15:43 22/03/2023 Sáng 22-3, Bộ Công an tổ chức hội nghị tập huấn Luật Cảnh sát cơ động và các văn bản quy định chi tiết thi hành. Thiếu tướng Lê Ngọc Châu - Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an dự, chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Cùng dự có Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân - Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng & An ninh của Quốc hội; đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ tư pháp; Ban nghiên cứu chuyên đề giúp việc Bộ trưởng; thư ký lãnh đạo Bộ Công an; lãnh đạo các Cục, Bộ Tư lệnh và các đơn vị liên quan.
Tại điểm cầu Hải Phòng, Đại tá Bùi Trung Thành - Phó Giám đốc CATP dự và chủ trì. Cùng dự có tập thể lãnh đạo Phòng CSCĐ, tập thể chỉ huy các đơn vị thuộc phòng, chỉ huy Trung đoàn CSCĐ Công an thành phố; đại diện các phòng nghiệp vụ CATP, CAQ Hồng Bàng và CAH Bạch Long Vĩ. Tại điểm cầu Công an các quận, huyện có đại diện chỉ huy một số đội nghiệp vụ chức năng tham dự.
Dự án Luật CSCĐ được Bộ Công an giao Bộ Tư lệnh CSCĐ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng từ năm 2019 nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo cơ sở vững chắc để CSCĐ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, phù hợp với yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN, góp phần bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH, đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước.
Trong quá trình xây dựng Luật CSCĐ, Bộ Công an đã nhận được sự quan tâm, phối hợp, đồng hành và đóng góp ý kiến hết sức trách nhiệm, tâm huyết của các bộ, ngành, đơn vị liên quan, Công an các đơn vị, địa phương và sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.
Luật được xây dựng tuân thủ nghiêm quan điểm chỉ đạo xuyên suốt là thể chế hoá đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng lực lượng CSCĐ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH trong tình hình mới.
Đồng thời tuân thủ Hiến pháp, bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, phù hợp với điều ước quốc tế mà nước ta là thành viên; kế thừa các quy định còn phù hợp của Pháp lệnh, khắc phục những tồn tại, bất cập, hạn chế; phát triển, bổ sung các quy định mới nhằm thể hiện tính đặc thù của CSCĐ; bảo đảm tính khả thi, hiệu quả của Luật khi được ban hành.
Và ngày 14-6-2022, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV đã biểu quyết thông qua Luật CSCĐ với tỷ lệ đại biểu tán thành cao, đạt trên 91,1%. Luật này chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2023.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Thanh – Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh CSCĐ, báo cáo viên pháp luật cấp TW giới thiệu, quán triệt những nội dung cơ bản của Luật CSCĐ và các văn bản quy định chi tiết thi hành. Hội nghị cũng dành thời gian cho các đại biểu trao đổi, thảo luận, giải đáp những kiến nghị, đề xuất trong quá trình triển khai.
Để Luật CSCĐ được triển khai một cách đồng bộ, thống nhất, hiệu quả, phát biểu khai mạc hội nghị, Thiếu tướng Lê Ngọc Châu - Tư lệnh CSCĐ nhấn mạnh: Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật CSCĐ trong toàn lực lượng, xác định rõ trách nhiệm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho Công an các đơn vị, địa phương.
Đồng chí giao sau hội nghị này, Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt đến toàn thể CBCS trong đơn vị và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch triển khai thi hành Luật một cách đồng bộ, thống nhất trong toàn quốc…
KC
19:26 28/09/2023
19:03 28/09/2023
Những điểm mới của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ
Cục Truyền thông CAND: Toạ đàm, tập huấn, cung cấp thông tin, tuyên truyền về các dự án Luật
Sự cần thiết phải sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
Hành trình vô địch lễ hội chọi trâu Đồ Sơn của "siêu trâu" nặng 1,3 tấn
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT trong tình hình mới
Công đoàn cơ sở chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc bộ: Tích cực hưởng ứng hiến máu tình nguyện
Khán đài Lạch Tray rực đỏ, bùng cháy tiếp sức đội tuyển Việt Nam
125 Câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh về Công an nhân dân
Gần 4.000 người dân và học sinh phường Cầu Tre được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH
Bộ đội Biên phòng thành phố khai mạc Hội thi Dân vận khéo năm 2023
Khai mạc Techfest Haiphong 2023: Đổi mới sáng tạo - Tăng tốc và tỏa sáng
Đội 5, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH: Tăng cường bảo đảm TTATGT tuyến đường Cầu Đất
Thị trấn Cát Bà lập lại trật tự đô thị, trật tự xây dựng địa bàn
Quận Hồng Bàng ký quy chế phối hợp bảo đảm TTATGT trường học
Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông