.

Việc làm thời vụ "vào mùa"

Thứ Ba, 29/11/2016, 10:46 [GMT+7]
.

 

Công việc thời vụ thu hút khá nhiều lao động trẻ
Công việc thời vụ thu hút khá nhiều lao động trẻ

Cuối năm là dịp những công việc theo thời vụ phát triển sôi động. Công việc đa dạng, thời gian linh động cùng mức lương hấp dẫn, là cơ hội để người lao động, nhất là lao động phổ thông và học sinh, sinh viên tìm việc làm...

 Đến hẹn lại lên

Sau mấy ngày tìm kiếm thông tin, cuối cùng anh Đặng Quế, là sinh viên ngành kỹ thuật của một trường cao đẳng cũng lựa chọn cho mình công việc làm bán thời gian tại một siêu thị điện máy trên địa bàn thành phố.

Với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng, chưa kể khoản thưởng nếu vượt doanh số bán hàng, Quế còn dành dụm để chi phí học tập, mua sắm đồ dùng cá nhân. Quế cho biết thêm, siêu thị cũng đang có nhu cầu tuyển khá nhiều lao động trẻ ở các bộ phận bán hàng, kỹ thuật, kể cả những người đã tốt nghiệp nhưng chưa tìm được công việc ổn định. Khi mới vào làm chưa thành thục, siêu thị sẽ dành thời gian 1-2 buổi đào tạo, tập huấn các kỹ năng cơ bản…

Anh Cường, giám đốc một công ty xây dựng ở Thủy Nguyên, chia sẻ đang phải chạy đôn đáo tìm lao động các công trình dịp cuối năm vào giai đoạn hoàn thiện nhưng lại thiếu công nhân. Anh Cường phải nhờ người về quê tìm mượn thợ, tăng tiền trả công cho công nhân nhưng hiện cũng vẫn chưa đủ...

Những tháng cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp tập trung hoàn thành kế hoạch, đơn hàng và nhu cầu của người tiêu dùng cũng tăng cao. Vì vậy, hiện việc làm thời vụ cũng trở nên rục rịch sôi động với hàng loạt nhu cầu tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số trung tâm giới thiệu việc làm và các trang mạng có khá nhiều thông tin việc làm thời vụ. Riêng tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Phòng, kết quả phiên giao dịch gần đây nhất (ngày 20-11) cho thấy, tổng nhu cầu tuyển dụng tăng cao so với các phiên trước đó gần 6.000 lao động, trong đó lao động phổ thông chiếm gần 70%.

Các vị trí tuyển dụng tập trung nhiều vào một số ngành nghề như: kinh doanh - bán hàng; sản xuất - chế biến, du lịch, tiếp thị, giúp việc, xây dựng, kế toán… Ngay cả trên đường phố cũng dễ dàng bắt gặp thông tin cần tuyển người của không ít siêu thị, cửa hàng tạp hóa cho đến các hàng ăn dán ngay trước cổng.

Tránh “bẫy”

Đại diện Sở LĐTB&XH cho biết, trong 10 tháng năm 2016, toàn thành phố ước giải quyết việc làm hơn 42.000 lượt lao động. So với cùng kỳ năm 2015, thị trường lao động được dự báo có xu hướng tăng cả nguồn cung và cầu. Thực tế, bắt đầu "nóng" từ cuối tháng 9. Nguồn cung lao động dồi dào hơn vì có một lượng lớn sinh viên mới tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề và lao động thời vụ tìm việc làm trong những tháng cuối năm.

 Tuy nhiên hiệu suất các phiên giao dịch việc làm đạt tỉ lệ thấp, chiếm khoảng 10% số lao động đến sàn. Nguyên nhân là thị trường lao động dịp cuối năm, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh vào giai đoạn hoàn thành đơn đặt hàng, cần bổ sung nguồn lao động thời vụ trong các công việc có tính chất lao động phổ thông là chủ yếu.

Mặc dù có khá nhiều cơ hội cho sinh viên, người lao động tự do lựa chọn nhưng để tìm được một công việc phù hợp với mức thu nhập tương đối cũng không phải là chuyện dễ. Trên thực tế, dù là công việc thời vụ nhưng hầu hết các doanh nghiệp, đơn vị đều muốn tuyển người lao động thạo việc, đã có kỹ năng, chưa kể nhiều công việc còn đòi hỏi phải thi tuyển thì mới được làm chính thức.

Như với Đặng Quế, nếu doanh số bán hàng không đạt, ngoài việc bị cắt tiền thưởng, khoản lương chính của anh cũng bị giảm do bù vào doanh số. Ngoài ra, việc nhiều lao động phổ thông và học sinh, sinh viên không tìm hiểu kỹ thông tin việc làm và đơn vị tuyển dụng, đã tạo cơ hội cho nhiều cá nhân, “cò mồi”, cơ sở giới thiệu việc làm “chui” lợi dụng để lừa đảo, trục lợi. Do đó người lao động cần tìm hiểu trước khi làm việc, theo dõi thông tin thị trường lao động và có sự thỏa thuận rõ ràng với người tuyển dụng tránh tình trạng “bỏ của chạy lấy người”, tốn thời gian và công sức.

ĐỖ HIẾU

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.