Đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ tham nhũng

18:47 08/05/2009

Sáng 7-5, Ban chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng thành phố tổ chức họpđịnh kỳ tháng 4-2009 bàn công tác phối hợp xử lý vụ án tham nhũng điểmvà vụ án có vướng mắc trong quá trình điều tra.

Một vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử
Một vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử

Cơ quan CSĐT - Công an quận Kiến An báo cáo nội dung, tiến độ và những vướng mắc khó khăn trong quá trình xử lý vụ án Trần Anh Hoa lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tham ô tài sản xảy ra tại Ban quản lý chợ Bến Phà Kiến An.

Trần Anh Hoa - Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng lại chợ kiêm Trưởng BQL chợ Bến Phà Kiến An trong thời gian công tác đã có hành vi tham ô chiếm đoạt 12 triệu đồng trong việc thực hiện hợp đồng cho thuê lắp đặt biển quảng cáo, 26.309.000đ trong thanh toán khống kinh phí làm vách ngăn nhôm kính tầng 3 chợ Bến Phà; qua việc thuê quầy bán hàng ở chợ đã nhận 550 triệu đồng nhưng không chuyển cho bộ phận kế toán, thống kê mà đưa cho vợ chủ yếu sử dụng đầu tư kinh doanh...

Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xác định Trần Anh Hoa can tội “tham ô tài sản” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”. Tuy nhiên, do Hoa đang trong thời gian chữa bệnh bắt buộc (tâm thần và tiểu đường) nên bao giờ bị can ổn định sẽ phục hồi điều tra để truy tố xét xử.

Đối với vụ án Nguyễn Duy Hưng - nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo cùng đồng bọn lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong công tác quản lý đất đai được xác định là án điểm về phòng, chống tham nhũng. Quá trình điều tra cho thấy: Trong thời gian từ năm 1994 đến 2004, Hưng cùng một số lãnh đạo xã đã giao đất trái thẩm quyền là 45.853,025m2 thu 2.102.970.000đ, không nhập ngân sách theo quy định là 1.051.485.000đ (50%) mà để lại địa phương chi xây dựng cơ bản và quản lý hành chính.

Trong quá trình giao đất một số cán bộ đã lợi dụng mua đất thấp hơn giá quy định của tập thể để trục lợi cá nhân. Công an huyện Vĩnh Bảo đã ra quyết định khởi tố 8 bị can và ngày 21-8-2008 đã bắt tạm giam Hưng, Nguyễn Ngọc Phấn - Bí thư Đảng uy xã và Phạm Quốc Sừ cán bộ địa chính. Ngày 1-4-2009, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Vĩnh Bảo đã hoàn thành điều tra vụ án chuyển hồ sơ vụ án đến VKSND huyện đề nghị truy tố theo quy định của pháp luật.

Sau khi làm rõ một số vấn đề nêu trong hai nội dung vụ án trên, các thành viên Ban chỉ đạo thống nhất kế hoạch phối hợp để đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Quá trình giải quyết cần có sự phối hợp chặt chẽ của 3 ngành công an - viện kiểm sát và tòa án, tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và cấp trên với quan điểm thận trọng, khách quan, toàn diện.

Các vụ án tham nhũng khi được đem ra xét xử phải thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo tính răn đe giáo dục, ổn định tình hình địa phương, được dư luận đồng tình ủng hộ và tránh khiếu kiện kéo dài.

NGỌC PHÚC


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích