Phòng cháy, chữa cháy tại các điểm trông giữ xe

14:26 20/06/2022

Các điểm trông giữ phương tiện giao thông, nhất là xe máy, xe ô tô luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Đặc biệt, tại các đô thị lớn, nhu cầu gửi xe của người dân ngày càng cao, trong khi đó diện tích các điểm trông giữ xe lại rất hạn hẹp, nhiều nơi chỉ tận dụng những khoảng trống để làm bãi trông giữ xe; ý thức của chủ các điểm trông giữ xe cũng như người dân còn hạn chế.

Các điểm trông giữ xe luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn PCCC

Để bảo đảm an toàn PCCC tại các điểm trông giữ xe, Cảnh sát PCCC khuyến cáo: Các bãi đỗ xe cần có đầy đủ các hệ thống, thiết bị, phương tiện về PCCC và đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành. Trong đó hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy, hệ thống thông gió, hút khói và chiếu sáng sự cố là những phương tiện cần đặc biệt lưu ý.

Các điểm trông giữ xe cần bảo đảm các điều kiện an toàn trên lối thoát nạn: không để chướng ngại vật, đóng khóa cửa trên lối thoát nạn; trang bị đầy đủ phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn; bảo đảm đủ số lối thoát nạn theo quy định, lối thoát phải đủ kích thước theo số người tập trung đông nhất. Việc bố trí, sắp xếp xe phải đảm bảo chiều rộng lối thoát nạn, đường giao thông nội bộ, mật độ lưu giữ xe, khoảng cách PCCC đến các công trình lân cận theo quy định.

Thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt và các biện pháp ngăn cháy, chống cháy lan. Phải đảm bảo các điều kiện ngăn cháy đối với các khu vực nhạy cảm như khu vực lưu giữ xe, trạm bơm chữa cháy, phòng máy phát điện, máy biến áp, phòng kỹ thuật điện phải được cách ly với khu vực xung quanh bằng các giải pháp ngăn cháy phù hợp. Kiểm tra, khắc phục các sai phạm, thiếu sót của hệ thống điện.

Các thiết bị bảo vệ, hệ thống dây dẫn, ổ cắm điện phải đảm bảo chất lượng và có thông số phù hợp, không để xảy ra chạm chập, quá tải gây cháy.

Dương Vũ

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông