Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố khóa XIV

17:10 08/12/2012

Sau 3 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, chiều 7-12, kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố khóa XIV đã thành công tốt đẹp.

Thông qua 10 nghị quyết quan trọng

Với sự nhất trí cao của các đại biểu, kỳ họp đã thông qua 10 nghị quyết quan trọng bao gồm: nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh thành phố năm 2013; dự toán và phân bổ ngân sách năm 2013; giá đất trên địa bàn thành phố năm 2013; tổng biên chế sự nghiệp và tổng biên chế hành chính thành phố năm 2013; nhiệm vụ, giải pháp cơ chế chính sách đẩy mạnh phát triển và tăng cường quản lý đô thị theo hướng văn minh hiện đại giai đoạn 2013-2015, định hướng đến năm 2025; chọn loại hoa (Hoa phượng đỏ) là biểu trưng hoa của thành phố Hải Phòng; giá dịch vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập thành phố; sửa đổi, bổ sung một số điểm trong Nghị quyết số 03/2009/NQ-HĐND ngày 7-5-2009 của HĐND thành phố về mức phụ cấp đối với các chức danh cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hải Phòng; chương trình xây dựng Nghị quyết của HĐND thành phố năm 2013; chương trình giám sát của HĐND thành phố năm 2013.

Phát biểu bế mạc, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: HĐND thành phố tán thành mục tiêu đổi mới mô hình tăng trưởng, điều chỉnh cơ cấu kinh tế, cơ cấu đầu tư; tập trung tháo gỡ khó khăn, duy trì và thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển với tốc độ tăng trưởng hợp lý, gắn với bảo vệ môi trường, bảo đảm an sinh xã hội; giữ vững quốc phòng - an ninh và TTATXH. Chủ đề năm 2013 của thành phố là “Du lịch và đô thị”; tổ chức thành công Năm du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013, tạo đà cho phát triển với tốc độ cao trong những năm tiếp theo. Đồng chí yêu cầu, UBND thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa nghị quyết của HĐND thành phố, các chương trình, kế hoạch, đề án cụ thể để thực hiện có hiệu quả các nghị quyết đã ban hành; các cơ quan liên quan, tập trung giải quyết những vấn đề đã trả lời, cam kết trước HĐND và toàn thể cử tri thành phố.

Tiếp tục làm rõ nhiều vấn đề bức xúc

Trước đó, cũng trong ngày làm việc thứ 3, HĐND thành phố tiếp tục dành thời gian nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó nhiều vấn đề “nóng”, gây bức xúc trong dư luận từ lâu tiếp tục được “mổ xẻ”, làm rõ trách nhiệm của các sở, ngành thành phố…

Trả lời câu hỏi bao nhiêu dự án còn nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tổng số tiền còn nợ, ông Vũ Công Nhĩ, Cục trưởng Cục thuế thành phố cho biết: Đến hết tháng 11-2012, còn 25 dự án nợ tiền sử dụng đất với số tiền hơn 516 tỉ đồng; số nợ tiền thuê đất là hơn 191 tỉ đồng. Theo ông Nhĩ, có nhiều nguyên nhân gây nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, đặc biệt một số chủ dự án thiếu năng lực kỹ thuật năng lực kinh doanh bất động sản và khả năng tài chính để thực hiện; một số tổ chức, doanh nghiệp cố tình chây ỳ dây dưa nợ tiền thuê đất. Ông Nhĩ cũng khẳng định, thời gian tới, cơ quan thuế sẽ rà soát, áp dụng các biện pháp thu nợ một cách quyết liệt; triển khai các biện pháp cưỡng chế mạnh, đồng thời phối hợp cùng các địa phương thành lập đoàn kiểm tra... Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng việc kiểm tra, xử lý các trường hợp chây ỳ, dây dưa các khoản thu về đất cần rõ mốc thời gian, có cam kết.

Một vấn đề khá “nóng” khác cũng được chất vấn tại hội trường là thái độ, y đức kém của một bộ phận đội ngũ nhân viên y tế và chất lượng khám chữa bệnh còn hạn chế. Giải trình câu hỏi này, ông Phan Trọng Khánh, Giám đốc Sở Y tế thừa nhận: Y đức, quy tắc ứng xử và tinh thần thái độ phục vụ của một số nhân viên y tế chưa tốt, gây phiền hà cho người bệnh; chuyển biến về chất lượng dịch vụ y tế trên bình diện chung vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng đa dạng, tác động đến niềm tin của người bệnh.

Ngành y tế nghiêm túc nhận trách nhiệm trước nhân dân do chưa quyết liệt trong đôn đốc kiểm tra giám sát, chưa có chương trình đề án tham mưu với thành phố để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. “Việc thực hiện y đức, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là trách nhiệm của toàn thể cán bộ, nhân viên y tế nhưng cũng phải có sự quan tâm của các cấp, ngành và sự tham gia của toàn xã hội. Ngoài ra rất cần sự tham gia của bệnh nhân, người nhà cùng giám sát, kịp thời phản ánh và đấu tranh với những hành vi sai trái của nhân viên y tế…”, ông Khánh kêu gọi. Cũng liên quan đến vấn đề này, đại biểu Đỗ Thanh Lê chất vấn: Có hay không việc một số y, bác sĩ làm việc ở bệnh viện công thì thờ ơ, lạnh nhạt nhưng khi làm phòng khám tư, bệnh viện tư thì chu đáo nhiệt tình với người bệnh? Giám đốc Sở Y tế xác nhận có tình trạng này.

Tiếp đó, trả lời về thể thao thành tích cao của thành phố những năm gần đây đạt kết quả thấp, ông Đoàn Duy Linh, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch xác nhận thực trạng này. Ông Linh cũng cam kết: “Trách nhiệm trước hết là do cơ quan chủ quản tham mưu cho thành phố trong lĩnh vực này. Ngành Văn hóa thể thao và du lịch xin nhận trách nhiệm của mình trước Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và sẽ có biện pháp khắc phục trong thời gian tới...”. Kết thúc phiên chất vấn, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Đàm Xuân Lũy cũng đăng đàn trả lời các câu hỏi liên quan đến việc lắp tín hiệu đèn ở khu vực ngã tư Quang Thanh (An Lão) trên quốc lộ 10 và xử lý các điểm giao cắt với tuyến đường sắt trên địa bàn thành phố.


ĐỖ HIẾU


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông