Thứ năm, 27 Tháng 7, 2017 - 19:35

Chủ động các biện pháp ứng phó bão số 2

Tạo: 16/07/2017 - 16:16

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Xuân Bình chỉ đạo tại cuộc họp

Đó là chỉ đạo của đồng chí Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban chỉ đạo PCTT TW tại hội nghị trực tuyến ứng phó bão số 2 với 15 tỉnh/thành ven biển và 9 tỉnh/thành Bắc Bộ tại điểm cầu Hà Nội. Tại điểm cầu Hải Phòng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Xuân Bình và lãnh đạo các sở, ngành liên quan dự hội nghị.

 Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TW, đến 16h ngày 16-7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,5 độ vĩ Bắc, 108 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khoảng 240km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 10-11.

       Trong 12 đến 24h tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 đến 20 km, duy trì cấp bão với gió mạnh nhất cấp 8,9, giật cấp 10, 11 khi đi vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh...

       Do ảnh hưởng của bão, ở Vinh Bắc Bộ bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8,9, giật cấp 10,11; sóng biển cao từ 3 đến 5m; biển động rất mạnh.

       Từ tối, đêm 16-7, các tỉnh ven biển Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định có gió cấp 6,8, giật cấp 9, 10, trong đất liền có giật cấp 6,8.

        Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo TW về PCTT, các tỉnh/thành có khả năng chịu ảnh hưởng của bão đã chủ động triển khai hàng loạt các biện pháp ứng phó; thông báo diễn biến của bão, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn.

       Tại Hải Phòng, tính đến 7h sáng 16-7, lực lượng Biên phòng thành phố đã phối hợp kiểm đếm, thông báo cho 2.992 phương tiện với 10.859 lao động; 494 lồng bè với 951 lao động; 250 chòi canh với 271 lao động đang hoạt động, neo đậu để chủ động phòng tránh.

Đáng chú ý, theo quan sát của Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ và Trạm Ra đa Hải quân, có 5 phương tiện đang hoạt động quanh đảo Bạch Long Vĩ  cách từ 1 đến 15 hải lý.

       Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh: Đây là cơn bão phát triển nhanh, lượng tàu thuyền đang hoạt động trên biển, ven bờ lớn. Để giảm thiểu thiệt hại thấp nhất do bão gây ra, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục rà soát, kêu gọi tàu thuyền di chuyển vào nơi tránh trú an toàn, có vấn đề gì phát sinh cần báo cáo ngay để có biện phát xử lý hiệu quả;

Trước 17h chiều 16-7 phải hoàn thành việc di chuyển tàu thuyền, ô lồng nuôi trồng thủy sản, chằng chống nhà cửa, cương quyết không để người trên các phương tiện, chòi canh thủy sản; vùng trọng tâm ảnh hưởng của bão phải chỉ đạo cấm biển trong sáng 16-7.

Tổng cục Thủy lợi chỉ đạo nghiêm việc tiêu thoát nước đệm, sẵn sàng các phương án bảo đảm an toàn hồ đập, các điểm đê xung yếu; tăng cường các biện pháp bơm thoát nước đô thị. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống bão; tổ chức ứng trực, sẵn sàng lực lượng xử lý các tình huống phát sinh.

* Cũng trong sáng cùng ngày, Ban Chỉ huy PCTT TP tổ chức họp chống bão số 2. Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Xuân Bình yêu cầu Chủ tịch các quận/huyện, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành TP căn cứ vào chỉ đạo của TW, TP và chức năng, nhiệm vụ của mình chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 2; tuyệt đối không được chủ quan, để xảy ra sự việc đáng tiếc; từng đơn vị phải chủ động triển khai các phương án; giao cho đồng chí Phạm Văn Hà - Phó Chủ tịch UBND TP trực tiếp chỉ đạo thực hiện. Sở NN&PTNT là cơ quan thường trực đôn đốc, tổng hợp báo cáo. Tất cả các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm túc chế độ trực bão, có báo cáo thường xuyên.

* Cũng trong sáng 16-7, thực hiện các công điện của Bộ Công an và Chủ tịch UBND TP, để chủ động đối phó với bão, Giám đốc CATP ban hành công điện khẩn yêu cầu công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai ngay các biện pháp công tác sau:

       Thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của bão để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, chống bão.

Khẩn trương rà soát, nắm danh sách số phương tiện, ngư dân đang hoạt động trên vùng biển nguy hiểm để phối hợp với Bộ đội Biên phòng kêu gọi về nơi tránh trú an toàn.

Chủ động triển khai các phương án bảo đảm an toàn trụ sở cơ quan, trại tạm giam, nhà tạm giữ, tàu thuyền, các kho bãi, công trình đang thi công, đảm bảo ANTT, ATGT đường bộ, đường thủy; bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia phòng chống bão lũ, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Rà soát các phương án đảm bảo thông tin liên lạc, các loại vật tư, trang thiết bị, phương tiện PCLB, TKCN.

Các thành viên trong ban chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT&TKCN Công an thành phố căn cứ nhiệm vụ được phân công chủ động kiểm tra, đôn đốc theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách.

Bảo đảm quân số ứng trực từ 14h ngày 16-7 đến khi bão tan; thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24h; báo cáo kịp thời về Giám đốc CATP và BCH ƯPVBĐKH, PCTT&TKCN Công an thành phố qua bộ phận thường trực là Trung tâm Thông tin chỉ huy - PV11, ĐT: 069.2786.112; 0225.3842.298; Fax: 069.2786.103 để kịp thời chỉ đạo.

 KC