.

Huyện Tiên Lãng: Nông dân lo ngại vì khoai tây mất mùa

Thứ Tư, 15/02/2017, 10:29 [GMT+7]
.

 

Năng suất khoai tây tại Tiên Lãng giảm mạnh
Năng suất khoai tây tại Tiên Lãng giảm mạnh

Vụ Đông năm 2016, toàn huyện Tiên Lãng trồng 350 ha khoai tây. Thực tế, nhiều diện tích khoai tây bị mất mùa do thời tiết không rét dẫn đến năng suất quá thấp ảnh hưởng lớn tới thu nhập của nông dân.

Vụ Đông năm 2016, xã Tiên Cường trồng hơn 80 ha khoai tây các loại, trong đó có 50 ha diện tích cây khoai Atlantic có hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Đến thời điểm này, nhiều hộ gia đình triển khai thu hoạch nhưng năng suất đạt rất thấp. Theo báo cáo của HTX nông nghiệp và dịch vụ xã Tiên Cường: Sản lượng khoai tây người dân cung ứng cho doanh nghiệp cũng giảm mạnh (giảm 55 tấn so với vụ khoai tây năm trước).

Ông Đào Xuân Mạnh - Chủ tịch UBND xã Tiên Cường cho hay, năng suất khoai tây vụ đông năm nay của xã giảm mạnh, trung bình chỉ đạt 3-4 tạ/sào, giảm khoảng 30% so với vụ trồng năm trước. Cùng với xã Tiên Cường, các xã có diện tích trồng khoai tây lớn như Tiên Thanh, Cấp Tiến, thị trấn Tiên Lãng cũng có nhiều nông dân phản ánh về năng suất khoai tây giảm, thu nhập người dân cũng giảm. 

Còn theo Phó trưởng phòng NN & PTNT huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Thấm: Vụ đông năm 2016, toàn huyện Tiên Lãng trồng 350 ha cây khoai tây các loại, trong đó có 150 ha ký kết hợp đồng thu mua. Từ nhiều năm nay, khoai tây là cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, năm nay phần lớn diện tích khoai tây trên địa bàn huyện đều bị mất mùa.

Nguyên nhân do thời tiết năm 2016 ít mưa, nắng nóng kéo dài, cây sinh trưởng, phát triển kém, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất. Qua theo dõi, nắm bắt từ các địa phương, sản lượng khoai tây trung bình chỉ đạt từ 3 đến 5 tạ/sào, giảm 10 % so với vụ trồng năm trước. Trong đó phần lớn diện tích khoai tây chỉ đạt hơn 3 tạ/sào.

Khoai tây mất mùa sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người trồng. Để tránh tình trạng giảm sút diện tích cây khoai tây vụ đông năm 2017 do tâm lý người dân, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng huyện Tiên Lãng cần đẩy mạnh tuyên truyền, liên kết bền vững cũng như thêm nhiều chính sách hỗ trợ vốn giống, KH-KT, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho nông dân.

TRUNG KIÊN 

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.