Cựu Tổng thống Hàn Quốc có thể bị bắt giam

17:03 04/05/2009

Viện Kiểm sát Hàn Quốc đang xem xét việc xin Toà án tối cao ra lệnh bắtcựu Tổng thống Roh Moo-hyun với tội danh nhận hối lộ 6 triệu USD khicòn đương chức.
Viện Kiểm sát Hàn Quốc đang xem xét việc xin Toà án tối cao ra lệnh bắtcựu Tổng thống Roh Moo-hyun với tội danh nhận hối lộ 6 triệu USD khicòn đương chức.

Ông Roh Moo-hyun
Ông Roh Moo-hyun

Được biết, Viện Kiểm sát Hàn Quốc đã xem xét văn bản thẩm tra cựu Tổng thống Roh và đang thu thập ý kiến trong nội bộ. Cơ quan này sẽ quyết định xin lệnh bắt hoặc lệnh khởi tố vào ngày 6-5 tới.

Ông Roh Moo-hyun đã bị thẩm vấn với tư cách là người bị tình nghi về việc nhận 6 triệu USD từ Chủ tịch tập đoàn Tae Kwang Park Yeon-cha. Ngoài ra, ông cũng liên quan đến vụ án một cựu trợ lý của ông biển thủ 900.000 USD công quỹ của Phủ Tổng thống.  Người  này bị tình nghi thay mặt gia đình ông Roh nhận hàng triệu USD từ một chủ nhà máy giày và một số doanh nghiệp trong nước khác. 

Trước đó, Viện Kiểm sát Hàn Quốc đã thẩm vấn vợ, con trai và cháu rể của ông Roh về vụ việc nhận 6 triệu USD từ tập đoàn Tae Kwang. Cựu tổng thống Roh đã bày tỏ xin lỗi về mối liên hệ của gia đình ông trong vụ việc này nhưng ông khẳng định mình không liên quan.

Ngày 30-4, ông Roh được triệu tập tới Văn phòng công tố tối cao Hàn Quốc. Trước đó 8 ngày, Viện Kiểm sát Hàn Quốc đã gửi trước danh sách câu hỏi điều tra cho cựu Tổng thống Roh Moo-hyun và ông Roh đã gửi văn bản trả lời qua thư điện tử cho Viện Kiểm sát hôm 25-4.

Ông Roh Moo-hyun, 63 tuổi, là Tổng thống thứ 16 của Hàn Quốc nhiệm kỳ 2003 - 2008. Năm 2004, ông bị Quốc hội bãi nhiệm chức vụ trong 63 ngày vì cáo buộc gian lận trong bầu cử, nhưng sau đó được minh oan và nắm quyền Tổng thống trở lại. Trong thời gian cầm quyền, ông Roh Moo-hyun theo đuổi chính sách Ánh Dương hoà giải với CHDCND Triều Tiên.

ĐỨC DUY (theo KBS)


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông