.

Luật sư của bạn

Thứ Tư, 11/01/2017, 09:46 [GMT+7]

Hỏi: Tôi hiện ở Hà Nội, muốn muốn nhận cháu ruột 17 tuổi gọi là dì làm con nuôi, cháu hiện ở Lào Cai do hoàn cảnh gia đình cháu có nhiều khó khăn. Xin luật sư hướng dẫn thủ tục nhận con nuôi như thế nào?

Trả lời: Trẻ em được nhận làm con nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi. Trẻ em trên 16 tuổi đến dưới 18 tuổi chỉ được nhận làm con nuôi trong trường hợp người nhận con nuôi là “cha dượng, mẹ kế, cô, dì, chú, bác ruột” (Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010). Theo quy định trên bạn có thể nhận cháu ruột của bạn làm con nuôi trong trường hợp bạn phải có đủ điều kiện “năng lực hành vi dân sự đầy đủ và phải có tư cách đạo đức tốt” (Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định về điều kiện nhận nuôi con nuôi).

Trước hết bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

• Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm có:

a. Đơn xin nhận con nuôi;

b. Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

c. Phiếu lý lịch tư pháp;

d. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

e. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật nuôi con nuôi 2010.

•Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi (là cháu bạn) gồm có:

a) Giấy khai sinh;

b) Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

c) Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 6 tháng;

d) Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất năng lực hành vi dân sự;

đ) Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

Cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ lập hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi, sống tại gia đình; cơ sở nuôi dưỡng lập hồ sơ của trẻ em được giới thiệu làm con nuôi sống tại cơ sở nuôi dưỡng.

Nộp hồ sơ tại: - UBND xã (phường) bạn thường trú hoặc UBND xã (phường) cháu bạn thường trú

Thời hạn giải quyết: 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ

Ủy ban nhân dân cấp xã (phường) nơi nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tiến hành xong việc lập ý kiến của những người quy định tại Điều 21 của Luật  nuôi con nuôi 2010. Việc lấy ý kiến phải lập thành văn bản và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người được lấy ý kiến. Cụ thể :

“Điều 21. Sự đồng ý cho làm con nuôi

1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

2. Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

3. Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác”.

Khi xét thấy người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi có đủ điều kiện theo quy định của luật này thì Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng, tổ chức giao nhận con nuôi và ghi vào sổ hộ tịch trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người quy định tại Điều 21 của Luật nuôi con nuôi 2010.

Mọi chi tiết thắc mắc, bạn có thể liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH DRAGON

Đại diện bởi: Luật sư NGUYỄN MINH LONG

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.599.979

Website: http://www.vanphongluatsu.com.vn/

E-mail: dragonlawfirm@gmail.com.

Văn phòng tại Hà Nội: Phòng 14.6, tầng 14, tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng tại Hải Phòng: Phòng 4.6 tòa nhà Khánh Hội, lô 2/3C

đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.