.

Giá thực phẩm lao dốc

Thứ Tư, 22/02/2017, 14:14 [GMT+7]
.

 

Gà ta nuôi công nghiệp gặp Tết cũng không thể tăng giá
Gà ta nuôi công nghiệp gặp Tết cũng không thể tăng giá

Thị trường tết Nguyên đán chứng kiến tình trạng giảm sâu của giá thực phẩm tươi sống. Điều chưa từng xảy ra ít nhất trong vòng 10 năm qua, kể cả tại thời điểm này, khi tết truyền thống đã đi qua gần một tháng.

Đồng loạt lao dốc

Bà Nguyễn Thị Dung, một tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở đường An Đà, quận Ngô Quyền cho biết, so với cùng kỳ năm trước giá bình quân của thịt lợn giảm khoảng 10%. Cụ thể thịt nạc thăn đang được bán 95.000 đồng/kg, nạc vai - sườn thăn 90.000 đồng/kg, mông - vai cắt sấn 80.000 đồng/kg, các loại thịt nách - ba chỉ - sườn tạp chỉ từ 70.000 đồng/kg… Tuy nhiên, mức giá này cũng giữ ổn định nửa năm nay, từ thời điểm giá lợn hơi có mức bình quân 38.000 đồng/kg, còn hiện tại giá lợn hơi đang dao động quanh mức 30.000 đồng/kg. Nghĩa là hậu quả của việc lợn giảm giá đang bị “đổ” vào vai người chăn nuôi và người tiêu dùng, bởi giá lợn hơi giảm rất mạnh nhưng thịt lợn trên thị trường cơ bản giữ giá.

Tính trong nhóm các loại thực phẩm tươi sống, giữ mức ổn định nhất có lẽ là gà ta, với giá bình quân bán sống 90.000 đồng/kg và bán dạng thịt 110.000 đồng/kg. Nhưng dù ổn định, thì cả người chăn nuôi lẫn kinh doanh gà vẫn kêu khổ vì đặt kỳ vọng quá nhiều vào dịp Tết Nguyên đán, khi mà theo thông lệ những năm trước, giá gà ta thường tăng ít nhất 20%. Theo bà Hằng ở xã Khởi Nghĩa (Tiên Lãng), người vừa chăn nuôi vừa tự vận chuyển sản phẩm vào nội thành tiêu thụ, giá gà sống dịp cận tết thậm chí có lúc giảm còn 80.000 đồng/kg. Nhưng vấn đề chính là mức tiêu thụ cũng giảm mạnh, có buổi chợ ế bà Hằng phải bán đổ cho các nhà hàng mức giá 75.000 đồng/kg.

Gà ta đã vậy, giá vịt sống vụ chiêm vừa qua có lúc còn 28.000 đồng/kg, còn gà công nghiệp gần như không thể tiêu thụ, và giá cũng lao dốc hơn cả lợn hơi. Ông Phạm Văn Đông - một người Hải Phòng mở 5 trang trại ở Hải Dương và Đông Triều (Quang Ninh) than thở: “Chưa có năm nào bết bát như năm nay, khi lợn hơi bán trày trật mới được 30.000 đồng/kg, còn gà công nghiệp lông trắng chỉ còn 12.000 đồng/kg, giảm 10 nghìn so với tết Bính Thân năm trước”.

Cùng với các loại thịt, nhóm rau xanh cũng đang trong tình trạng mất giá. Ngoại trừ một tuần sau tết rau xanh tăng bình quân 20%, còn thời điểm hiện tại các loại rau đã trở lại vạch xuất phát, một số loại rơi vào tình trạng “âm” so với mức bình quân của tháng trước tết. Đáng chú ý, những loại rau mất giá thì lại đang canh tác. Cụ thể như cải xanh - dền - cải cúc bán lẻ mới có 3.000 đồng/bó, cải bắp 4.000 đồng/kg, súp lơ xanh 5.000 đồng/cây to, cải xoong 7.000 đồng/kg, rau thơm 12.000 đồng/kg…

Cung vượt cầu

Theo đánh giá của ngành Công thương, nguồn lực nuôi trồng nông sản tại chỗ của Hải Phòng vào lúc cao điểm cũng chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu thụ của thành phố. Còn theo số liệu của ngành Nông nghiệp, vụ Đông - Xuân năm nay diện tích cây rau màu là 7.768ha, chưa đáp ứng yêu cầu kế hoạch, tổng đàn lợn giảm 4,34% so với cùng kỳ năm trước, tổng đàn gia cầm cũng chỉ tăng 0,5%. Như vậy có thể thấy, nguồn cung tại chỗ của Hải Phòng cơ bản không phải là nguyên nhân chính dẫn đến sự “bội thực” của thị trường.

Ông Phạm Văn Đông cho biết, thị trường thực phẩm tươi sống Hải Phòng được hình thành từ rất nhiều nguồn, nhưng riêng lợn, gà, rau xanh cơ bản là từ các tỉnh lân cận, còn lại từ nguồn nhập khẩu hoặc phía Nam chủ yếu là rau dạng củ, quả. Theo ông Đông, hai nguyên nhân chính khiến giá thực phẩm giảm mạnh, thứ nhất là năm trước phía Trung Quốc nhập khẩu tiểu ngạch lợn, gà công nghiệp với số lượng lớn, khiến nhiều người đã đầu tư vào chăn nuôi.

Tuy nhiên năm nay Trung Quốc dừng nhập khẩu xuất khẩu, tác động nguồn cung ngược về nội địa. Thứ hai, thời tiết năm nay rất thuận lợi, ít dịch bệnh, không chỉ tạo điều kiện tốt cho nuôi trồng mà còn cho bảo quản, lưu thông hàng hóa. Trong khi nhu cầu tiêu thụ có hạn, dẫn đến mất cân đối trong cán cân cung - cầu. 

LMT

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.