.

Những người ươm mầm xuân

Chủ Nhật, 12/02/2017, 08:24 [GMT+7]
.

 

.
.

Dù không khí Tết cổ truyền còn vương vấn khắp các phố phường với những nụ cười rạng rỡ và những câu chúc an lành thì ngay từ mùng 5, mùng 6 Tết, trên các nẻo đường người ta đã thấy bóng dáng cần mẫn của các “ong thợ” -  những người đi thu gom cây cảnh…

Cuộc đua của những “ong thợ”

Gọi họ là những “ong thợ” chẳng sai vì “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, trong khi nhiều người vẫn còn thảnh thơi du xuân thì những người thợ làm vườn lại coi đây là thời điểm tất bật chả kém lúc áp tết, khi nhà vườn đưa cây cảnh ra thị trường.

Cấp tập nhất là khoảng từ mùng 6 đến rằm tháng Giêng, lúc đó nhà nào cũng thu dọn, thôi thì đào, quất, thậm chí hải đường còn nụ còn hoa cũng bị “giải phóng”. Đặc biệt năm nay thời tiết tết ấm nên nhiều nhà chơi đào thậm chí còn phải “thanh lý” cây từ mùng 3, mùng 4 do hoa đã tàn. Nhiều chủ vườn không đủ nhân lực buộc phải thuê người đi thu gom. Tiền công được tính theo số đầu cây mang về nên nhiều bác xe ôm cũng tranh thủ dịp này để tăng thu nhập. Và cũng từ đây khởi đầu cho cuộc đua tranh âm thầm nhưng không kém phần quyết liệt...

Vừa loay hoay buộc lại mấy gốc đào thu gom được, anh Nguyễn Văn Hào, ở Hồng Thái, An Dương, cho biết: Gia đình anh có vườn đào chừng gần trăm gốc. Năm nay do trời nắng nóng nên đào nở sớm, ngay từ mùng 3 Tết anh đã được khách gọi điện giục đến lấy cây. Từ sớm, anh Hào đã cần mẫn trên chiếc xe cà tàng tìm đến những địa chỉ khách hàng đã hẹn trước. Trên đường đi, nếu thấy cây bị vứt ra vệ đường còn khả năng tái sinh là anh táp xe lại… Mỗi ngày cũng gom được khoảng chục cây, tính ra lượng cây cảnh anh chở về vườn sau tết không hề nhỏ.

“Từ sáng đến giờ tôi chở được một chuyến rồi, giờ nghỉ để ăn uống một lúc rồi lại tiếp tục lên đường. Thời gian có hạn nên chúng tôi thường không nghỉ trưa, tranh thủ lúc nào là đi lúc đấy vì đi muộn người khác sẽ gom mất. Chiều nay tôi xuống phía Tràng Cát, xa tí có khi kiếm được nhiều chứ mạn trung tâm anh em “quần thảo” suốt rồi” - anh Trần Văn Vang, một người thu gom đào ở An Dương - cho biết.

“Chậm chân một tý mà cây đào có thế cực đẹp mình “canh” suốt từ hai hôm nay ở đường Trần Nguyên Hãn bị thợ khác hớt mất, tiếc quá!” - anh Phong, một người thu gom đào ở xã Chiến Thắng, An Lão, xuýt xoa. “Muốn thu được cây có chất lượng cao thì phải chịu khó đi sớm và đi nhiều. Thấy nhà nào có cây đẹp phải đặt vấn đề xin mua ngay. Nhiều gia đình có cây đẹp chơi tận ngoài rằm nên còn phải canh không thợ khác sẽ nẫng mất. Nếu chịu khó thì kiếm được vài trăm nghìn mỗi ngày là chuyện bình thường” - anh Phong cho biết thêm.

Vừa chăm chú cắt tỉa những cành rườm rà của cây đào, anh Bùi Văn Quang, ở Đặng Cương, cho biết: “Những ngày này gia đình anh có bao nhiêu nhân lực đều được huy động hết cho việc đi thu gom cây cảnh. Vợ anh được ưu tiên đi những địa chỉ gần, dễ tìm và thường là khách quen. Còn anh và cậu em trai thì luồn lách khắp các phố phường, rong ruổi qua mọi ngõ ngách để xem nhà nào có nhu cầu bán lại, hay đơn giản là nhặt lại những cây cảnh đã bị gia chủ tống ra vệ đường.

Bữa trưa, anh em chỉ ăn uống ngoài quán qua loa rồi lại tiếp tục chinh chiến. Từ sau tết đến giờ, mỗi ngày gia đình anh cũng thu về được vài chục gốc đào, cần mẫn từ sau tết đến hết tháng Giêng cũng tiết kiệm được một khoản chi phí tương đối lớn cho đầu tư cây giống mùa tết sau.

Ươm mầm xuân

Trước tết, hàng trăm nghìn cây cảnh đủ các loại đào, quất, hải đường… được tung ra thị trường thì sau tết cũng một lượng lớn cây như vậy cần được giải phóng đủ biết khối lượng công việc của những người thợ thu gom lớn đến mức nào. Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết người đi thu gom đều có “xuất xứ An Dương”. Đào, quất, hải đường, những cây nào sau tết có khả năng hồi sinh được đều được tận dụng nhưng người ta chủ yếu thu gom đào.

Đem thắc mắc hỏi anh Trần Văn Cường, một chủ vườn quất tận Hưng Yên, chúng tôi được biết: “Trước tết, quất được thúc cho ra quả trĩu trịt khiến cây gần như suy kiệt, có trồng lại cũng dễ bị “chột”. Ngoài ra, trong những ngày tết, người dùng chăm không đúng cách thường khiến rễ tôm (rễ con) và rễ cọc bị hỏng, nếu thu về chăm tốt cũng phải mất 2, 3 năm. Còn đào sống khỏe hơn, sau một năm lại có thể xuất bán ngay”…

Gặp những người thợ đang cần mẫn làm công việc hồi sinh lại cho những cây đào trên đồng đất An Dương, chúng tôi được biết, cây cảnh muốn tái sinh được điều quan trọng đầu tiên là phải biết lựa cây lúc thu gom. Cây phải tươi, bộ rễ còn khả năng sinh tồn thì mới thu mua. Sau đó cắt tỉa cành lá rườm rà (dân dã gọi là cắt “thật đau”) sao cho cây “tức” mới đâm chồi nảy lộc mạnh.

Đối với những cây bị sâu bệnh sẽ quét nước vôi vào gốc cây và đầu cành để tránh sâu bọ, côn trùng xâm nhập. Đất đón cây cũng phải làm vệ sinh sạch sẽ để tránh mầm bệnh, cây trồng xuống được tưới đẫm nước, khi nào cây nảy lộc ra lá mới bón thúc…

Nhiều du khách Âu Mỹ đến Việt Nam thường ấn tượng trước phong tục hầu như nhà nào cũng sắm một chậu cây cảnh đón tết. Điều này vừa thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống vừa thể hiện quan niệm sống hòa hảo với thiên nhiên của người dân nơi đây. Bởi sau ngày tết, chính những cái cây tưởng có thể bị vứt bỏ uổng phí thì nhờ bàn tay chuyên cần của những người thợ làm vườn lại có cơ hội tái sinh với hình dáng được tạo tác tỷ mỷ và khéo léo hơn trước. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nguồn gen thực vật bản địa tiếp tục được bảo tồn và phát triển cho đến muôn đời sau.

Giữa cái nắng hanh hao của mùa xuân, trong khi nhiều người còn thảnh thơi du xuân thì những người thợ làm vườn lại lấm lem bùn đất và đổ mồ hôi tất bật chuẩn bị cho một mùa vụ mới. Cây đào, loài hoa biểu tượng của mùa xuân qua một hành trình đáng khâm phục từ lúc bứng rễ lên khỏi đất mẹ đến khi quay trở về cũng ngót nghét nửa tháng.

Vậy mà bằng sức sống mãnh liệt của mình cùng bàn tay cần mẫn tài hoa của những người thợ, cả vườn đào, quất, hải đường lại được tái sinh với sức sống và dáng hình còn tươi đẹp hơn xưa. Điều đó càng làm cho ta thêm yêu quý và trân trọng những người thợ làm vườn mà chúng tôi muốn gọi bằng cái tên trìu mến: những người ươm mầm xuân...

Hoàng Triệu 

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.