Một bé gái 8 tuổi mắc cúm A-H5N1

21:40 07/01/2009

Ngày 6-1, Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) đã chính thức thôngbáo xuất hiện một ca nhiễm cúm A-H5N1. Bệnh nhân là bé gái 8 tuổi (trútại xã Điền Trung, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa).

Điều trị bệnh nhân cúm A - H5N1
Điều trị bệnh nhân cúm A - H5N1

Như vậy, tính từ ca bệnh cúm A-H5N1 đầu tiên vào tháng 12-2003 đến nay, cả nước đã có 107 trường hợp mắc, trong đó 52 ca đã tử vong.

Bệnh nhân phát bệnh từ ngày 27-12-2008 và vào Bệnh viện Đa khoa huyện Bá Thước ngày 2-1 với các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, chụp XQ có hình ảnh viêm phổi do vi-rút. Kết quả xét nghiệm bệnh phẩm tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ngày 3-1 cho thấy dương tính với cúm A-H5N1. Qua điều tra dịch tễ, trước khi khởi bệnh một tuần, bệnh nhân đã ăn thịt gia cầm mắc bệnh. Có tình trạng gia cầm chết không rõ nguyên nhân tại gia đình bệnh nhân và các hộ xung quanh. Được biết, sức khỏe của bệnh nhân hiện đã ổn định.

Trước nguy cơ bùng phát trở lại dịch cúm gia cầm và dịch cúm A-H5N1 ở người, Cục Y tế dự phòng và môi trường khuyến cáo mọi người tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng gia cầm ốm, chết; không vận chuyển, mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc; ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Theo VOV


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông