Tăng cường sức mạnh của công an về tiềm lực và thế trận

16:43 20/12/2011

Năm 2012, lực lượng CAND tiếp tục thực hiện mục tiêu: giữ vững an ninh quốc gia, đảm bảo TTATXH, không để bị động, bất ngờ; chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bọn phản động; không để xảy ra khủng bố, phá hoại, bạo loạn, phá rối an ninh trật tự.

Tổng Bí thư thăm gian trưng bày hình ảnh hoạt động của lực lượng CAND
Tổng Bí thư thăm gian trưng bày hình ảnh hoạt động của lực lượng CAND

Sáng 19-12, tại Hà Nội, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 67 đã khai mạc trọng thể để tổng kết, đánh giá tình hình, kết quả các mặt công tác và kết quả phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc” của lực lượng Công an nhân dân trong năm 2011, quán triệt và triển khai các chủ trương, giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu yêu cầu, nhiệm vụ công tác công an và nội dung phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” trong năm 2012, đồng thời, sơ kết việc triển khai, thực hiện Nghị định số 77 ngày 15-9-2009 của Chính phủ quy định về “Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an”. Thượng tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Hội nghị vinh dự được đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCH trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đến dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự còn có các đồng chí: Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trung ương Đảng; Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ; Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án tòa án nhân dân tối cao; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương… cùng toàn thể các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo các Tổng cục, Vụ, Cục trực thuộc Bộ, lãnh đạo các Học viện, Nhà trường trong CAND, giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở PCCC các địa phương.

Trình bày báo cáo kết quả công tác năm 2011, thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Công an khẳng định: lực lượng công an đã tích cực phối hợp với các ngành, các cấp triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, đối ngoại quan trọng, các ngày lễ lớn của dân tộc và các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, các đoàn khách quốc tế. Đặc biệt là tổ chức bảo vệ an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIII, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn TTATXH, Bộ Công an đã có nhiều giải pháp, tập trung chỉ đạo quyết liệt, tham mưu cho cấp ủy, các bộ, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới” gắn với đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 09/CP và các Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, ma túy, buôn bán người. Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tổ chức thành công Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80 tại Việt Nam. Mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung vào 18 địa bàn trọng điểm đạt kết quả cao. Trong đó, điều tra khám phá phạm pháp hình sự đạt tỷ lệ 74,9%; bắt xử lý hơn 54 nghìn đối tượng và triệt phá 3.705 băng nhóm tội phạm… góp phần kiềm chế hoạt động của các loại tội phạm. Riêng tội phạm ma túy đã phát hiện, bắt giữ 18.429 vụ với 26.153 đối tượng và hơn 235kg heroin cùng nhiều loại ma túy khác. Triển khai quyết liệt các giải pháp về đảm bảo TTATGT đã góp phần làm cho tình hình ATGT có nhiều chuyển biến đáng kể, giảm 0,46% về số vụ và 1,65% số người chết so với năm 2010.

Trong công tác xây dựng lực lượng, Đảng ủy Công an Trung ương đã tổ chức quán triệt sâu sát Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI cho toàn thể cán bộ Đảng viên cũng như có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức cách mạng…

Năm 2012, lực lượng CAND tiếp tục thực hiện mục tiêu: giữ vững an ninh quốc gia, đảm bảo TTATXH, không để bị động, bất ngờ; chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bọn phản động; không để xảy ra khủng bố, phá hoại, bạo loạn, phá rối an ninh trật tự. Giữ vững an ninh các địa bàn chiến lược, các thành phố lớn; bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị, các mục tiêu bảo vệ, góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng quan hệ đối ngoại của đất nước. Kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm; đảm bảo và tạo sự chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội. Để thực hiện mục tiêu này, Bộ Công an đã đề ra 5 mặt công tác lớn trọng tâm.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao và biểu dương những thành tựu mà ngành công an đã đạt được trong năm qua. Đồng chí chỉ rõ: lực lượng công an luôn bám sát các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ công tác, phát huy tốt vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Tổng Bí thư nhấn mạnh: cần tăng cường sức mạnh của lực lượng công an cả về tiềm lực và thế trận. Trước yêu cầu, nhiệm vụ đang đặt ra đòi hỏi lực lượng công an phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh; chấn chỉnh, xiết chặt kỷ cương, kỷ luật, thực hiện nghiêm túc các quy chế công tác, xây dựng nội bộ; thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, xây dựng lực lượng công an “tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, nhà nước và nhân dân”, gắn bó mật thiết với nhân dân.


PV


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông