Chuyện thời cuộc: Tái sinh nguồn nước sông Rế

  09:32 28/03/2023

  Sông Rế thuộc hệ thống kênh An Kim Hải (nhánh 1) có tổng chiều dài 9,5 km, có điểm đầu tại cầu Hòa Liên, xã Bắc Sơn đến cống Cái Tắc, xã An Đồng (An Dương). Sông Rế có nhiệm vụ cấp nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh của huyện An Dương và quận Hồng Bàng.

  Ngoài ra, con sông này còn cung cấp nhu cầu nước sạch cho Nhân dân các quận Lê Chân, Hồng Bàng, Ngô Quyền, Hải An và huyện An Dương, các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ và 3 Khu công nghiệp Nomura, Tràng Duệ, An Dương.

  Thống kê của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi An Hải (đơn vị quản lý tuyến sông), hàng năm đơn vị bán khoảng gần 70 triệu m3 nước thô cho các nhà máy nước sạch từ nguồn nước sông Rế và có gần 60 % dân số nội thành sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ hệ thống sông Rế. Có thời điểm khoảng hơn 70 %.

  Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư hình thành phát triển nên tình trạng lấn chiếm xây dựng công trình, vật kiến trúc, ô nhiễm nguồn nước sông Rế, tình trạng này ngày một báo động.

  Cũng theo thống kê của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi An Hải, hiện có khoảng 800 hộ dân hàng ngày xả trực tiếp ra sông Rế, trong đó huyện An Dương có 750 hộ, Hồng Bàng gần 50 hộ và 14 điểm xả thải (trong đó An Dương có 12 điểm xả thải). Thực tế đó khiến cho vấn đề bảo vệ nguồn nước sông Rế càng “nóng” hơn khi đặt lên bàn nghị sự và tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri.

  Xác định việc bảo vệ nguồn nước sông Rế là nhiệm vụ cấp bách nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên vô giá, cũng như bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân thành phố, thời gian qua thành phố, huyện An Dương đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt.

  Điển hình, UBND thành phố đã có quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình bổ sung, cải thiện chất lượng nguồn nước sông Rế với số tiền gần 93 tỷ đồng, HĐND huyện An Dương đã thông qua chủ trương đầu tư 7 dự án bảo vệ nguồn nước sông Rế với tổng số vốn gần 100 tỷ đồng. Hiện, các công trình, hạng mục đang được chủ đầu tư cũng như nhà thầu gấp rút triển khai.   

  Việc thành phố tập trung nguồn lực để bảo vệ, nâng cao chất lượng nguồn nước sông Rế là việc làm cần thiết, hợp lòng dân. Tuy nhiên, với đặc thù tuyến sông rộng, phần lớn chạy qua các khu dân cư nên việc đầu tư phải đồng bộ, tránh đầu tư dàn trải, manh mún.

  Để tìm lời giải cho bài toán kinh phí để thực hiện Dự án, vừa qua, tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy với huyện An Dương, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết  đơn vị đang xúc tiến các thủ tục để tham mưu cho thành phố tiếp cận nguồn vốn vay 1.600 tỷ đồng của Ngân hàng thế giới nhằm cải thiện nguồn nước sông Rế.

  Tin rằng, với sự quyết liệt và trách nhiệm của thành phố, thời gian tới nguồn nước sông Rế sẽ được cải thiện, qua đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn tài nguyên vô giá của thành phố cho thế hệ mai sau.   

  TRUNG KIÊN

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông