.

Về vụ 6 nạn nhân bị ngộ độc ở xã An Đồng

Thứ Hai, 13/03/2017, 09:39 [GMT+7]
.

 

Vườn rau héo úa sau khi bị phu thuốc diệt cỏ
Vườn rau héo úa sau khi bị phun thuốc diệt cỏ

18h30’ ngày 7-3, CAH An Dương nhận tin báo: tại nhà bà Nguyễn Thị Thanh Tú, sinh 1960, ở 478 Tôn Đức Thắng, xã An Đồng, An Dương (trụ sở Cty TNHH thương mại - dịch vụ Trung Kiên), xảy ra vụ ngộ độc làm 6 nạn nhân phải đưa đi cấp cứu.

Ngay sau khi nhận tin, CAH An Dương kết hợp với các đơn vị nghiệp vụ CATP và ngành chức năng khám nghiệm hiện trường, thu giữ các mẫu vật, điều tra vụ việc, đồng thời xác định: Vào 12h cùng ngày, bà Tú và con trai là Lê Khắc Tiệp, sinh 1983, cùng 4 người làm thuê, gồm: Vương Văn Năng, sinh 1980, cùng ở xã An Đồng; Vũ Thị Nguyệt, sinh 1976, ở thôn Bạch Mai, xã Hồng Thái, cùng huyện An Dương; Nguyễn Tá Bích, sinh 1982, ở phường Dư Hàng, quận Lê Chân; Nguyễn Khắc Quyến, sinh 1985, ở xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, tổ chức ăn trưa.

Đến 17h cùng ngày, mẹ con bà Tú cùng số người làm thuê trên có biểu hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, được đưa đến phòng khám đa khoa Nam Sơn điều trị. Tại đây, các bác sỹ phòng khám chẩn đoán có thể do ngộ độc thực phẩm nên hướng dẫn người nhà đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Việt - Tiệp cấp cứu.

Qua các triệu chứng, biểu hiện của bệnh cũng như kết quả xét nghiệm, các bác sỹ Bệnh viện Việt - Tiệp bước đầu chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm có chứa chất độc hại nên nhanh chóng tiến hành các biện pháp chuyên môn, “rửa ruột” gấp cho bệnh nhân. Đến ngày 8-3, cả 6 bệnh nhân đã tỉnh táo trở lại.

Ngày 10-3, trên giường bệnh, bà Tú vẫn chưa hết hoảng loạn về vụ việc đã xảy ra. Bà Tú cho biết: Trưa hôm ấy, biết anh em công nhân đi làm công trình mệt mỏi, bà có bảo bà Nguyệt đi chợ mua cá về nấu canh riêu cải thiện. Sau đó, bà Tú ra vườn rau của nhà ở bờ mương, lấy mấy củ su hào, rau xà lách cùng ít rau thơm về rửa sạch và ngâm nước khử trùng cẩn thận, nhưng không ngờ sau khi ăn xong, mọi người lại bị ngộ độc.

Cũng tại bệnh viện, chúng tôi được bà Nguyệt (đang điều trị tại Khoa Tim mạch, trong tình trạng trụy tim), cho biết: Những luống rau phía sau nhà bà Tú do chính tay bà Nguyệt trồng, từ trước đến trưa ngày 7-3, gia đình vẫn lấy rau ở đây ăn. Chiều 7-3, bà Nguyệt ra tưới rau thì thấy tất cả các loại rau đều bị cháy xém bất thường nên báo cho bà Tú ra xem xét và cùng nhận định: Có thể Đỗ Hoàng Long (hàng xóm) đã dùng thuốc hủy diệt vườn rau như lời hôm trước đã đe dọa.

Tiếp đó, cả hai chị em bà Nguyệt và bà Tú cùng bị đau bụng dữ dội, buồn nôn mới gọi điện hỏi những người cùng ăn trưa hôm đó thì được biết cũng có triệu chứng tương tự. Xác định đã bị ngộ độc thực phẩm nên gia đình bà Tú và những người làm công đã đi khám cấp cứu và điều trị kịp thời.

Qua xác minh, CAH An Dương nắm được : khoảng 14h ngày 6-3, bà Vũ Thị Nguyệt (là em họ và là người giúp việc trong gia đình bà Tú) trong khi ra chăm sóc vườn rau trên bờ mương An Kim Hải, phía sau nhà bà Tú, phát hiện anh Đỗ Hoàng Long, sinh 1992, ở gần đó (số 494 Tôn Đức Thắng, cùng xã An Đồng), dắt chó đi vệ sinh trong khu trồng rau. Bà Nguyệt có nhắc nhở anh Long dẫn đến hai bên xảy ra tranh cãi.

Anh Long đe dọa sẽ phá hết các luống rau, không cho gia đình bà Tú trồng rau nữa. Tiếp đó, ông Đỗ Danh Biên, bố đẻ anh Long, sinh 1956, biết sự việc, ra khu vườn rau của bà Tú tiếp tục tranh cãi với bà Nguyệt. Đi sâu xác minh, CAH  làm rõ thêm: Sau đó ông Biên về nhà, đến chiều tối lấy lọ thuốc diệt cỏ mà trước đó ông đã mua với giá 20.000 đồng, pha vào bình xịt màu vàng loại 1,5 lít rồi phun vào khu vực trồng rau của gia đình bà Tú và các phần đất xung quanh.

Đến sáng 7-3, gia đình bà Tú không biết việc rau đã bị phun thuốc diệt cỏ nên hái su hào và xà lách mang về ăn bữa cơm trưa, đến chiều cùng ngày thì xảy ra sự việc trên.

Được biết, ông Đỗ Danh Biên trước đây công tác tại Bệnh viện đa khoa Việt - Tiệp, mới nghỉ hưu.

Từ trước tới nay, hai gia đình ông Biên và bà Tú  không có mâu thuẫn, thù oán gì với nhau. Tuy nhiên, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ do việc cho chó đi vệ sinh, ông Biên đã hành xử khiến tình cảm xóm láng bị phá vỡ, gây bức xúc trong dư luận nhân dân địa phương.

CAH An Dương đã triệu tập, lấy lời khai của hai bố con ông Biên và tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành điều tra, làm rõ.

Khắc Đoàn

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.