Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết

15:40 14/07/2009

Sáng 14-7, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết rời Hà Nội lên đường dự Hội nghị cấp cao lần thứ 15 Phong trào Không liên kết tổ chức tại Sharm El Sheikh, Ai Cập từ 14 đến 17-7.

Cùng đi với Chủ tịch nước có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Chiền…

Với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và phát triển”, Hội nghị cấp cao lần thứ 15 Phong trào Không liên kết tập trung thảo luận các biện pháp ứng phó với tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính - kinh tế, các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực. Hội nghị sẽ đề ra kế hoạch hành động về hợp tác chính trị, kinh tế, xã hội để cụ thể hóa các mục tiêu của Phong trào, xem xét và thông qua các khuyến nghị được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Phong trào Không liên kết tại La Habana, Cuba cuối tháng 4-2009.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia hội nghị nhằm phối hợp với các nước Không liên kết thúc đẩy quan điểm tiến bộ trong phong trào, tăng cường đoàn kết, nâng cao hiệu quả hợp tác và vị trí của Phong trào Không liên kết trong bối cảnh quốc tế mới, mà trước hết là khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Việt Nam luôn coi trọng việc tham gia vào Phong trào Không liên kết và đã tham dự tất cả hội nghị cấp cao, là thành viên có tiếng nói và vai trò trong Phong trào.

Phong trào Không liên kết hiện có 118 thành viên, chiếm 2/3 tổng số thành viên của Liên Hợp Quốc, 51% dân số thế giới. Đây là một tập hợp lực lượng chính trị hùng hậu, là diễn đàn quan trọng để các nước không liên kết đang phát triển hình thành tiếng nói chung đối với các vấn đề toàn cầu quan trọng liên quan đến hòa bình, an ninh và phát triển, phấn đấu vì hòa bình, phát triển, tự quyết dân tộc, độc lập và chủ quyền quốc gia.


VOV


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông