Phát hiện số sai phạm về kinh tế là 40,224 tỷ đồng

19:05 31/12/2008

Ban Thường vụ Thành uỷ vừa mở hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Nghịquyết Trung ương 3 (khoá X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối vớicông tác phòng chống tham nhũng.

Qua 2 năm thực hiện Nghị quyết, thông qua việc thẩm định giá, ngân sách nhà nước đã tiết kiệm được 62,621 tỷ đồng, đấu thầu các công trình và dự án tiết kiệm được 50,145 tỷ đồng. Riêng năm 2008, do thực hiện nghiêm việc chi tiêu tiết kiệm 10% chi thường xuyên đã tiết kiệm được 29,267 tỷ đồng.

Đáng chú ý là nhiều cơ quan, ban ngành, địa phương, doanh nghiệp cũng đã quan tâm rà soát các định mức chi tiêu kỹ thuật, các quy định chi tiêu nội bộ để thực hiện triệt để tiết kiệm, chống lãng phí. Các cơ quan chức năng của thành phố đã xem xét trách nhiệm, xử lý 4 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng ở cơ quan, đơn vị mình quản lý (khiển trách 1, cách chức 3, trong đó có 2 trường hợp đã bị xử lý hình sự).

Trong 2 năm (2007-2008), qua thanh tra phát hiện số sai phạm về kinh tế là 40,224 tỷ đồng, kiến nghị nộp ngân sách nhà nước 21,857 tỷ đồng, kiến nghị lập lại trật tự quản lý đất đai 14.219m2 và xử lý kỷ luật 178 đối tượng; nhiều vụ việc tham nhũng nghiêm trọng được phát hiện xử lý như: vụ sai phạm trong quản lý đất đai tại khu Quán Nam, phường Dư Hàng Kênh, vụ tham ô chiếm đoạt tài sản tại Ban quản lý chợ Bến Phà-Kiến An...

Cơ quan cảnh sát điều tra và Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã khởi tố 18 vụ án hình sự với 67 bị can thuộc các nhóm tội tham nhũng, đã truy tố 9 vụ. Một số vụ việc phức tạp, dư luận quan tâm đã được các cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét thận trọng, khách quan như: sai phạm ở Cty thương mại đầu tư và xây dựng Hải Phòng, vụ sai phạm tại các xã An Lư, Thiên Hương (Thuỷ Nguyên), Vinh Quang (Vĩnh Bảo)….

Với những kết quả đạt được đã cho thấy công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí của thành phố đã đạt kết quả bước đầu các mục tiêu mà Nghị quyết TW3 đề ra là ngăn chặn, kiềm chế những vụ việc tham nhũng, tiêu cực mới phát sinh. Nhiều cơ quan, đơn vị đã có ý thức trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; giữ vững ổn định chính trị, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Đội ngũ cán bộ, công chức của thành phố đã có sự chuyển biến về chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, giảm bớt tệ phiền hà, sách nhiễu, bước đầu củng cố lòng tin của quần chúng nhân dân.

TP


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích