.

Xét xử đường dây mua bán trái phép hóa đơn hàng trăm tỷ đồng

Thứ Sáu, 17/03/2017, 11:05 [GMT+7]
.

 

Bị cáo Nguyễn Thị Minh
Bị cáo Nguyễn Thị Minh

TAND quận Hải An vừa mở phiên tòa xét xử đối với các bị cáo Nguyễn Thị Minh, sinh 1973, ở xã An Sinh, huyện Đông Triều, Quảng Ninh; Trần Thị Hương, sinh 1983, ở 50A/2/18 đường Khúc Thừa Dụ 2, phường Vĩnh Niệm, Lê Chân và Ngô Văn Miền, sinh 1961, ở thôn Hà Nhuận 1, xã An Hòa, huyện An Dương, cùng về tội “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” (quy định tại Điều 164a BLHS). Hoạt động với thủ đoạn tinh vi, ổ nhóm mua bán trái phép hóa đơn GTGT với quy mô hàng trăm tỷ đồng này trước đó đã bị cơ quan chức năng triệt phá...

Từ chuyên án mang bí số 115H

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, từ khoảng cuối năm 2015, trinh sát CAQ Hải An phát hiện một ổ nhóm đối tượng có nhiều biểu hiện về hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT trên địa bàn. Kẻ cầm đầu đường dây này chính là “nữ quái” Nguyễn Thị Minh. Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc gây thất thu ngân sách  nhà nước, căn cứ tài liệu điều tra, thu thập, BCH Công an quận đã quyết định xác lập chuyên án trinh sát mang bí số 115H, giao Đội CSĐT TP về kinh tế và chức vụ - Công an quận tập trung lực lượng đấu tranh. Được sự chỉ đạo Ban Giám đốc CATP và sự phối hợp của các đơn vị nghiệp vụ, sau hơn 2 tháng dày công thu thập tài liệu và triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án quyết định bủa lưới.

Đến 17h10 ngày 19-1-2016, tại tổ 17 phường Đằng Hải, quận Hải An, Cơ quan CSĐT - CAQ Hải An bắt quả tang Ngô Văn Miền đang có hành vi bán trái phép 11 tờ hóa đơn GTGT liên 2. Kiểm tra trong cốp xe máy của Miền, cơ quan công an phát hiện thêm 12 tờ hóa đơn GTGT liên 2 đã viết nội dung như mua bán hàng hóa thật thể hiện việc xuất bán hàng hóa cho 3 cty có địa chỉ tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Tại cơ quan điều tra, Miền khai nhận, tổng số 23 tờ hóa đơn bị phát hiện, thu giữ là do mua của Nguyễn Thị Minh để bán lại kiếm lời. Quá trình mua bán còn có sự tham gia, giúp sức của Trần Thị Hương.

Căn cứ lời khai và tài liệu điều tra, ngày 20-1, Cơ quan CSĐT - CAQ Hải An đã bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Minh và Trần Thị Hương. Đồng thời qua khám xét nơi ở và làm việc của các đối tượng, cơ quan công an thu giữ thêm tài liệu, con dấu liên quan đến nhiều công ty hoạt động trên nhiều tỉnh, thành khác nhau như Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Nội, Hải Dương… và các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Trong số này có 2 công ty kê khai nộp thuế tại Chi cục thuế quận Hải An là: Cty TNHH âm nhạc và truyền thông Điểm Sáng (địa chỉ số 2 đường Đông An, phường Thành Tô) và Cty TNHH Đức Nhân (địa chỉ số 36 Hạ Đoạn 3, phường Đông Hải 2, Hải An).

Lật tẩy thủ đoạn tinh vi

Bỏ học từ sớm và đã từng “lĩnh” 2 tiền án cùng về tội “Mua bán trái phép hóa đơn GTGT” song với bản chất của kẻ liều lĩnh, Nguyễn Thị Minh tiếp tục “ngựa quen đường cũ”. Trong thời gian hoãn chấp hành thi hành án do nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, thị đứng ra tổ chức một đường dây chuyên mua bán hóa đơn GTGT với thủ đoạn khá tinh vi.

Quá trình điều tra xác định, mặc dù không có bất kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh, trao đổi mua bán hàng hóa, dịch vụ nhưng từ tháng 7-2015 đến tháng 1-2016, Minh đã mua lại 2 cty do người khác thành lập là Cty Điểm Sáng và Cty Đức Nhân. Sau đó, Minh thuê người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có công ăn việc làm đứng tên giám đốc và cùng các đối tượng Trần Thị Hương, Ngô Văn Miền thực hiện việc mua bán trái phép hóa đơn, thu lợi bất chính.

Cụ thể: Tháng 7-2015, thông qua một người phụ nữ tên Hoa (không xác định được lai lịch), Minh đã mua lại Công ty Điểm Sáng. Và, thông qua Ngô Văn Miền, Minh thuê Nguyễn Thị Thanh Thủy, sinh 1981, ở đường Đà Nẵng, phường Lạc Viên, Ngô Quyền, đứng tên làm giám đốc và thuê Trần Thị Hương làm kế toán. Chuyển nhượng song, Hoa giao cho Minh hồ sơ pháp nhân, bộ con dấu của Cty Điểm Sáng và 5 quyển hóa đơn. Tổng số tiền Minh mua lại Cty Điểm Sáng là 100.000.000 đồng. Đến tháng 10-2015, thông qua Trần Thị Hương, Minh lại mua Cty Đức Nhân và được Hương giao lại dấu tròn và 10 quyển hóa đơn đã được đặt in từ trước. Cũng qua Hương, Minh thuê bà Đinh Thị Cúc, sinh 1968, ở xã Bắc Sơn, An Dương, đứng tên làm giám đốc. Tổng số tiền Minh mua lại Cty Đức Nhân, thuê người làm giám đốc và thủ tục sang tên là 95.000.000 đồng.

Khi có khách mua hóa đơn, Minh chỉ đạo Hương ghi khống nội dung theo yêu cầu của khách vào các tờ hóa đơn GTGT. Trường hợp số lượng hóa đơn nhiều Minh cùng tham gia viết. Sau khi viết xong, Minh ký giả chữ ký của giám đốc Cty Đức Nhân vào các tờ hóa đơn liên 2. Còn các tờ hóa đơn của Cty Điểm Sáng thì Hương sẽ dùng dấu chữ ký của giám đốc cty hoặc Hương ký giả chữ ký. Sau đó, Minh trực tiếp giao các tờ hóa đơn liên 2 đã viết nội dung cho khách hàng của mình, hoặc giao cho Ngô Văn Miền các tờ hóa đơn liên 2 đã viết nội dung để bán lại cho khách hàng của Miền. Còn Hương giao trực tiếp các hóa đơn đã viết nội dung cho khách hàng của Hương. Ngoài ra, khi làm báo cáo thuế, Minh cung cấp cho Hương tên doanh nghiệp, mã số thuế tra thông tin trên mạng. Hương tự điền số liệu đầu vào sao cho tổng doanh số đầu vào thấp hơn tổng doanh số đầu ra.

Với cách thức như trên, từ tháng 7-2015 đến tháng 1-2016, Nguyễn Thị Minh đã xuất bán trái phép 391 tờ hóa đơn GTGT cho 44 công ty với tổng số tiền thu lời hơn 1,4 tỷ đồng. Về phần Trần Thị Hương, ngoài việc giúp sức cho Minh bán hóa đơn, viết hóa đơn, lập chứng từ báo cáo thuế, giao dịch ngân hàng, Hương còn mua của Nguyễn Thị Minh để bán lại cho các đối tượng trung gian được 147 tờ hóa đơn (65 tờ của Cty Đức Nhân, 82 tờ của Cty Điểm Sáng) với tổng tiền hàng chưa thuế hơn 61 tỷ đồng, tổng số tiền thu lời bất chính hơn 73 triệu đồng. Đối với Ngô Văn Miền đã mua của Minh 122 tờ hóa đơn với tổng tiền hàng chưa thuế là hơn 49 tỷ đồng, sau đó bán lại cho khách hàng với giá từ 1,6-3% tổng tiền hàng chưa thuế. Tổng số tiền Miền thu lời là hơn 779 triệu đồng. Ngoài ra, Miền còn giúp sức cho Minh tìm và thuê người đứng tên thay cho giám đốc cũ của Cty Điểm Sáng để sử dụng tư cách pháp nhân công ty bán trái phép hóa đơn GTGT.

Cơ quan CSĐT - CAQ Hải An đã tiến hành xác minh các doanh nghiệp mà bọn Minh xuất hóa đơn, qua đó thu hồi số tiền thuế GTGT hơn 682 triệu đồng, chuyển đến cơ quan thuế xử lý theo quy định.

Xét tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị cáo, sau khi xem xét HĐXX vụ án tuyên phạt Nguyễn Thị Minh 30 tháng tù giam; Trần Thị Hương 18 tháng tù và Ngô Văn Miền 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

ĐỖ HIẾU

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.