Thứ năm, 27 Tháng 7, 2017 - 19:39

Mỹ: Thâm hụt thương mại tiếp tục tăng

Tạo: 08/07/2017 - 18:15
Ảnh minh họa: AP
 
Thâm hụt thương mại của Mỹ tính đến hết tháng 5/2017 đã chạm mốc 233 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016.
 
Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố thâm hụt thương mại của Mỹ tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm 2016 bất chấp những nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm thu hẹp khoảng cách giữa xuất khẩu và nhập khẩu.
 
Trong 1 năm qua, xuất khẩu chỉ tăng 6%, trong khi nhập khẩu lại tăng tới 7,3%. Nhập khẩu tăng nhanh hơn xuất khẩu đã đẩy thâm hụt thương mại lên cao.
 
Đứng đầu trong danh sách các nước mà Mỹ có thâm hụt thương mại theo tháng cao nhất là Trung Quốc với 30,1 tỷ USD, tiếp đó là Liên minh châu Âu (EU), Mexico, Nhật Bản, Đức và Italy.
 
Tổng thống Donald Trump cho rằng thâm hụt thương mại gia tăng là dấu hiệu cho thấy các nước khác đang lấy đi tiền bạc, việc làm và các công ty của Mỹ. Đó cũng là lý do ông tuyên bố rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đe dọa tăng thuế đối với hàng nhập khẩu.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thâm hụt thương mại không phải lúc nào cũng là tín hiệu xấu đối với nền kinh tế. Bằng chứng là khi kinh tế Mỹ lâm vào khủng hoảng năm 2007 cũng là thời điểm thâm hụt thương mại của nước này giảm. Ngược lại, khi tăng trưởng kinh tế Mỹ đạt mức ấn tượng 4%/năm vào cuối những năm 1990 thì thâm hụt thương mại lại tăng mạnh.
 
Số liệu cập nhật về thâm hụt thương mại của Mỹ được công bố trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có mặt tại Hamburg, Đức để tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20). Dự kiến, thương mại cũng sẽ là một trong những trọng tâm được bàn thảo tại Hội nghị này.
 
Theo VTV