.

Nổi bật là bán lẻ hàng hóa

Thứ Tư, 19/10/2016, 10:23 [GMT+7]
.

 

Các siêu thị giữ vai trò quan trọng  bình ổn thị trường cuối năm
Các siêu thị giữ vai trò quan trọng bình ổn thị trường cuối năm

Theo số liệu thống kê, tính đến hết tháng 9, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn thành phố đạt khoảng 65.617,42 tỷ đồng, tăng 13,05% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu vui cho ngành thương mại…

Bán lẻ bật sáng

Bước sang năm 2016, thành phố đã đề ra nhiều giải pháp, tiếp tục thúc đẩy các hoạt động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế nói chung.

Tuy nhiên đi vào chi tiết, những tháng đầu năm tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm của các đơn vị thương mại vốn nhà nước với mức doanh thu nội địa chỉ đạt 1.957,53 tỷ đồng, chiếm 2,98% tổng mức, tăng 6,48% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó cũng so với cùng kỳ năm 2015, khu vực kinh tế ngoài nhà nước đạt tới 60.293,71 tỷ đồng, chiếm 91,89% tổng mức, tăng 13,54%. Chưa kể sự tham gia của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, mặc dù chỉ khiêm tốn đạt 3.336,18 tỷ đồng, chiếm 5,13% tổng mức, tăng 8,48%. Nhìn vào số liệu này, có thể thấy rõ vai trò ngày càng cao của hệ thống thương mại ngoài nhà nước.

Có thể thấy, sự năng động của khu vực kinh tế ngoài nhà nước đang được thể hiện trên hầu hết các lĩnh vực. Nổi bật nhất thuộc về bán lẻ hàng hóa với doanh thu 9 tháng đạt 49.774,03 tỷ đồng, chiếm 75,81% tổng mức. Hầu hết các ngành hàng đều có mức tăng khá cao, cụ thể: lương thực, thực phẩm tăng 15,96%; may mặc tăng 11,93%; đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình tăng 13,89%; vật phẩm văn hóa, giáo dục tăng 14,13%...

Điều này rất quan trọng, bởi thị trường bán lẻ hàng hóa được coi là đầu tàu kéo theo các ngành sản xuất, dịch vụ. Mặt khác doanh thu bán lẻ tăng cũng phản ánh sự ổn định về giá, nguồn cung, chất lượng hàng hóa và các yếu tố kích cầu khác, cải thiện sức mua của thị trường.

Bình ổn cuối năm

Trên thực tế, khả năng thúc đẩy thương mại toàn diện sẽ tập trung vào những tháng cuối năm, là lúc mật độ đáo hạn các hợp đồng kinh tế dày hơn, nhu cầu trao đổi hàng hóa tăng mạnh hơn. Trong buổi làm việc với ngành công thương mới đây, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Xuân Bình cũng đã lưu ý, những tháng cuối năm, tình hình thị trường dự báo sẽ tiềm ẩn nhiều biến động, nhất là dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Về vấn đề này, Phó giám đốc Sở Công thương Lê Minh Sơn cho biết, sở đang chủ động triển khai nhiều giải pháp, trong đó điểm nhấn quan trọng là phát động “Tháng khuyến mại 2016” vào tháng 11, tạo tiền đề cho ổn định thị trường quý IV. Đồng thời, sở sẽ tăng cường công tác quản lý, quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm và gian lận thương mại.

Từ kinh nghiệm những năm trước đây, tình hình thị trường cuối năm luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ngờ, bởi cơ cấu phong phú nhưng không kém phần phức tạp của các dạng hình kinh tế, khiến cho việc dự báo đôi khi bị thụ động. Chính vì vậy, trách nhiệm không chỉ đổ lên vai của ngành công thương, mà cần hơn nữa sự quyết tâm, phối hợp động bộ của nhiều ngành liên quan khác.

Lê Minh Thắng

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.