Thứ năm, 29 Tháng 6, 2017 - 19:19

Chân dung tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tạo: 08/05/2017 - 23:13
Lãnh đạo trẻ tuổi của đảng Tiến lên, người đã đắc cử vị trí Tổng thống Pháp năm 2017, là người như thế nào và tại sao lại nổi bật nhanh chóng trên chính trường Pháp?
 
Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: BBC)
 
Ông Emmanuel Macron sinh năm 1977, tốt nghiệp chuyên ngành thanh tra tài chính tại trường Trường Hành chính Quốc gia (ENA) ở Paris, Pháp. Ông làm thanh tra của Bộ Y tế Pháp từ năm 2004 - 2008. Sau đó, ông Macron chuyển sang làm nhân viên ngân hàng trước khi trở thành Bộ trưởng Bộ Kinh tế. Trong thời gian làm việc cho Chính phủ từ năm 2014 đến khi thành lập đảng Tiến lên, ông Macron nổi tiếng là người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết và phá cách.
 
Chỉ mới 6 tháng trước, người dân không bao giờ nghĩ rằng ông Emmanuel Macron có thể bước vào vòng đua cuối cùng của cuộc đua tranh cử Tổng thống Pháp trong khi không có sự hỗ trợ của một trong hai đảng chính trị lớn. Điều này cho thấy, chiến thắng của ông Macron là một chiến thắng đầy vất vả và vinh quang.
 
Động thái gây tranh cãi nhiều nhất là việc ông cam kết cắt giảm thuế và tệ nạn quan liêu, cho phép các công ty thương lượng lại kế hoạch làm việc 35 giờ/tuần và giúp các doanh nghiệp thuê hoặc sa thải nhân viên dễ dàng hơn.
 
Theo VTV.vn