.

Tỷ lệ hút thuốc tại Việt Nam có xu hướng giảm

Thứ Tư, 15/03/2017, 09:30 [GMT+7]
.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giảm mạnh nhất là tại trường đại học với mức giảm từ 54,3% xuống 37,9%; trên các phương tiện giao thông công cộng giảm từ 34,4% xuống 19,4%. Đặc biệt, tại các khu vực thành thị: Tỷ lệ hút thuốc giảm đáng kể từ 23,3% xuống 20,6%. Bên cạnh đó, nhận thức về tác hại đến sức khỏe của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động cũng tăng so với năm 2010. Tỷ lệ người tin rằng hút thuốc gây các bệnh đột quỵ, tim mạch và ung thư phổi tăng từ 55,5% lên 61,2%. Tỷ lệ người tin rằng hút thuốc thụ động gây các bệnh nguy hiểm tăng từ 87,0% lên 90,3%.

Tại Hội thảo phổ biến kết quả điều tra lần thứ 2 tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam, Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, một trong những thành công lớn nhất mà chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đạt được đó là việc chúng ta đã kìm giữ để tỷ lệ sử dụng thuốc lá không tăng. Đây cũng là bài học thành công của nhiều nước trên thế giới.

Cuộc hội thảo cũng đi đến nhất trí về các giải pháp trong thời gian tới: đẩy mạnh việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại các nơi công cộng; tăng cường các hoạt động truyền thông để duy trì và hướng tới thay đổi hành vi của người hút thuốc; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định cấm hút thuốc; hỗ trợ giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong nam giới khu vực nông thôn; đề xuất Chính phủ và Quốc hội cần đánh giá tác động của việc tăng thuế thuốc lá hiện nay đến tiêu dùng các sản phẩm thuốc lá và cần có lộ trình tiếp tục tăng thuế làm giảm tỷ lệ hút thuốc, tăng thu ngân sách.

HẢI HẬU

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.