.

Dồn sức cho thị trường cuối năm

Thứ Tư, 07/12/2016, 11:05 [GMT+7]
.

 

Hàng tết được chuẩn bị tại các siêu thị
Hàng tết được chuẩn bị tại các siêu thị

Đã thành thông lệ, dù trong bất cứ hoàn cảnh kinh tế nào thì thị trường hàng hóa dịp cuối năm và tết Nguyên đán cũng luôn tiềm ẩn diễn biến bất thường. Vì vậy công tác bình ổn thị trường là một nhiệm vụ hết sức cấp thiết, đây cũng là nội dung trọng tâm trong Chỉ thị số 32/CT-UBND ngày 9-11-2016 của UBND TP vừa qua.

Sự chủ động cấp thiết

Trong Chỉ thị 32, có 6 nội dung chỉ đạo liên quan đến thị trường, cụ thể là: tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn thị trường, bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm soát thị trường văn hóa phẩm; phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, kiềm chế tai nạn giao thông; tổ chức chợ hoa xuân đảm bảo trật tự an toàn, vệ sinh môi trường; phục vụ tốt nhu cầu điện, nước trong dịp tết; đảm bảo quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

 Trong đó, UBND TP yêu cầu các ngành, các cấp cần tăng cường công tác quản lý, điều hành đẩy mạnh triển khai chuẩn bị hàng hóa phục vụ tết và tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiểm tra tiêu chuẩn đo lường và chất lượng hàng hóa, an toàn thực phẩm…

Việc ban hành Chỉ thị 32 được dư luận đánh giá là một động thái chủ động, thể hiện sự quan tâm của thành phố đến những diễn biến của thị trường cuối năm. Phát biểu trong buổi làm việc mới đây với các sở, ngành, địa phương liên quan, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Xuân Bình khẳng định: “Thành phố xác định công tác bình ổn thị trường là cực kỳ quan trọng, liên quan trực tiếp đến an sinh xã hội”.

Phó chủ tịch UBND TP cũng lưu ý, trong những hoạt động bình ổn trước đó, các giải pháp thể hiện tính chủ động cao nhưng cơ bản mới khoanh vùng cho khu vực nội thành. Bởi thế, năm nay cơ chế bình ổn phải đặc biệt chú ý đến các đối tượng chính sách, khu vực nông thôn, hải đảo, các khu vực đông người lao động nghèo lưu trú…

Trên thực tế, việc tiến hành khảo sát và bình ổn thị trường là một vấn đề phức tạp, nếu không bám sát thực tiễn, thì các giải pháp rất khó phát huy hiệu quả. Nhìn rõ điều này, Chỉ thị 32 của UBND TP đã xác định sự vào cuộc của cả hệ thống, với tính chất đồng bộ trên cơ sở phối hợp các chức năng của từng cấp ngành, địa phương.

Theo phân tích của Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Xuân Bình, Sở Công thương giữ vai trò chủ trì quản lý nhà nước trên lĩnh vực thị trường, nhưng Sở Công thương sẽ không thể thực hiện hiệu quả nếu như thiếu sự phối hợp của ngành tài chính về những vấn đề liên quan đến giá, nghĩa vụ thuế và kinh phí hoạt động. Tương tự là vai trò của ngành NN&PTNT và các doanh nghiệp liên quan đến sản xuất, lưu thông, phân phối hàng hóa. Ngành Y tế với chức năng quản lý về an toàn thực phẩm, ngành KH&CN liên quan đến chức năng đo lường, giám định chất lượng, ngành Công an với nhiệm vụ bảo đảm ANTT và PCCC…

Cần giải pháp quyết liệt

Đề cập đến nhiệm vụ bình ổn thị trường dịp cuối năm và tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, ông Lê Minh Sơn - Phó giám đốc Sở Công thương cho biết: “Sở đã chủ động khảo sát và tham mưu xây dựng các giải pháp thực hiện, đồng thời chỉ đạo Chi cục QLTT có phương án nghiệp vụ theo sát tình hình thực tiễn”.

Kết quả khảo sát của Sở Công thương cho thấy, mặc dù thị trường đang rất ổn định, nhưng những tháng cuối năm sẽ có diễn biến tăng. Tuy sẽ ít có khả năng biến động lớn nhờ nguồn cung hàng hóa phong phú, thời thiết thuận tiện. Riêng về dịp tết Nguyên đán, dự báo giá trị lưu chuyển hàng hóa bán lẻ trên địa bàn thành phố khoảng 9.000 tỷ đồng/tháng, tăng 14,3% so với bình quân các tháng trong năm.

Cũng theo Sở công thương, trong dịp cuối năm nhu cầu tiêu thụ gạo của thành phố khoảng 14 nghìn tấn/tháng, nhu cầu sử dụng thịt các loại khoảng  6,5 nghìn tấn/tháng, nhu cầu thủy sản khoảng 3 nghìn tấn/tháng. Điều đáng nói là, diễn biến từ đầu năm cho thấy các nhóm hàng thực phẩm này đều khá ổn định về giá, nguồn cung dồi dào, ngoại trừ một số dịp biến động nhẹ mang tính cục bộ.

Sở Công thương cũng đã lập danh mục 8 nhóm hàng hóa thiết yếu, đồng thời lập danh sách 22 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có khả năng tham gia vào bình ổn thị trường. Theo ông Lê Minh Sơn, hiện tại nguồn cung tại chỗ của Hải Phòng có thể bảo đảm hơn 40% các sản phẩm thiết yếu cho thị trường cuối năm. Phần còn lại, sở cũng đã làm việc với các đơn vị đầu mối khác, nhất là các siêu thị, nhằm khai thác cung ứng theo hệ thống chuỗi, đảm bảo đủ lượng hàng hóa.

Được biết, các doanh nghiệp cũng rất tích cực tham gia vào hoạt động bình ổn của thành phố, với việc bố trí nhiều điểm bán hàng lưu động, cùng việc tích trữ hàng chục nghìn tấn sản phẩm thiết yếu như thịt, thủy sản, rau củ quả, thực phẩm chế biến, đồ uống, nước mắm, bánh mứt kẹo… Về an toàn thực phẩm, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tiến Sơn cho biết, trong dịp này thành phố sẽ tổ chức 4 đoàn kiểm tra liên ngành, trong đó việc siết chặt công tác quản lý chất lượng VSATTP sẽ là một nội dung chủ đạo.

Có thể thấy, sự vào cuộc tích cực của UBND TP và các cấp, ngành, địa phương, đơn vị về bình ổn thị trường cuối năm đang được dư luận đánh giá cao. Mặc dù vậy, thị trường là một phạm trù rộng, liên quan đến rất nhiều lĩnh vực, mà thực tế công tác quản lý còn nhiều lỗ hổng chưa được bù lấp, vì vậy các giải pháp đưa ra đòi hỏi quyết liệt và trách nhiệm rất cao của cơ quan chức năng. Sự chủ động chỉ thực sự có hiệu quả, khi các giải pháp được lựa chọn kỹ hơn, trên cơ sở các tính toán chi tiết từ thực tiễn.

Lê Minh Thắng

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.