Kiểm tra công tác cải cách hành chính tại Sở Xây dựng

15:09 20/10/2009

Sáng 19-10, Đoàn kiểm tra do Phó chủ tịch thường trực UBND TP NguyễnVăn Thành làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Sở Xây dựng về côngtác lãnh đạo, chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) đối với lĩnh vực ngànhquản lý.

Phó chủ tịch thường trực UBND TP phát biểu chỉ đạo
Phó chủ tịch thường trực UBND TP phát biểu chỉ đạo

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Xây dựng, đến nay ngành đã thành lập tổ công tác CCHC, tiến hành thống kê được 103 thủ tục liên quan đến các lĩnh vực ngành quản lý. Tiếp đến, tổ công tác rà soát, đối chiếu với các thủ tục do Bộ Xây dựng ban hành và đã giảm bớt xuống còn 43 thủ tục. Trong đó, lĩnh vực quản lý quy hoạch có 12 thủ tục; quản lý nhà và thị trường bất động sản 11 thủ tục và lĩnh vực xây dựng có 20 thủ tục.

Bên cạnh đó, tại bộ phận “Một cửa” của Sở cũng đã tiếp nhận và trả kết quả giải quyết trên 7 lĩnh vực và qua khảo sát ban đầu có khoảng 70% tổ chức, công dân đến giao dịch hài lòng về phương thức phục vụ. Đáng kể là, bộ phận một cửa đã tiếp nhận và trả kết quả hơn 1600 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; 377 giấy phép xây dựng; 632 chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực xây dựng và thị trường bất động sản…

Mặt khác, trong cải cách bộ máy hành chính Sở đã tiến hành luân chuyển cán bộ, tinh giản biên chế; phối hợp với Sở tư pháp quán triệt các văn bản pháp luật về phòng chống tham nhũng, kê khai minh bạch tài sản, thu nhập, ký cam kết chống phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực…

Sau khi lãnh đạo ngành làm rõ những ý kiến của các thành viên trong đoàn, Phó chủ tịch thường trực UBND TP nhấn mạnh: Từ Ban giám đốc, các trưởng, phó phòng chuyên môn, tới từng cán bộ công chức trong sở cần nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của công tác CCHC đối với các lĩnh vực được thành phố giao quản lý, tham mưu. Do đó, thời gian tới Sở cần tiếp tục rà soát lại các thủ tục hành chính liên quan, trong đó đối với những lĩnh vực phân cấp thì cần có sự kiểm tra, quản lý.

Những phần việc thuộc sở thì phải chuẩn hóa thành các quy phạm cụ thể với phương châm: Giảm giấy tờ, hội họp, chi phí, thời gian; công khai về quy trình, thủ tục, lệ phí. Cơ chế phối hợp giải quyết công việc giữa bộ phận một cửa với các phòng chuyên môn, với các ngành liên quan phải rõ ràng, tránh gây phiền hà cho các tổ chức, công dân hoặc có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm.


KIM OANH


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông