.
Tọa đàm xúc tiến đầu tư, du lịch Nhật Bản tại Hải Phòng:

Thúc đẩy hợp tác đi vào chiều sâu và hiệu qủa

Thứ Ba, 14/03/2017, 10:43 [GMT+7]
.

 

Biểu đồ thu hút FDI tại Hải Phòng
Biểu đồ thu hút FDI tại Hải Phòng

Hội nghị tọa đàm xúc tiến đầu tư và du lịch Nhật Bản được tổ chức chiều 12-3 tại Trung tâm hội nghị thành phố trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Hải Phòng, được đánh giá là dịp để thành phố tìm kiếm cơ hội giao thương về đầu tư thương mại và du lịch với các doanh nghiệp Nhật Bản, góp phần đưa mối quan hệ đối tác chiến lược này phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Quan hệ đối tác chiến lược

Giới thiệu về tiềm năng, môi trường đầu tư kinh doanh, du lịch và những cơ chế chính sách ưu đãi của Hải Phòng dành cho nhà đầu tư nước ngoài, đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh, Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là nước tài trợ ODA lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam, có số doanh nghiệp đầu tư hàng đầu về tổng vốn và vốn đã giải ngân tại nước ta.

Tính tới nay, Hải Phòng có 486 dự án FDI của 36 quốc gia, với tổng vốn đầu tư gần 14 tỷ USD; trong đó có 130 dự án FDI của Nhật Bản, đứng đầu về số dự án, đứng thứ hai về tổng vốn đầu tư (4,14 tỷ USD). Tại thành phố hiện có 500 chuyên gia Nhật Bản sinh sống và làm việc, cùng hàng nghìn lượt chuyên gia Nhật Bản thường xuyên luân chuyển đến công tác.

 Các doanh nghiệp Nhật Bản trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế thành phố. Hải Phòng cũng là địa phương được thụ hưởng một số nguồn lực từ hoạt động hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của thành phố. Hải Phòng đã ký hợp tác với 6 tỉnh, thành phố của Nhật Bản, các hoạt động trao đổi diễn ra khá thường xuyên.

Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định, từ sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố quyết tâm khơi dậy mọi tiềm năng và lợi thế đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới, áp dụng nhiều biện pháp để cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, thông thoáng nhất cho các nhà đầu tư đến với thành phố.

Những yếu tố đó cùng với tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch vô cùng rộng mở, các nhà đầu tư Nhật Bản có thể hình dung một Hải Phòng hấp dẫn về cả đầu tư và du lịch. Hải Phòng luôn mở rộng cửa hoan nghênh và chào đón nhà đầu tư và du khách đến với thành phố. Thành phố luôn luôn lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của nhà đầu tư, chính quyền thành phố sẽ là những người bạn, người kiến tạo, người đồng hành với tất cả doanh nghiệp, nhà đầu tư...

Cũng tại cuộc hội thảo, lãnh đạo Công ty CP Khu Công nghiệp Đình Vũ; VSIP Hải Phòng trực tiếp giới thiệu với các doanh nghiệp Nhật Bản những điều kiện đầu tư lý tưởng tại Hải Phòng, đặc biệt là những ưu đãi của Khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải cùng sự đồng hành của chính quyền thành phố; mức độ sẵn sàng của các khu công nghiệp chào đón nhà đầu tư.

Những định hướng mới

Ngài Iijima Isao - cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định mối thiện cảm đặc biệt đối với Hải Phòng, thành phố Cảng lớn nhất phía Bắc, khu vực phát triển kinh tế năng động của Việt Nam. Ông cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản khi tới Việt Nam đều rất quan tâm tới Hải Phòng và thực tế, có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản thành công tại đây.

Ký kết biên bản hợp tác kinh tế Hải Phòng - Nhật Bản
Ký kết biên bản hợp tác kinh tế Hải Phòng - Nhật Bản

Vì thế, ông tin tưởng, thời gian tới, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tới Hải Phòng đầu tư kinh doanh và cá nhân ông sẽ nỗ lực hết sức để kết nối, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhật Bản tới Hải Phòng bằng con đường ngắn nhất.

Sau khi giới thiệu khả năng kết nối và mở rộng hợp tác, phát triển du lịch giữa hai bên; về một số dự án trò chơi ảo trong công viên giải trí; dự án thủy cung; về khả năng kết nối và phát triển logistics, trong số gần 50 đại diện các tổ chức hợp tác quốc tế, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp, du lịch, vận tải, y tế, giáo dục Nhật Bản, nhiều đại biểu đã bày tỏ sự quan tâm về ưu đãi đầu tư, thời hạn cấp giấy phép đầu tư; các chính sách thu hút đầu tư của Hải Phòng; về khả năng phát triển kết cấu hạ tầng du lịch; chất lượng nhân lực; cải cách thủ tục hành chính...

Lãnh đạo các ngành liên quan của thành phố trực tiếp giải đáp những băn khoăn, e ngại của nhà đầu tư Nhật Bản. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) Việt Nam Vũ Tiến Lộc khẳng định, Chính phủ Việt Nam và đặc biệt là thành phố Hải Phòng có nhiều đổi mới và rất quyết liệt trong chỉ đạo điều hành với mục tiêu vì doanh nghiệp. Vì vậy, đầu tư vào Hải Phòng thời điểm này là đúng hướng.

Định hướng phát triển quan hệ hợp tác trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cho biết, Hải Phòng sẽ tích cực hỗ trợ và tổ chức tốt việc học và thi tiếng Nhật, khuyến khích các hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế Việt - Nhật; chú trọng hơn công tác PCCC và đặc biệt là sẽ đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian tối đa cho nhà đầu tư, bởi thành phố có Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch theo mô hình “một cửa” cấp thành phố. Đồng chí mong muốn phía Nhật Bản sớm thành lập Văn phòng xúc tiến du lịch tại Hải Phòng và mong được đón tiếp nhiều nhà đầu tư Nhật Bản tới Hải Phòng.

Trước sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo thành phố, VCCI và khách mời Nhật Bản, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại du lịch Hải Phòng ký biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư, phát triển du lịch với Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản (Wanokai) về xúc tiến giao lưu văn hóa, phát triển du lịch hai bên; với Công ty Greenwind về điều phối sản xuất và cung ứng con giống, hoa lập thể và kỹ thuật trồng hoa tự động cho thành phố Hải Phòng; với Tập đoàn vận tải Fukuyama về việc sớm triển khai dự án đầu tư xây dựng hệ thống logistics tại thành phố Hải Phòng trong giai đoạn 2017- 2020…

Hải Hậu

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.