.
Xử lý rác ở huyện An Dương:

Hiệu quả từ xã hội hóa công tác thu gom

Chủ Nhật, 05/03/2017, 20:33 [GMT+7]
.

Huyện An Dương có 16 xã, thị trấn với 40.508 hộ dân và khoảng trên 10.000 đơn vị, cơ quan, trường học, doanh nghiệp lớn nhỏ; lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn khoảng 4.633m3/tháng. Trước năm 2005, An Dương cũng như các huyện ngoại thành khác đã rơi vào trình trạng loay hoay, nửa vời trong công tác xử lý rác thải sinh hoạt.

Khi đó, các xã trong huyện dù đã thành lập tổ, đội mô hình thu gom nhưng tắc ở khâu chưa có bãi chôn lấp rác hoặc có nhưng xử lý không theo quy trình kỹ thuật. Hệ lụy xảy ra với những xã không có bãi chôn lấp rác thải là rác đổ tràn trên bãi đất trống, hành lang giao thông, ven sông, bờ đê gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Còn tại những xã có bãi chôn lấp nhưng không được xử lý theo quy trình, lượng rác hàng ngày thải ra chẳng mấy chốc lại đầy, ô nhiễm môi trường theo cấp số nhân. Nhiều mảnh ruộng chung quanh khu vực bãi rác phải bỏ hoang không thể canh tác do nước rác chảy xuống, lúa và hoa màu không sống nổi. Người dân trong khu vực luôn trong tình trạng thấp thỏm, lo lắng vì môi trường sống mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh tật từ rác…

Từng có thời điểm trên dọc tuyến QL5, đoạn qua địa bàn huyện hiện hữu rất nhiều đống rác thải sinh hoạt chất cao hàng mét với vài trăm khối lấn chiếm hành lang bảo vệ đường. Rồi nữa, tình trạng đổ trộm rác trên sông Rế - nguồn cung cấp nước thô để sản xuất nước sạch của thành phố hoặc đổ trộm dọc bờ tường bao KCN Nomura, bốc mùi hôi thối, gây phản cảm mỹ quan…

Tình trạng này dẫn đến bức xúc trong người dân và cũng chính là vấn đề khiến chính quyền địa phương đau đầu vì thiếu kinh phí cho việc xử lý rác.

Trước “vấn nạn” trên, từ đầu năm 2006, với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng (Cty Môi trường đô thị) khẩn trương vào cuộc, phối hợp với phòng chức năng, chính quyền 6 xã dọc tuyến QL5 (Nam Sơn, An Hồng, Lê Lợi, Tân Tiến, An Hưng, Đại Bản) và thị trấn An Dương triển khai một loạt giải pháp xử lý rác ban đầu, rác tồn đọng và hỗ trợ vận chuyển rác sinh hoạt ở các xã trên về bãi rác chung của thành phố. Công việc được vận hành theo cơ chế: địa phương tổ chức thu gom rác thông qua các mô hình tổ, đội vệ sinh môi trường thôn, xóm đưa về tập kết đến ga rác. Ở công đoạn này, địa phương có thu phí vệ sinh của hộ dân theo cơ chế xã hội hóa nhằm duy trì hoạt động tổ, đội thu gom rác.

Công ty Môi trường đô thị tổ chức vận chuyển rác từ điểm tập kết đến bãi rác thải Đình Vũ và xử lý theo quy trình, quy định của thành phố. Giai đoạn đầu, cty hỗ trợ 100% kinh phí vận chuyển và xử lý rác tại bãi. Bằng biện pháp này, công tác quản lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn 6 xã của huyện An Dương được thiết lập và duy trì hiệu quả. Cụ thể, theo báo cáo tổng kết của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, chỉ trong 1 tháng triển khai, mô hình phối hợp đã “giải phóng” được 120 khu vực rác lưu cữu đổ trái phép trên hành lang đường bộ, ven đê, KCN; vận chuyển và xử lý 8.000m3 rác tồn đọng.

Thấy rõ hiệu quả từ mô hình thí điểm ban đầu, các xã còn lại kiến nghị được nhân rộng. Năm 2008 tiếp tục có 12/16 xã, thị trấn thành lập tổ thu gom, vận chuyển rác thải. Đến tháng 6-2016, 4 xã cuối cùng của huyện gồm Hồng Thái, Đặng Cương, Quốc Tuấn, Đồng Thái cũng thực hiện mô hình này. Hiện tại, ở mỗi xã thuộc huyện An Dương đều có tổ thu gom và luôn phối hợp chặt chẽ với Công ty Môi trường đô thị thực hiện hiệu quả công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn. 

Điều đáng nói, trong suốt quá trình triển khai, nhiều xã triển khai tốt mô hình xã hội hóa thu gom rác, nhất là sau khi có sự hỗ trợ của Công ty Môi trường Đô thị và Hạt quản lý đường bộ. Từ đề án xã hội hóa thu gom rác, với cách làm hợp lòng dân, công khai, dân chủ nên 95% số hộ dân và các doanh nghiệp rất tích cực vào cuộc. Kết quả, xã luôn bảo đảm vệ sinh môi trường cho 3,8km quốc lộ 10; 3,4km tỉnh lộ, 16km đường làng, ngõ xóm; 3.400m2 lề đường và cho đến thời điểm này đã giải quyết dứt điểm 2.260 m3 rác tồn đọng ở 15 điểm.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn cho biết, do sản xuất phát triển, nhu cầu đời sống sinh hoạt  người dân ngày càng lớn nên lượng rác thải ở nông thôn ngày càng nhiều. Hiệu quả từ mô hình xã hội hóa công tác thu gom rác đã góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới không chỉ riêng với xã Nam Sơn.  

Đoàn Lanh

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.