Ba Lan sẽ “thiến” tội phạm tình dục

15:28 30/09/2009

Ngày 25-9 vừa qua, với 397 phiếu thuận trong tổng số 400, Hạ viện BaLan đã thông qua dự luật cho phép trong một số trường hợp sẽ “thiến”bằng dược chất những kẻ phạm tội về tình dục. 
Ngày 25-9 vừa qua, với 397 phiếu thuận trong tổng số 400, Hạ viện BaLan đã thông qua dự luật cho phép trong một số trường hợp sẽ “thiến”bằng dược chất những kẻ phạm tội về tình dục. 

Theo dự luật được Hạ viện Ba Lan thông qua, những kẻ phạm tội loạn luân và hiếp dâm trẻ em dưới 15 tuổi sẽ bắt buộc bị “thiến” bằng thuốc sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Mục đích của hành động này là làm giảm ham muốn của đối tượng có tiền án về tình dục, giảm nguy cơ đối với xã hội.

Để trở thành đạo luật, dư luật cần được Thượng viện Ba Lan thông qua. Tuy nhiên, đây chỉ là vấn đề thủ tục bởi cơ quan này đang do đảng của Thủ tướng kiểm soát.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk ca ngợi việc thông qua dự luật “thiến” là việc làm chính xác, đúng đắn. Năm ngoái, nhà lãnh đạo này tuyên bố ông muốn thiến tất cả những “quỷ râu xanh” – những đối tượng mà ông gọi là “súc vật”.

Ông Donald Tusk cũng chỉ trích các tổ chức nhân quyền đã lên tiếng bảo vệ những đối tượng có tiền án về lạm dụng tình dục. Được biết, mỗi năm, cảnh sát Ba Lan phải thụ lý khoảng 700 trường hợp phạm tội hiếp dâm trẻ em hoặc loạn luân.

Hiện nay tại châu Âu, ngoài Ba Lan đang xem xét luật hoá hình thức “thiến” tội phạm bằng thuốc, chỉ có Séc đang áp dụng biện pháp thiến theo hình thức cổ xưa nhất là cắt bỏ cơ quan sinh dục. Trong vòng 10 năm qua, ít nhất 94 tù nhân tại Czech đã bị phẫu thuật cắt tinh hoàn.

Giới chức Czech lý giải đây là một liệu pháp y tế nhằm hạ mức kích thích tố sinh dục nam vĩnh viễn để giảm sự ham muốn ở những kẻ phạm tội. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ được tiến hành khi chính bản thân tù nhân tự nguyện đề nghị.


THÁI VÂN (theo Reuters)


Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông