Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

01:50 22/06/2015

Sáng 21/6, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Kujira và là cơn bão số 1 ở biển Đông. Hôm nay bão duy trì sức gió tối đa 75 km/h (cấp 8), đi vào quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
 
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, 8h sáng nay tâm bão ngay trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa, sức gió tối đa 75 km một giờ. Hôm nay bão sẽ theo hướng bắc, tốc độ 5-10 km/h, đi vào quần đảo Hoang Sa. Vùng biển quần đảo Hoàng Sa vì thế có gió mạnh cấp 6-8, sóng biển cao 3-5 mét.
 
Dự báo 2 ngày tới, bão theo hướng bắc tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km, nhắm đến phía bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cường độ có thể mạnh lên cấp 9 với sức gió tối đa 90 km/h. Ngày sau đó bão giữ hướng di chuyển và suy yếu.
 
 Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão. Ảnh: NCHMF.
Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão. Ảnh: NCHMF.
Cơ quan khí tượng cho biết, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên khu vực giữa và nam biển Đông, vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, trời mưa giông mạnh, trong cơn giông có lốc xoáy. Sóng biển cao 2-4 mét.
 
Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai các tỉnh thành Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa, đến 6h sáng nay đã thông báo cho hơn 22.650 tàu với gần 100.000 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Trong đó khu vực quần đảo Hoàng Sa, nơi có gió mạnh cấp 6-8, hiện có 636 tàu với hơn 5.600 ngư dân.
 
Lúc 10h30 sáng nay, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Thuận yêu cầu thông báo cho tàu thuyền biết diễn biến của bão để chủ động thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Trong 24 giờ tới, khu vực nguy hiểm là từ kinh tuyến 109 đến 113, phía bắc vĩ tuyến 15. Địa phương cần quản lý chặt chẽ tàu thuyền ra khơi. 
 
Theo Vnexpress


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông