Thông tin về việc can nhiễu trên băng tần phát thanh FM 87-108 MHz do hiện tượng ống dẫn sóng đối lưu

10:40 19/06/2020

Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng có công văn về việc can nhiễu trên băng tần phát thanh FM87-108 (Mhz) do hiện tượng ống dẫn sóng đối lưu.

Trong thời gian vừa qua, nhiều đài truyền thanh không dây (TTKD), đặc biệt là đài TTKD tại khu vực ven biển xảy ra hiện tượng can nhiễu bởi tín hiệu lạ tiếng nước ngoài. Hiện tượng này làm ảnh hưởng đến hoạt động của Đài TTKD, gây ra tâm lý hoang mang trong nhân dân khi cho rằng các đài này bị các đài nước ngoài chèn phá sóng hoặc phát sóng bất hợp pháp trên lãnh thố Việt Nam. 

Qua kiểm tra, xác minh cho thấy, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này do sự lan truyền của sóng vô tuyến điện trong không gian tự do, bị ảnh hưởng yếu tố thời tiết khi có sự thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột của không khí, tạo ra các đường truyền sóng bất thường, còn gọi là ống dẫn sóng đối lưu.

Ống dẫn sóng đối lưu tạo ra môi trường truyền sóng lý tưởng cho sóng vô tuyến điện, truyền lan nhờ sự phản xạ nhiều lần trên bề mặt của ống dẫn, có suy hao rất thấp nên có thể truyền đi xa đến hàng nghìn kilomet.

Hiện tượng trên thường xảy ra nhiều nhất tại các tỉnh ven biển tiếp giáp với vùng biển rộng và thường xảy ra vào mùa hè, trong thời gian rất ngắn, có thể sẽ tự động chấm dứt sau một vài ngày, mức độ ảnh hưởng không nhiều. Hiện tượng can nhiễu do ống dẫn sóng đối lưu xảy ra trên băng tần V/UHF, trong đó có băng tần dành cho phát thanh FM.

Việc thu được tín hiệu đài phát thanh FM tiếng nước ngoài trên sóng đài TTKD là do băng tần 87-108 MHz được Liên minh viễn thông quốc tế ITU quy hoạch dùng chung cho nghiệp vụ quảng bá của khu vực III.

Việt Nam, các nước Đông Nam Á và Trung Quốc cùng nằm trong khu vực này. Khi xảy ra hiện tượng ống dẫn sóng đối lưu sẽ truyền lan tín hiệu của các đài nước ngoài đến lãnh thổ Việt Nam và gây ra can nhiễu.

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các đơn vị, địa phương phối hợp thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, khắc phục can nhiễu do hiện tượng ống dẫn sóng đối lưu. Đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu đúng bản chất của hiện tượng can nhiễu như trên, tránh hiểu sai, gây hoang mang…

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích