.

Cần một thương hiệu cho cá Vược Lập Lễ

Thứ Sáu, 17/03/2017, 11:04 [GMT+7]
.

 

Thu hoạch cá Vược
Thu hoạch cá Vược

Có một thực tế, sản phẩm cá vược tại xã Lập Lễ (Thủy Nguyên) đang được tiêu thụ rất rộng rãi tại Quảng Ninh, Hải Phòng, song mặt hàng quý này vẫn chưa tiếp cận được Hà Nội - một thị trường tiềm năng. Vậy nguyên nhân do đâu? Làm gì để các ngư dân quảng bá được sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng Hà thành?

“Thủ phủ” cá Vược

Ông Đinh Như Dự - Chủ tịch UBND xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên cho biết: Lập Lễ được biết đến là vùng nuôi thủy sản và khai thác thủy sản trọng điểm của huyện và thành phố Hải Phòng. Trong đó, sản phẩm nổi bật nhất là cá vược. Với lợi thế gần cửa Nam Triệu và kinh nghiệm lâu đời trong đánh bắt, nuôi thả, cá vược Lập Lễ được thương lái trong và ngoài thành phố “tranh nhau” đến thu mua.

Theo thống kê, toàn xã có  gần 210 ha nuôi cá vược với 3 HTX chuyên canh. Nuôi cá vược hiện đóng góp 15% trong tổng thu nhập của toàn xã, giải quyết hàng nghìn lao động trong và ngoài địa phương.

Trước đây, Lập Lễ chia 5 nhóm hộ nuôi thầu theo hình thức quảng canh, mỗi năm đạt sản lượng 2 -3 tấn/ha. Từ năm 2009, xã quy vùng sản xuất tập trung theo phương thức chia tách đầm lớn thành đầm nuôi nhỏ từ 1 đến 1,2 ha và giao hơn 70 hộ nuôi cá vược chuyên canh chuyển sang luân canh, gối vụ. Đến nay, cá vược được các HTX nuôi trồng thủy sản thâm canh với diện tích lớn, thuận lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch.

Qua đi thực tế tại các khu đầm cho thấy, khu vực nuôi cá vược được các hộ dân tại xã Lập Lễ quy hoạch rất bài bản, với hệ thống đường xá, điện nước được kéo tới tận từng thửa đầm. Quy trình sản xuất cá cũng được thực hiện nghiêm ngặt, bảo đảm các tiêu chuẩn VietGap trong chăn nuôi.

Là HTX nuôi đánh bắt thủy sản lớn nhất của xã Lập Lễ, Giám đốc HTX nuôi trồng thủy sản Mắt Rồng Nguyễn Đức Văn cho biết: Hiện tại HTX có 65 hộ xã viên, bình quân mỗi hộ nuôi trên 3 ha cá vược với 150 ha đầm ven sông, ngoài đê. Trung bình mỗi năm đơn vị sản xuất 3.000 tấn cá thương phẩm. Năm 2016, sản lượng trung bình đạt 20 tấn cá/1ha. Ước tính trong 3 năm tới sản lượng trung bình đạt sẽ đạt 33,5 tấn cá/1ha. Với thị trường tiêu thụ lớn như vậy, kế hoạch của HTX năm 2017 và những năm tới là sẽ tiếp tục mở rộng diện tích nuôi trồng.

Thiếu đầu ra ổn định

Mới đây, tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội do Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban QP-AN Quốc hội dẫn đầu và lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Đức Văn tâm sự: Hiện thị trường tiêu thụ chính sản phẩm cá vược mới chỉ có ở Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh. Hà Nội là thị trường nhiều tiềm năng nhưng các chủ đầm vẫn chưa tiếp cận được. Nói thêm về bất cập đó, ông Văn cho biết, do không có kênh tiếp cận để quảng bá cá vược đến người Hà Nội nên việc giới thiệu và xúc tiến thương mại chưa được tốt, còn nhiều bất cập. Đây cũng là nỗi lo chung của bà con ngư dân khi “cung” đang vượt “cầu”.

 Điều này thể hiện ở lượng cá vược “bị tồn” hàng năm trên 500 tấn (tính riêng với HTX nuôi trồng thủy sản Mắt Rồng). Đây là bài toán chưa có lời giải đối với người nuôi thủy sản và cơ quan quản lý ở địa phương. Ngoài ra, thị trường tiêu thụ cá chủ yếu là thị trường tự do, tình trạng được mùa cá nhưng thất thu do nhiều yếu tố, kể cả việc thương lái ép giá vẫn diễn ra…

Trước những suy tư và trăn trở của người nuôi trồng thủy sản xã Lập Lễ, ông Nguyễn Tự Trọng - Phó Giám đốc Sở NN&PT-NT cho biết: Sắp tới thành phố sẽ xây dựng thương hiệu “Cá vược Lập Lễ” để cung cấp các thị trường, trong đó có thị trường Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác.

Để thương hiệu cá vược Lập Lễ ổn định đầu ra, mở rộng thị trường tiêu thụ, Lập Lễ đang rất cần sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng và của cả cộng đồng. Trước hết là việc ký kết tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp với người sản xuất.

TRUNG KIÊN

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.