.

Tích tụ ruộng đất - hướng đi mới trong sản xuất tập trung

Thứ Sáu, 23/12/2016, 20:41 [GMT+7]
.

 

Trồng ớt ở Trấn Dương, Vĩnh Bảo
Trồng ớt ở Trấn Dương, Vĩnh Bảo

Từ năm 2012 đến nay, huyện Vĩnh Bảo có 163ha đất nông nghiệp tại 3 xã được tư nhân thuê lại để sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, tiêu thụ sản phẩm. Mô hình này bước đầu góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

163ha đất được tích tụ

Với lợi thế đất liền thổ, thổ nhưỡng phù hợp với sản xuất nông nghiệp, diện tích hơn 600ha, ngay từ năm 2012, tại xã Trấn Dương đã nhen nhóm mô hình tích tụ ruộng đất. Cũng năm này, ông Đào Trung Tụ (người xã Trấn Dương) đã thuê lại diện tích 40ha của 320 hộ nông dân trong xã để chuyên sản xuất lúa chất lượng, lúa thuần. Với việc áp dụng công nghệ tiên tiến, quy trình sản xuất khép kín, năng suất hàng năm cho thu nhập cao gấp 1,2 đến 1,3 lần. Theo tính toán, cuối vụ, trừ các khoản chi phí, ông Đào Trung Tụ thu lãi 300 nghìn đồng/sào lúa.

Cũng tại xã, năm 2013, 10 hộ nông dân trong xã đã thuê lại 25ha đất của 150 hộ trong xã quy hoạch vùng sản xuất rau màu với cây ớt là chủ đạo. Mô hình cho thu nhập gấp 2 đến 3 lần so với cấy lúa sau khi trừ toàn bộ chi phí. Ngoài ra, Cty CP nông nghiệp kỹ thuật cao Hải Phòng tích tụ ruộng đất của 300 hộ nông dân thực hiện năm 2014 với diện tích 38ha để sản xuất giống lúa lai F1, bước đầu cho hiệu quả kinh tế vượt trội so với sản xuất lúa thường.

Tại xã Hùng Tiến, mô hình tích tụ ruộng đất của chị Đỗ Thị Duyên - Giám đốc Cty TNHH thực phẩm xanh Kỳ Duyên triển khai từ năm 2014 cũng đạt hiệu quả kinh tế cao. Cty đã thuê lại 10ha của 80 hộ dân để sản xuất hoa màu. Từ đó đến nay, hàng năm doanh nghiệp ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các đơn vị thu mua sản phẩm khác.

Cùng với những hộ cá nhân và doanh nghiệp nhỏ đứng ra thực hiện mô hình tích tụ ruộng đất thì huyện Vĩnh Bảo được thành phố quan tâm kêu gọi được tập đoàn lớn đầu tư vào nông nghiệp. Đó là vào tháng 1-2016, Tập đoàn Vingroup đã triển khai mô hình Dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Tân Liên với hình thức thu hồi đất, thuê đất của nông dân theo quy định của thành phố để sản xuất rau màu các loại theo hướng công nghệ cao. Đến nay, doanh nghiệp đã trồng được 28,6ha rau quả các loại, sản lượng bình quân đạt 3 đến 5 tấn/ngày, thị trường tiêu thụ tại Hải Phòng và Hà Nội. Mô hình đã tạo việc làm ổn định cho gần 200 nông dân với mức lương bình quân đạt 130.000 đồng người/ngày.

Là địa phương đi đầu trong tích tụ ruộng đất, Bí thư Đảng ủy xã Trấn Dương Hà Huy Sáng cho rằng, sau khi triển khai mô hình đã thấy rõ hiệu quả kinh tế đem lại trên cùng một diện tích đất nông nghiệp. Đồng thời mong muốn các ngành chức năng thành phố và địa phương cần quan tâm hơn nữa tới vấn đề tích tụ ruộng đất và cho doanh nghiệp thuê đất để phát huy hiệu quả hơn 600ha đất nông nghiệp của địa phương.

Giám sát chặt chẽ

Nhìn lại mô hình này, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo Nguyễn Trọng Nhưỡng cho biết: Việc triển khai mô hình tích tụ ruộng đất tại 3 xã Trấn Dương, Hùng Tiến và Tân Liên đã được chính quyền địa phương ủng hộ và đặc biệt là các hộ dân có đất cho thuê đều đồng tình do không chỉ giá thuê hợp lý mà người cho thuê đất còn được ưu tiên làm việc trên chính mảnh đất của mình.

Tuy nhiên, quá trình triển khai nảy sinh nhiều khó khăn như diện tích đất canh tác của các hộ còn manh mún do vậy phải thuê đất của nhiều hộ dân, dẫn đến việc sản xuất gặp nhiều khó khăn. Thời gian thuê đất của các hộ dân ngắn, dẫn đến tâm lý doanh nghiệp không dám đầu tư lớn. Nhà nước chưa có chính sách ưu tiên hỗ trợ cho doanh nghiệp hoặc hộ dân trong việc đầu tư phát triển sản xuất...

Trên cánh đồng rau của mình, bà Đỗ Thị Duyên - Giám đốc Cty TNHH thực phẩm xanh Kỳ Duyên bày tỏ lo ngại về thời gian thuê đất của doanh nghiệp. Thay vì hợp đồng 5 năm thuê đất với người dân xã Hùng Tiến như hiện nay, vị giám đốc này mong muốn được kéo dài thời gian thuê từ 10 đến 20 năm để việc đầu tư máy móc, nhà xưởng hiệu quả và nâng cao điều kiện canh tác. Hiện doanh nghiệp đang xem xét mở rộng diện tích để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp.

Những khó khăn trên cũng được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời trong dịp tiếp xúc cử tri tại huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) trong ngày 5-10 vừa qua. Theo đó, Thủ tướng đề nghị thành phố Hải Phòng phải khẩn trương bàn về việc tích tụ ruộng đất để sản xuất lớn nhằm thu hút đầu tư trong nông nghiệp, tạo ra nông sản chất lượng cao, giá thành cạnh tranh. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhắc nhở tích tụ ruộng đất là cần thiết nhưng phương thức cách làm nào cần tính toán hợp lý, phải giám sát chặt để tránh bị lợi dụng.

TRUNG KIÊN 

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.