Thứ năm, 27 Tháng 7, 2017 - 19:45

Cáp Trọng Bình và hồ sơ tội ác 30 năm trước: Kỳ 1 - Dấu vết lạ từ chiếc giếng cạn

Tạo: 17/07/2017 - 20:06

Ảnh minh họa

Cách đây vừa tròn 3 thập kỷ, vào năm 1987, tại xã Dư Hàng Kênh, huyện An Hải (cũ), nay là phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân đã xảy ra 1 vụ trọng án “kinh thiên động địa”. Các nạn nhân gồm anh Đỗ Thái Bình, nhà ở phố Tô Hiệu, quận Lê Chân, đã bị sát hại dã man cùng người vợ (đang mang thai tháng thứ 9) và đứa con gái 5 tuổi. Chỉ sau 4 ngày sau khi tội ác bị phát hiện, lực lượng Cảnh sát hình sự - CATP Hải Phòng đã khám phá thành công vụ án và kẻ thủ ác đã phải đền tội trước pháp luật…

Vụ án Cáp Trọng Bình được phát hiện vào ngày 20-3-1987, khi người mẹ của các nạn nhân ở đại lộ Tôn Đức Thắng, Hải Phòng đến cơ quan công an trình báo việc con gái là Hà Thị Nguyệt cùng con rể Đỗ Thái Bình và cháu ngoại Đỗ Khánh Linh 5 tuổi “mất tích” từ 4 ngày qua. Vụ việc đó không chỉ gây xôn xao dư luận bà con xóm phố mà còn làm “đau đầu” cho cơ quan điều tra, bởi có rất nhiều giả thiết được đặt ra về sự bất thường kỳ lạ của gia đình anh Đỗ Thái Bình.

Những thông tin ít ỏi ban đầu cho thấy, anh Đỗ Thái Bình quê gốc ở tỉnh Thái Bình, nguyên là thủy thủ tàu viễn dương, thời điểm đó trú tại phố Tô Hiệu, quận Lê Chân, điều kiện kinh tế khá giả, có của ăn của để.

Vợ anh Bình, chị Hà Thị Nguyệt lúc đó mang thai sắp sinh nên chỉ ở nhà trông con, nghỉ ngơi dưỡng thai, không phải đi làm. Theo lời hàng xóm, gia đình anh Bình sống rất chan hoà với bà con, không có mâu thuẫn với ai, bởi vậy khả năng họ bị hãm hại do mâu thuẫn gần như được loại trừ.

Cũng vào những năm này - “phong trào” vượt biên trái phép ở Hải Phòng khá phổ biến, vì thế có giả thuyết cho rằng anh Bình đã đưa vợ con trốn ra nước ngoài. Tuy nhiên, khả năng trên ít xảy ra vì gia đình anh Đỗ Thái Bình không thuộc diện hộ nghèo, hơn nữa chị Nguyệt lại sắp sinh hạ, chắc chắn họ sẽ không mạo hiểm tính mạng vượt biển ngay trước ngày “vượt cạn”…

Lần tìm các mối quan hệ với gia đình anh Bình, cơ quan điều tra đặt nhiều dấu hỏi với người anh em “cọc chèo”, cũng tên là Bình, là người thường xuyên qua lại nhà anh rể và y cũng chính là người “sốt sắng” đòi giải quyết căn nhà cùng các tài sản mà vợ chồng anh Đỗ Thái Bình để lại sau khi cả gia đình này “mất tích”.

   4 ngày sau khi nhận được đơn trình báo, ngày 23-3-1987, các trinh sát hình sự đã xuống thẳng nhà Cáp Trọng Bình ở Xóm Miếu Hai, xã Dư Hàng Kênh, huyện An Hải (cũ) để xác minh. Đến nơi, trinh sát phát hiện Cáp Trọng Bình đang lúi húi đào đất lấp giếng nước trước nhà. Hỏi thì Bình trả lời là giếng đào đã lâu ngày, cạn nước nên lấp đi. Tuy nhiên lời giải thích đó trước các thám tử hình sự dày dạn kinh nghiệm, tinh thông nghiệp vụ không có sức thuyết phục.

Bởi chỉ cần liếc mắt, tổ trinh sát đã phát hiện ngay Cáp Trọng Bình không chỉ lấp giếng bằng đất thông thường mà còn cho cả một lượng lớn vôi củ xuống đó. Đặc biệt, từ miệng giếng tỏa ra một mùi gây rất khó chịu. Chưa nói, nếu lấp giếng thì gia đình Cáp Trọng Bình lấy đâu ra nguồn nước nào khác để sinh hoạt.

Từ những nghi vấn trên, cơ quan điều tra đã rất khéo “mời” Cáp Trọng Bình lên trụ sở để hỏi về việc anh Đỗ Thái Bình trước khi mất tích có hỏi vay Cáp Trọng Bình 30 cây vàng để mua nhà mới. Đây cũng chính là thông tin do chính Cáp Trọng Bình tung ra ngay sau khi gia đình anh Đỗ Thái Bình biệt tăm. Cùng một động thái khác, một mũi trinh sát bí mật kiểm tra chiếc giếng cạn bí ẩn tại  nhà Cáp Trọng Bình.

Khi những xẻng đất đầu tiên ở dưới giếng vừa được đào lên, bất ngờ từ dưới miệng giếng lộ ra… một cánh tay, sau đó là những phần thân thể người rời ra từng đoạn. Và rồi, thi thể của cả gia đình anh Đỗ Thái Bình, gồm anh Bình, chị Nguyệt mang thai sắp sinh và cháu Đỗ Khánh Linh, 5 tuổi đang trong thời kỳ bắt đầu phân huỷ đã dần lộ ra trong lòng chiếc giếng oan nghiệt…

(còn nữa)

NGUYỄN VĂN