Chuyện thời cuộc: Nông dân bỏ ruộng

18:54 29/11/2022

Ruộng đất bị bỏ hoang ở huyện An Lão.

          

Đi về ngoại thành thời điểm này, ở huyện nào trên địa bàn thành phố cũng có thể nhìn thấy những vùng đất trước kia vốn dĩ là cánh đồng lúa mầu mỡ, giờ chỉ còn là bãi cỏ hoang ngút ngàn. Giữa thời buổi ở các dự án phát triển khác, tấc đất đúng là tấc vàng, tình trạng khiến không ít người mủi lòng

          Điều đáng nói là, những năm gần đây, Hải Phòng luôn nằm trong tốp đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, đồng thời là điểm sáng trên lĩnh vực phát triển hạ tầng kinh tế, hạ tầng giao thông và đô thị. Nhiều khu cụm công nghiệp lớn đã góp phần làm thay đổi diện mạo các vùng ngoại ô.

          Đồng nghĩa với đó, các khu cụm công nghiệp cũng trở thành điểm hút nhân lực, khiến dòng chảy lao động đang dịch chuyển mạnh mẽ từ nông nghiệp sang công nghiệp. Tiếng là nông thôn, nhưng hầu hết lực lượng lao động chính đang cư trú ở các thôn làng thực chất là công nhân, họ có thu nhập và việc làm ổn định, không còn mấy người mặn mà với việc đồng áng nữa.

          Bên cạnh đó, một lượng lớn lao động nông nghiệp khác cũng tìm đến lạc nghiệp ở các công trình xây dựng hoặc chạy chợ, dịch vụ… Đây được cho là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng đất nông nghiệp bị bỏ hoang như hiện nay.  Dẫu vẫn biết “nước chảy về chỗ trũng” là quy luật tự nhiên, việc người dân tìm đến nơi có công việc ổn định và thu nhập cao hơn là xu hướng tất yếu, rất tích cực trong an sinh xã hội.

          Tuy nhiên nhìn từ góc độ quản lý đất đai, đang hiện hữu những vấn đề hết sức bất cập. Cũng là quỹ đất, nhưng vì khác muc đích sử dụng, nên trong khi không ít dự án phát triển công nghiệp không có đất “dụng võ”, thì lại diễn ra tình trạng người dân được giao quyền sử dụng đất những không canh tác, dẫn đến những vùng đất bỏ hoang nói trên, phảng phất yếu tố mất công bằng trong sử dụng đất giữa nông nghiệp và công nghiệp, bởi đó đều là đất thuộc quản lý nhà nước, giao có thời hạn cho cá nhân sử dụng. Thiết nghĩ, các cơ quan quản lý cần phải vào cuộc, tiến hành tổng rà soát tình trạng bỏ hoang đất nông nghiệp như hiện nay, từ đó đề xuất giải pháp xử lý hữu hiệu.

      Nên chăng bên cạnh đó, cần có những biện pháp chế tài như đối với đất các dự án công nghiệp, dịch vụ chậm triển khai, vừa để ngăn chặn trào lưu bỏ hoang nguồn lực, vừa tránh thất thoát cho công quỹ quốc gia. Hơn nữa, cũng để lập lại kỷ cương trật tự trong công tác quản lý đất đai, hướng tới công cuộc phát triển thực sự bền vững.

          Hoàng Minh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông