Bộ GTVT lập 8 đoàn xử xe thay đổi thùng hàng từ 15-7

16:30 27/06/2014

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ thành lập 8 đoàn kiểm tra, xử lý các xe ôtô tải tự đổ cơi nới thùng xe trái phép để chở quá tải trọng đang lưu hành tại các mỏ vật liệu, chân nguồn hàng, các dự án, công trình giao thông đang thi công, tuyến quốc lộ trên cả nước.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT), hiện nay, nhiều tỉnh thành đang có tình trạng các xe ôtô tải thùng tự đổ và xe xitéc tự ý thay cơi nới kích thước thùng trong 2 kỳ đăng kiểm để chở hàng quá tải trọng. Đây là nguyên nhân chính làm hư hỏng hệ thống cầu, đường; gây mất ATGT, TNGT và sự cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động vận tải, gây bức xúc trong xã hội.

Một thực tế tồn tại đáng chú ý được ông Cường chỉ ra rằng, các cơ quan đăng kiểm chưa kiểm soát được những xe này giữa 2 kỳ đăng kiểm do khi vào “khám” xe thì các phương tiện này lắp thùng đúng quy định nhưng đăng kiểm xong lại thay thùng khác.

"Nếu xe vi phạm lần đầu đề nghị đơn vị đăng kiểm thu hồi có thời hạn Tem và Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đồng thời yêu cầu phải khắc phục, cắt phần kích thước thùng hàng cơi nới trái phép của xe đúng với quy định. Đối với chủ phương tiện vi phạm lần thứ hai trở đi, đề nghị đơn vị đăng kiểm thu hồi Tem và giấy kiểm định," ông Cường đề ra biện pháp cứng rắn.

Xác định việc kiểm tra và xử lý tình trạng các xe ôtô tải tự đổ vi phạm cơi nới thùng xe là một nhiệm vụ của Tổng cục Đường bộ, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, các cục quản lý đường bộ cần nhanh chóng lập các đoàn kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm nêu trên.

Trong thời gian tới, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thanh tra Bộ GTVT, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông và Sở GTVT địa phương, CSGT tại các tỉnh tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra đối với chủ xe ôtô tự đổ tại các địa phương, các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông thuộc ngành GTVT, xử lý kịp thời các vi phạm.

Theo TTXVN


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích