Công an quận Lê Chân: Khởi tố đối tượng người nước ngoài lừa đảo, chiếm đoạt 30.000 USD

20:27 17/03/2023

Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân cho biết vừa điều tra, bắt giữ, khởi tố 1 đối tượng người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt 30.000 USD tại cửa hàng vàng bạc trên đường Chợ Hàng, thuộc phường Đông Hải, quận Lê Chân.
Đối tượng SORDIA GIA

Cụ thể, vào 18h ngày 27-2-2023 anh P.Đ.D, 24 tuổi, trú tại phường Đông Hải, quận Lê Chân, đến Công an quận Lê Chân trình báo về việc anh vừa bị 1 đối tượng người nước ngoài lừa đảo, chiếm đoạt 30.000 USD (khoảng 750 triệu VNĐ).

Quá trình điều tra xác minh được biết: vào khoảng 17h40’ ngày 27-2-2023, có một khách hàng là nam giới vào cửa hàng vàng bạc ở số 96D Chợ Hàng, phường Đông Hải, quận Lê Chân, giao dịch đổi tiền Việt Nam đồng sang đô la Mỹ (USD) với giá trị  là 30.000 USD. Do là người nước ngoài không nói được tiếng Việt nên đối tượng đã chủ động sử dụng phần mềm Google dịch để giao tiếp.

Trong quá trình giao dịch, anh P.Đ.D có đưa 30.000 USD cho khách hàng, sau đó người này nhận tiền và chia đều số tiền trên vào 3 phong bì khác nhau đã được chuẩn bị từ trước. Đặc biệt, mỗi phong bì đều có 1 ô nhỏ là nilon có thể nhìn được vào bên trong. Lợi dụng anh P.Đ.D không để ý, đối tượng đã nhanh chóng đánh tráo bằng 3 chiếc phong bì có đặc điểm giống hệt như 3 chiếc phong bì ban đầu nhưng chỉ  khác là bên trong mỗi phong bì này chỉ chứa 1 tờ 100 USD rồi trả lại cho P.Đ.D với lý do không mang đủ tiền Việt Nam để đổi. Để làm tin, hắn cất 3 chiếc phong bì trên vào trong một chiếc cặp da màu vàng rồi để lại cửa hàng, còn bản thân sẽ về nhà lấy nốt số tiền VNĐ còn thiếu rồi sẽ quay lại đổi tiền.

Sau khi đối tượng rời đi, lúc này người nhà anh P.Đ.D thấy nghi ngờ nên mở chiếc cặp ra kiểm tra mới ngã ngửa phát hiện bên trong 3 cái phong bì ngoại trừ 3 tờ tiền mệnh giá 100 USD thì chỉ toàn giấy lộn.

Xét thấy vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, cần phải tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để tập trung điều tra làm rõ, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ. Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân đã nhanh chóng xác định được đối tượng chiếm đoạt tài sản trong vụ việc trên là SORDIA GIA, sinh năm 1968, Quốc tịch GEORGIA.

Sau khi chiếm đoạt số tiền của anh P.Đ.D, đối tượng đi cùng cùng một đối tượng khác tên là GURTSKAIA ROMAN, sinh1976, Quốc tịch GEORGIA, rồi cả 2 cùng bỏ trốn ra sân bay Nội Bài để bay vào thành phố Hồ Chí Minh và sau đó sẽ đặt vé để bay sang Campuchia hòng thoát tội. Trên đường lẩn trốn, nhằm đánh lạc hướng của lực lượng truy bắt, các đối tượng đã nhiều lần thay đổi phương tiện di chuyển.

Với tinh thần kiên quyết tấn công truy bắt tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hải Phòng phối hợp cùng lực lượng an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất và lực lượng Công an thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng nắm bắt mọi đường đi nước bước của đối tượng để xây dựng kế hoạch bắt giữ.

Thực hiện kế hoạch phá án, vào khoảng 0h15 ngày 28-2-2023, ngay khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, các tổ công tác đã đồng loạt ập đến bắt giữ 2 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quá trình bắt giữ, cơ quan chức năng đã thu giữ được toàn bộ số tiền và tang vật gây án. Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân đã kết hợp với Phòng Cảnh sát hình sự CATP đưa 2 đối tượng trên từ TP Hồ Chí Minh về Hải Phòng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với SORDIA GIA, sinh năm 1968, Quốc tịch GEORGIA về tội Lừa đảo Chiếm đoạt tài sản. Nội vụ đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thái Bình

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông