chừng xa lạ, nhưng rất đỗi quen thuộc, gần gũi, đặc biệt là quan hệ láng giềng. Dân gian có câu “bán anh em xa, mua láng giềng gần”,  hay “hàng xóm tắt lửa tối đèn có nhau”…

Tuy nhiên, xu thế xã hội hiện nay dường như giá trị nhân văn ấy lại đang bị mai một. Bởi khi mà mọi người mải mê chạy theo các giá trị vật chất và lợi ích riêng tư thì một vài cm đất, một cái cửa sổ mở ra ngõ, hay đơn giản chỉ là hơn nhau về địa vị xã hội cũng đủ để người ta ganh ghét, đố kị và gây khó khăn cho nhà hàng xóm lân cận....

 Trở lại câu chuyện 6 người ở xã An Đồng, huyện An Dương, suýt mất mạng vì bị nhiễm độc thuốc diệt cỏ. Cơ quan chức năng bước đầu đã xác định được nghi phạm  chính là gia đình hàng xóm. Nguyên nhân bắt nguồn từ mâu thuẫn vô cùng đơn giản trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Hay như vụ việc vừa mới xảy ra tại TP.HCM vẫn còn “nóng hổi” khiến dư luận không khỏi bàng hoàng và bức xúc. Thủ phạm là bà Hồ Thị Ngọc Đ., 52 tuổi, chỉ vì không cạnh tranh bán hàng được nên đã rắp tâm bỏ thuốc chuột vào nồi nước dùng bán bún riêu của người hàng xóm hòng hạ thấp uy tín đối thủ. Rất may, hành động vô nhân tính của bà Đ. đã kịp thời bị phát hiện nên không ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của ai.

Rồi thì xô xát, thậm chí gây án mạng chỉ vì những va chạm bình thường trong cuộc sống, những mâu thuẫn nhỏ không được giải quyết kịp thời đang có chiều hướng gia tăng. Đó là vụ án mạng xảy ra vào đầu năm ngoái ở xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, nạn nhân là chị Phạm Thị Oanh, sinh 1980. Hung thủ Nguyễn Đắc Liên, sinh 1976, sau 2 ngày bỏ trốn đã ra đầu thú và khai nhận do hàng ngày có thả vịt cùng với đàn vịt của nạn nhân trên cánh đồng gần nhà. Gần đây, đàn vịt của Liên và chị Oanh hay đi lạc vào nhau. Nghi ngờ chị Oanh cố tình lùa 2 đàn vịt vào nhau hòng ăn gian, trong lúc tranh cãi, Liên đã dùng dao bầu mang theo sát hại chị Oanh.

Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn, Đội trưởng Đội ĐTTP về TTXH Công an huyện Tiên Lãng cho biết, đặc biệt ở khu vực nông thôn, mặc dù chỉ là xích mích từ những nguyên nhân không đâu, như mất con gà, con vịt, tranh chấp bờ rào…, nhưng vẫn phải tốn bao công sức để hòa giải. Có vụ dẫn đến hành hung gây thương tích, hoặc thù hằn nhau kéo dài dai dẳng năm này qua năm khác.

Thiếu tá Tuấn nhớ lại một vụ việc xảy ra cách đây không lâu, xuất phát từ tranh chấp khoảnh đất của bờ tre ngả sang nhà nhau giữa gia đình Nguyễn Văn Th. với 2 gia đình anh Nguyễn Văn V., và Đoàn Văn H., cùng ở xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng. Chính quyền địa phương cùng các tổ chức đoàn thể và cơ quan chức năng đã tiến hành hòa giải nhiều lần nhưng vẫn không thành. Mâu thuẫn giữa các bên cứ âm ỉ, cho đến một ngày vì quá bức xúc, Nguyễn Văn Th. đã bí mật đổ thuốc sâu xuống ao của nhà hàng xóm khiến hàng tấn cá chuẩn bị đến vụ thu hoạch chết trắng bụng…

Theo của Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH - CATP (PC45), thời gian qua, hầu hết các loại tội phạm trên địa bàn thành phố đều có xu hướng giảm. Tuy nhiên, điều khiến dư luận không khỏi lo ngại là tội phạm giết người vì mâu thuẫn xã hội với nhiều vụ việc xảy ra hết sức bất ngờ, với nguyên nhân phạm tội khá đơn giản, thường là từ những mâu thuẫn cá nhân, bức xúc phát sinh trong đời sống hàng ngày.

Đáng chú ý, nguyên nhân ban đầu của nhiều vụ xô xát, vụ án mạng không phải do thù hận tích tụ lâu dài mà hoàn toàn bột phát, tức thời. Người gây án cũng không phải là đối tượng tội phạm chuyên nghiệp. Chính đặc điểm này khiến các vụ án thường xảy ra nhanh, bất ngờ, dẫn tới công tác phòng ngừa gặp không ít khó khăn. Thực trạng gia tăng các vụ xô xát, án mạng do nguyên nhân xã hội cũng cho thấy sự kém hiểu biết về pháp luật của một bộ phận người dân.

Trưởng phòng PC45 - Đại tá Lê Hồng Thắng cho rằng, để đẩy lùi tình trạng phạm tội do mâu thuẫn xã hội, trong thời gian tới, lực lượng công an cũng như chính quyền địa phương cần quản lý tốt các đối tượng có tiền án, tiền sự. Các ngành chức năng phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ở cơ sở. Sớm phát hiện các mâu thuẫn để kịp thời giải quyết dứt điểm những xung đột giữa các cá nhân, các nhóm thanh, thiếu niên và tăng cường công tác hòa giải cơ sở… Mặt khác, tòa án các cấp cũng nên tăng thêm số lượng phiên xét xử lưu động các vụ án giết người để qua đó răn đe, thể hiện tính nghiêm minh của luật pháp cũng như giáo dục mọi tầng lớp nhân dân trong chấp hành pháp luật.

Cùng với đó, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn mầm mống gây ra những vụ trọng án, chúng ta cần phải tăng cường bồi dưỡng kỹ năng sống, kiến thức pháp luật cho người dân, nhất là giới trẻ. Và đặc biệt trong thời đại ngày nay, vai trò của gia đình càng phải được chú trọng, các bậc cha mẹ cần quan tâm, nắm bắt tâm lý để có phương pháp giáo dục phù hợp đối với con trẻ. Không quá nuông chiều, không tạo cho con thói quen thích hưởng thụ, lười lao động.

Việc giáo dục nhân cách, kỹ năng ứng xử cho con người ngay từ nhỏ của gia đình, nhà trường… là đặc biệt quan trọng. Ngoài ra, việc quản lý chặt chẽ, xóa bỏ những tác nhân từ game, phim ảnh bạo lực, nội dung không lành mạnh vốn được coi là một trong những nguyên do nảy sinh tội phạm hiện nay cũng là rất cần thiết.

Văn Huy

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.