.

Xây dựng NTM tại Vĩnh Bảo, Tiên Lãng: Khi doanh nghiệp đồng hành

Thứ Sáu, 10/03/2017, 09:53 [GMT+7]
.

 

Trụ sở xã Toàn Thắng (Tiên Lãng)
Trụ sở xã Toàn Thắng (Tiên Lãng)

Xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ trong xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ khá nặng nề đối với những huyện kinh tế còn khó khăn như Tiên Lãng và Vĩnh Bảo. Tuy nhiên, với sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp, đến nay, 2 huyện Vĩnh Bảo và Tiên Lãng có 13 xã được UBNDTP công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo Nguyễn Trọng Nhưỡng tại cuộc tiếp xúc doanh nghiệp mới đây, cho rằng: Với sự đóng góp của các doanh nghiệp trong xây dựng cơ sở hạ tầng, chương trình quốc gia về xây dựng NTM tại huyện Vĩnh Bảo đã có những bước tiến mới rất đáng ghi nhận.

Theo đó, trên địa bàn huyện, tính đến nay đã có 6 xã được UBND TP công nhận đạt chuẩn NTM. Xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong đó riêng các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện luôn là nòng cốt, tham gia tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Có mặt tại huyện Vĩnh Bảo trong gần 2 năm nay, Công ty TNHH Đầu tư - Phát triển nông nghiệp VinEco (thuộc Vingroup) đang triển khai rất hiệu quả Dự án đầu tư nông nghiệp công nghệ cao tại xã Tân Liên, với diện tích gần 50 ha. Dự định, công ty sẽ tiếp tục mở rộng dự án tại xã Tân Liên và Tam Đa. Dự án triển khai đã tạo việc làm cho 200 lao động với thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng. Qua đó, góp phần giúp xã Tân Liên hoàn thành 19/19 tiêu chí, được UBND TP công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Cũng là 1 trong 6 xã được UBND TP công nhận đạt chuẩn NTM, ông Lê Văn Thuận - Chủ tịch UBND xã Tam Đa cho biết: Tam Đa là xã thuần nông, điều kiện kinh tế còn nhiều hạn chế. Trong chương trình xây dựng NTM, địa phương gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, nhiều công trình trường học, nhà văn hóa, đường giao thông, nước sạch cần đầu tư đồng bộ. Với sự nỗ lực của các nhà thầu, nhiều công trình được bàn giao cho xã sớm hơn so với dự kiến, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tạo không khí phấn khởi cho người dân.

Giám đốc Công ty xây dựng Thành An, trụ sở huyện Vĩnh Bảo (1 trong 16 doanh nghiệp được UBND huyện trao giấy khen có thành tích góp phần xây dựng NTM tại huyện) cho biết: Đóng trên địa bàn Vĩnh Bảo, doanh nghiệp luôn mong muốn góp phần xây dựng cho quê hương. Nhiều năm nay, mỗi khi nhận công trình xây dựng cơ sở hạ tầng tại các xã, đơn vị đều tập trung nhân lực hoàn thành đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng. Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Bảo đến nay, từ nguồn ngân sách thành phố cấp, huyện đã đầu tư gần 200 tỷ đồng cho các xã để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Cùng với doanh nghiệp trong huyện như Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 79, thì còn nhiều doanh nghiệp ngoài huyện cũng tích cực tham gia đầu tư xây dựng một số hạng mục trên địa bàn các xã.

Tại huyện Tiên Lãng, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tiên Lãng - Lương Văn Công cho biết: Tiên Lãng là huyện xa trung tâm, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại địa phương gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự đồng hành của doanh nghiệp trong và ngoài huyện trong việc triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, đến nay 7 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, được thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Theo UBND huyện Tiên Lãng, tổng vốn đầu tư cơ sở hạ tầng tại các xã phục vụ xây dựng NTM đạt gần 400 tỷ đồng từ năm 2014 đến năm 2016. Toàn Thắng là xã đầu tiên của huyện được UBND TP công nhận đạt chuẩn NTM năm 2014. Tổng nguồn vốn đầu tư tại địa bàn xã trong năm 2014 để xây dựng cơ sở hạ tầng đạt trên 100 tỷ đồng, với sự vận động bằng nội lực của địa phương và sự tham gia tích cực của nhiều doanh nghiệp. Điển hình như: Công ty TNHH Biên Thùy, Công ty CP Vĩnh An (trụ sở tại huyện Tiên Lãng) đã tự ứng trước kinh phí để thực hiện thi công các công trình như trụ sở UBND xã, cầu đường, bảo đảm đúng thời gian cũng như chất lượng công trình. Nhờ vậy, Toàn Thắng đã sớm về đích, bộ mặt nông thôn đã có sự thay đổi, tạo sự phấn khởi cho người dân địa phương.

Ông Đỗ Văn Tuyên - Giám đốc Công ty TNHH Biên Thùy cho biết: Xác định xây dựng NTM là mục tiêu quốc gia với sự tham gia của toàn xã hội, là một doanh nghiệp hoạt động trong ngành xây dựng, là người địa phương nên khi nhận được các công trình chúng tôi luôn chú trọng tới chất lượng và bảo đảm tiến độ kịp bàn giao cho xã. Từ năm 2014 đến nay, doanh nghiệp đã đầu tư khá nhiều vốn tại các xã như Toàn Thắng, Tiên Thắng, Tiên Hưng, Quyết Tiến, Bạch Đằng…

Theo lộ trình hai huyện Vĩnh Bảo và Tiên Lãng đặt mục tiêu đến năm 2020, 2 huyện sẽ đạt chuẩn NTM. Ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị, đóng góp của doanh nghiệp rất quan trọng. Tin rằng Vĩnh Bảo, Tiên Lãng sẽ tiếp tục là mảnh “đất lành” để các doanh nghiệp vào đầu tư, tạo tiền đề phát triển cho địa phương.

TRUNG KIÊN

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.