Thứ năm, 27 Tháng 7, 2017 - 19:46

Điều tra đơn thư bạn đọc: Bà Nguyễn Thị Tại đã rút đơn kêu cứu

Tạo: 17/07/2017 - 19:55

Phóng viên trao đổi với bà Tại vào sáng 12-7

Vừa qua, Báo An ninh Hải Phòng nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Tại là xã viên HTX Kim Sơn thuộc xã Lê Thiện, huyện An Dương. Nội dung đơn, bà Tại phản ánh: Cách đây 7 năm, doanh nghiệp đóng tàu Thái Sơn đã thoả thuận bồi thường, hỗ trợ cho một số hộ dân tại khu vực lò gạch Ông Rộng thuộc bãi ngoài Kim Sơn để có mặt bằng phát triển sản xuất kinh doanh.

Tại thời điểm đó, doanh nghiệp chấp thuận mức 80 triệu đồng/sào và đã chi trả trước cho các hộ dân 35 triệu/sào, phần còn lại sẽ hoàn tất khi công trình thi công. Tuy nhiên, sau đó doanh nghiệp đã ngừng hoạt động. Thời gian gần đây có một số cá nhân đã tự ý bơm bùn, san cát, tạo dựng mặt bằng tại khu vực nói trên nên bà Tại và một số xã viên gửi đơn tới các cơ quan chức năng.

Phóng viên Báo An ninh Hải Phòng đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương, ông Phạm Văn Hải-Chủ tịch UBND xã Lê Thiện cho biết: Ngày 4-7-2017, UBND xã đã có văn bản số 18 báo cáo huyện An Dương về việc giải quyết kiến nghị của công dân Nguyễn Thị Tại. Nội dung như sau: UBND xã đã giao Hội CCB xã quản lý, cải tạo và khai thác diện tích đất 5% khu đất bãi ngoài Kim Sơn. Trong quá trình cải tạo, nạo hút ngòi nhỏ để khơi thông dòng chảy, phần bùn hút lên có tràn vào diện tích ruộng của một số hộ dân gần đó.

Do vậy, xã đã chỉ đạo Hội CCB làm việc với các hộ dân theo phương án: Nếu sử dụng phần diện tích đất của hộ dân thì phải thoả thuận hỗ trợ, còn nếu các hộ dân không chấp thuận thì sẽ trả lại hiện trạng ban đầu.

Mặt khác, để bảo đảm an ninh nông thôn, UBND xã Lê Thiện chỉ đạo Ban Công an xã tiếp tục điều tra làm rõ những cá nhân lôi kéo, kích động các hộ dân, gây mất đoàn kết tại địa phương.

Tại cuộc trao đổi vào sáng 12-7 tại nhà bà Nguyễn Thị Tại, bà Tại cho chúng tôi biết: Do sơ suất không đọc lại nội dung đơn do một xã viên khác viết nên bà đã ký vào đơn kêu cứu. Là người đã có nhiều năm công tác tại huyện nên bà Tại nhận thức được rằng sự việc chỉ là đơn kiến nghị tới UBND xã, huyện.

Việc chỉ đạo giải quyết của xã Lê Thiện là hợp tình, hợp lý và tại biên bản làm việc ngày 27-6, bà Tại đã xin rút lại đơn kêu cứu, đồng thời sẽ phân tích để các hộ dân, xã viên khác hiểu.

PV