Thành phố có 390.000 lao động làm việc trong các doanh nghiệp

20:23 19/02/2009

Sáng 18-2, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng cùng đại diện các ngành tổchức làm việc, khảo sát một số vấn đề trên lĩnh vực lao động, việc làmtại Sở LĐ-TB&XH.

Nội dung chính được khảo sát là tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về lao động việc làm trên địa bàn Hải Phòng trước tác động suy thoái kinh tế thế giới, nhằm đề xuất những giải pháp trong quá trình thực hiện pháp luật về lao động, việc làm.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH, thời điểm này có khoảng 390.000 lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, có 366.600 lao động trong số đó phải ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) theo quy định của pháp luật. Mặc dù 92% số người đã ký HĐLĐ, nhưng việc thực hiện các nội dung của HĐLĐ theo quy định còn rất hạn chế.

Người sử dụng lao động thường là người soạn thảo hợp đồng, nên họ luôn đưa ra những quy định có lợi cho họ và có khá nhiều HĐLĐ chưa tuân thủ đúng hướng dẫn HĐLĐ thời vụ để không phải trả trợ cấp cho người lao động khi chấm dứt HĐLĐ. Đây chính là nguyên nhân sâu sắc trong 6 tháng đầu năm 2008 từng xảy ra 28 cuộc ngừng việc tập thể và trong 6 tháng cuối năm 2008, dù không xảy ra đình công, nhưng lại gia tăng doanh nghiệp cho công nhân nghỉ việc do ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu (khoảng 4.500 lao động không có việc làm).

Về việc ký kết thỏa ước lao động tập thể, đến nay, cơ quan chức năng đã thông báo thừa nhận 1.580 thỏa ước lao động và nội quy lao động, song chất lượng chưa cao, nhiều thỏa ước lao động không được xây dựng đầy đủ như quy định. Tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp dân doanh nhiều nơi không có tổ chức công đoàn, bởi thế việc thực hiện các quy định của pháp luật về lao động, việc làm chưa đầy đủ.

Một vấn đề bức xúc nữa hiện đang diễn ra là việc quản lý lao động người nước ngoài trên địa bàn thành phố còn nhiều bất cập bởi cơ chế, chính sách có điểm chưa thực sự phù hợp. Hải Phòng có gần 5.000 lao động nước ngoài đang làm việc trong các doanh nghiệp, trong đó chủ yếu lao động phổ thông là người Trung Quốc, Đài Loan. Nhưng đến nay, Sở LĐ-TB&XH mới chỉ cấp 1.122 giấy phép lao động (chiếm 30%), số còn lại không có giấy phép lao động.

Các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài không mặn mà, thậm chí né tránh các thủ tục xin cấp giấy phép lao động bằng cách "lách luật" chỉ sử dụng lao động theo hợp đồng thời vụ, hết thời hạn HĐLĐ dưới 3 tháng họ lại đổi lao động hoặc lấy chứng nhận ngày đến Việt Nam của chính quyền nước họ vào các thời điểm hết hạn HĐLĐ thời vụ.

Trong buổi làm việc, nhiều nội dung khác xung quanh vấn đề lao động, việc làm cũng được báo cáo chi tiết và những thắc mắc của đại biểu đều được giải đáp cụ thể. Kết thúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng ghi nhận kết quả thực hiện quy định của pháp luật về lao động, việc làm và đề xuất, kiến nghị của cơ quan chức năng thành phố sẽ nêu vấn đề có ý nghĩa sâu sắc được nhiều người quan tâm để có ý kiến bổ sung, sửa đổi và pháp luật lao động trong kỳ họp Quốc hội sắp tới.

MẠNH HỪNG


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích