Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - CATP: Những dấu ấn không thể phai mờ

22:52 16/07/2017

Chỉ sau 4 tháng thành lập, đơn vị đã lập chiến công đầu xuất sắc...

Chiến công nối tiếp chiến công

Chỉ sau 4 tháng thành lập, đơn vị đã phá thành công chuyên án 598H, chặt đứt đường dây buôn bán ma túy từ Hải Phòng đi Hà Nội, Quảng Ninh, Lai Châu. Có được chiến công đó, CBCS Ban Chuyên án đã không quản khó khăn, đường xá rừng núi xa xôi, hiểm trở, mưu trí, dũng cảm thu thập tài liệu, chứng cứ, bóc gỡ toàn bộ đường dây ma túy cực kỳ nguy hiểm này.

Đến ngày 22-6-1998, khi kẻ chủ mưu là Lương Thị Oanh, sinh 1964, ở số 10/16 Lê Lai, quận Ngô Quyền, cùng với tay chân là Dương Thị Vân, sinh 1965, ở tổ 12, cụm 2, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, đang thực hiện phi vụ làm ăn, các trinh sát đã bất ngờ xuất hiện tóm gọn cả hai. Tang vật thu giữ gồm 1 bánh heroin, trọng lượng 345,52g. Truy xét nhanh, đơn vị đã bắt tiếp 1 loạt đối tượng liên quan và thu giữ số lượng heroin lớn. Chiến công xuất sắc ấy đã làm nức lòng người dân thành phố…

Một đối tượng buôn bán ma túy bị Phòng PC47 bắt giữ cùng tang vật

Từ những “tay ngang” trong lĩnh vực đấu tranh với tội phạm về ma túy, chỉ trong thời gian rất ngắn, tập thể chiến sỹ Phòng PC47 đã trở thành người lính cự phách, can trường, am hiểu và nắm rõ phương thức, thủ đoạn của đối tượng. Bằng sự tinh thông, tinh thần quả cảm “đã ra quân là chiến thắng”, các anh đã có nhiều trận đánh đẹp, tạo nên những dấu ấn không thể phai mờ.

Một trong những trận đánh để đời, đầy tự hào khác của đơn vị là vụ đập tan tụ điểm ma túy trá hình tại Vũ trường UFO nằm trên đường Thiên Lôi, do Nguyễn Trường Thịnh, sinh 1968, ở số 10 Lương Văn Can, quận Ngô Quyền cầm đầu vào ngày 29-2-2008. Với khuôn viên 500m2 cùng hệ thống âm thanh hiện đại với các tay DJ vào loại “đỉnh”, UFO đã hớp hồn khá đông tay chơi, đặc biệt là dân bay.

Xác định đây là điểm “nóng” về TTXH cần nhanh chóng nhổ tận gốc, suốt 4 tháng rõng rã, các trinh sát đã tiến hành thu thập thông tin, tìm hiểu hoạt động của vũ trường này để từ đó xây dựng một phương án triệt xóa. Đúng 24h ngày 29-2-2008, gần 400 chiến sỹ của nhiều đơn vị đã bất ngờ đột kích, nhanh chóng khóa chặt các vệ sỹ và nhân viên của vũ trường.

Tiến hành thu gom 294 dân chơi, cơ quan công an đã phát hiện 51 đối tượng phản ứng dương tính với ma tuý, khởi tố bắt giam 10 bị can, thu giữ 21,18 gam ma túy tổng hợp, 11,12 gam cần sa, 1 khẩu súng, 5 viên đạn và nhiều tang vật.

Đây là chuyên án điển hình, thành công nhất (cho đến năm 2008) trên phạm vi toàn quốc khi một vũ trường có mua bán, tổ chức, chứa chấp sử dụng ma tuý bị triệt xóa. Đó cũng là lần đầu tiên cơ quan bảo vệ pháp luật truy tố được chủ vũ trường về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Tổng cục CSND - Bộ Công an cũng đã lấy chuyên án trên làm điểm tổ chức hội thảo, rút kinh nghiệm trong lực lượng CSĐT tội phạm ma tuý toàn quốc.

Đó còn là trận đánh đẹp - Chuyên án 911B. Ngày 5-11-2011, hai đối tượng cộm cán trong giới buôn ma túy là Nguyễn Văn Bình (tức Bình “ấm”), sinh 1963, ở số 74 Tổ 22 Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân và Chu Văn Duy, sinh 1983, ở Tiểu khu 2 xã Mường Sang, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã bị bắt giữ. Tang vật thu giữ gồm 18 bánh heroin, 678,42 gam ma túy tổng hợp, 3 khẩu súng các loại và 9 viên đạn, 2 bộ đàm, 1 kiếm và nhiều tang vật khác.

Để có trận đánh thành công như vậy, các trinh sát đã phải theo đối tượng ròng rã mấy tháng liền để nắm quy luật hoạt động của chúng. Với hàng tập hồ sơ dầy đặt trên bàn, Chỉ huy đơn vị đã chắt lọc, đề ra được kế hoạch “cất vó” hoàn hảo nhất. Đến trưa 5-11-2014, tại Quốc lộ 10, thuộc thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, chiếc xe ôtô do Duy (đàn em của Bình) điều khiển buộc phải dừng lại.

Cửa vừa hé mở, trong tích tắc, Duy đã bị túm chặt tay lái. Hắn vội nhấn ga hòng bỏ chạy thì một cánh tay khác nhanh nhẹn rút chìa khóa. Tuy vậy, Duy vẫn kịp dùng cánh tay còn lại nắm lấy báng khẩu súng K59. Tuy nhiên, cả người hắn đã bị nhấc bổng ra khỏi xe. Lúc Duy bị khống chế, Bình “ấm” vẫn còn mơ màng, mắt nhắm mắt mở đã lập tức bị 3 trinh sát hóa trang nhanh chóng áp sát, khóa chặt bằng còng số 8.

Từ kết quả ban đầu, đơn vị đã điều tra mở rộng, khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam 11 bị can. Với chiến công xuất sắc đó, ngày 8-11-2011, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Phó Thủ tướng) đã có Thư khen số 681/LĐCP và ngày 6-11-2011, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, (khi đó là Bộ trưởng Bộ Công an) đã gửi Điện số 9126/ĐK - HT biểu dương thành tích đặc biệt xuất sắc của CBCS trong đơn vị...

Gần đây nhất là chiến công phá chuyên án 717H, chặt đứt đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ các tỉnh biên giới phía Bắc về Hải Phòng chyển đi các tỉnh thành phố khác tiêu thụ. Theo đó, các trinh sát của đơn vị đã bắt quả tang Vũ Việt Hùng, sinh 1961, ở 5/42 Hai Bà Trưng, phường An Biên, quận Lê Chân (từng có 4 tiền án, 2 tiền sự) và Trương Tất Tần, sinh năm 1964, ở số 158/19/46 Lạch Tray, phường Hàng Kênh, cùng quận (từng có 1 tiền án) đang vận chuyển trái phép ma túy. Tang vật thu giữ 10 ma túy đá trọng lượng 966,20 gam.

Sự hy sinh dũng cảm và thầm lặng

19 năm chiến đấu với tội phạm ma túy tập thể CBCS Phòng PC47 luôn phải đối mặt với những đối tượng manh động, sẵn sàng dùng vũ khí nóng chống trả quyết liệt. Hơn thế, địa bàn hoạt động của chúng rất rộng, thường xuyên di chuyển và sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để qua mắt lực lượng chức năng. Thậm chí, tội phạm còn dùng mọi phương thức hòng mua chuộc các chiến sỹ để thoát tội.

Một đối tượng buôn bán ma túy bị Phòng PC47 bắt giữ cùng tang vật

Đứng trước yêu cầu, thách thức đó, cấp ủy, lãnh đạo Phòng PC47 luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng đội ngũ có tư tưởng, lập trường vững vàng, sẵn sàng. Nhiều phong trào thi đua được phát động sâu rộng đã động viên, khích lệ, khơi dậy tinh thần chiến đấu dũng cảm, sáng tạo của CBCS và là động lực cho hàng loạt chiến công vang dội của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đất Cảng.

Hơn 19 năm qua, tập thể CBCS đơn vị đã bắt giữ được bắt giữ trên 1.800 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ nhiều tang vật.

Với những chiến công xuất sắc đó, trong tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” hàng năm, đơn vị luôn đạt danh hiệu thi đua xuất sắc, danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”; 4 năm liên tục nhận đựơc Cờ thi đua của UBND TP và Bộ Công an; nhiều lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng. Đặc biệt, năm 2015, Phòng PC47 vinh dự nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân do Chủ tịch nước trao tặng.

Được gặp và trò chuyện với những chiến sỹ mang tinh thần “thép” trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy, chúng tôi càng hiểu hơn sự hy sinh thầm lặng của các anh.

Đó là những chuyến đi xa gia đình; là khi đối mặt với sự sống cái chết; là nguy cơ phơi nhiễm HIV bất cứ lúc nào. Song mỗi khi lâm trận, các chiến sỹ cảnh sát quả cảm ấy đã gạt hết hiểm nguy để đến đích cuối cùng: phá án thành công. Chính vì thế, có những trinh sát, tuy sức khỏe không tốt nhưng vẫn xung phong sát cánh cùng đồng đội, lên đường truy bắt đối tượng.

 Chuyên án được phá thành công thì cũng là lúc bị đột quỵ. Còn có những trinh sát hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, phải đi thuê nhà, chăm lo cho con nhỏ ốm đau nhưng các anh vẫn hăng hái nhận nhiệm vụ cùng đồng đội phá hàng chục vụ án lớn nhỏ.

Đó còn là chuyện các anh phải đối mặt với “những viên đạn bọc đường”. Khi phá Chuyên án 123L, bắt đối tượng Nguyễn Văn Sơn, tên này đã đặt ngay vấn đề “tặng” lại trinh sát 200 triệu đồng để được tha song đã bị cảnh cáo. Tương tự, khi Dư Kim Dũng (tức Dũng “Tình”) bị bắt, đồng bọn của hắn là Nguyễn Thị Lan tìm cách tiếp cận với điều tra viên thụ lý vụ án để đưa hối lộ.

Không thể mua chuộc được, Lan đã viết đơn tố cáo bôi nhọ điều tra viên. Với tinh thần quyết tâm cao, đơn vị đã điều tra làm rõ, khởi tố Nguyễn Thị Lan về tội vu khống. Và còn là vụ việc đối tượng Lê Anh Tuấn, sinh 1961, ở tổ C2 Cát Bi, Hải An, Hải Phòng -  đối tượng chính trong Chuyên án 911B, vu khống cán bộ điều tra thực hiện không đúng quy trình công tác, làm sai lệch hồ sơ vụ án, bỏ lọt tội phạm. Đơn vị đã cùng các cơ quan liên quan làm rõ việc tố cáo của tên Tuấn là sai sự thật.

Đó là chưa kể còn rất nhiều “món quà” đầy hấp dẫn khác được mang tới tặng CBCS nhưng với “một trái tim nóng, một cái đầu lạnh và đôi bàn tay sạch”, các anh đã lạnh lùng từ chối. Với họ sự tin tưởng của cấp trên, niềm tin yêu của nhân dân mới là phần thưởng, món quà quý giá nhất.

Minh Phương