Chủ nhật, 23 Tháng 7, 2017 - 23:53

Cuộc săn tìm “cáo con”

Tạo: 19/05/2017 - 15:15

Cơ quan CSĐT-Công an tỉnh Hải Dương cho biết, vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Đức, sinh 1995, ở Kim Lương, Kim Thành, theo Quyết định truy nã 03 ngày 5-2-2017 của CAH Kim Thành.

Là con út trong gia đình có 2 anh em nhưng Nguyễn Văn Đức lại chẳng được như kỳ vọng. Hắn sớm bỏ học rồi tối ngày lêu lổng, đàn đúm cùng đám bạn hư hỏng ngoài xã hội.

Để “lấy số”, khoảng cuối tháng 7-2016, Đức cùng với một số đối tượng trong nhóm đã có hành vi tụ tập, dùng kiếm, tuýp sắt đánh nhau, gây rối TTCC tại quán karaoke Nam Sơn, ở thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành. Quá trình điều tra vụ án, trong khi đồng bọn lần lượt sa lưới thì Nguyễn Văn Đức đã nhanh chân bỏ trốn...

Quyết định truy nã Nguyễn Văn Đức

Ngay khi tiếp nhận thông tin truy nã, các trinh sát Đội điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao (Đội 7), Phòng PC45-Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai nắm thông tin về đối tượng. Tuy nhiên, dù tuổi đời còn trẻ nhưng Đức lại có quan hệ xã hội khá phức tạp với nhiều tay “anh chị” ngoài xã hội. Bởi vậy, hắn như một con “cáo con” liên tục thay đổi chỗ ở và số điện thoại cũng như hạn chế mọi liên lạc với gia đình. Thế nên, dù đã khai thác qua nhiều “kênh” khác nhau song tung tích của Đức vẫn như một ẩn số.

Không nản trước khó khăn, trinh sát Đội 7 vẫn kiên trì nắm thông tin, lần tìm từng manh mối về đối tượng, quyết tâm bắt tên tội phạm phải trả giá trước pháp luật. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến cuối tháng 3-2017, trinh sát nắm được thông tin quan trọng: Tuấn đã “lặn” vào một tỉnh phía Nam, mà cụ thể trên địa bàn TP Cần Thơ.

Điều đáng nói, tại đây Đức vẫn tiếp tục cấu kết với một số đối tượng quê ở Hải Phòng tổ chức cho vay nặng lãi dưới hình thức “bát họ”. Nhóm của Đức hoạt động chủ yếu ở khu vực quận Ô Môn, ban ngày thì chúng cho vay với lãi suất “cắt cổ” (từ 10-12 nghìn đồng/ngày), sau đó thu tiền lãi của các hộ kinh doanh, đến chiều tối thì nhanh chóng rút về nhà trọ ở khu vực quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Với thủ đoạn như trên, dù là đối tượng đang trốn nã nhưng trong túi Đức luôn rủng rỉnh tiền ăn tiêu, bao gái và thay đổi phương tiện đi lại.

Ngay trong đêm 23-4, tổ công tác do Thượng úy Phạm Văn Tứ, Phó đội trưởng Đội 7-Phòng CSHS Công an tỉnh Hải Dương khẩn trương lên đường. Tuy nhiên, việc truy tìm đối tượng trên cả địa bàn TP Cần Thơ rộng lớn không phải là điều dễ dàng. Những cơn mưa đầu mùa của miền Nam như càng khiến cho tiết trời thêm oi nóng.

Được sự giúp đỡ nhiệt tình của Công an tỉnh bạn, phạm vi ẩn náu của tên “cáo con” đã dần được thu hẹp. Sau 2 ngày đêm triển khai công tác nắm thông tin, phương án tiếp cận, bắt giữ đối tượng được trinh sát bí mật xây dựng. Đến sáng 26-4, sau khi thu tiền “họ” xong xuôi, Đức vừa ghếch chân lên ghế tại một quán ở phường Chu Văn Liên, quận Ô Môn hút thuốc nhưng chưa kịp thưởng thức ly cà phê thơm tho thì các mũi trinh sát đồng loạt khóa chặt mọi lối tẩu thoát.

Biết đã đến ngày đền tội, Đức không kịp phản ứng, đành ngoan ngoãn tra tay vào chiếc còng...

HIẾU CHUNG