Thứ năm, 27 Tháng 7, 2017 - 19:43

Về vụ việc ngăn đường, chắn xe vào bãi rác tại xã Gia Minh (Thủy Nguyên): Tích cực khắc phục về môi trường

Tạo: 14/07/2017 - 10:45

Bãi rác tạm Da Lợn 

Liên quan đến vụ việc một số hộ dân tại xã Gia Minh, Thủy Nguyên ngăn không cho xe chở rác vào bãi rác tạm Da Lợn (thuộc xã Minh Tân), sáng 13-7, Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết đã khẩn trương chỉ đạo các biện pháp khắc phục môi trường, bảo đảm phục vụ sản xuất cho các hộ dân.

Trước đó, từ ngày 7 đến 12-7, một số hộ dân thôn 1, 2, xã Gia Minh đã căng lều, dựng barie chắn đường, ngăn không cho xe chở rác vào bãi rác Da Lợn, thuộc xã Minh Tân. Đây là khu vực bãi tạm để chứa, xử lý rác thải của nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thủy Nguyên. Vụ việc đã dẫn đến tình trạng không thể thu gom và vận chuyển rác thải đến nơi chứa khiến ùn ứ  trên một số địa bàn, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của các hộ dân, hiện tại bãi rác Da Lợn, rác thải được “tập kết” từ lâu nhưng không được xử lý khiến môi trường bị ô nhiễm.

Thời gian gần đây, nước rỉ rác thẩm thấu và theo dòng nước hòa vào hệ thống thủy nông phục vụ sản xuất và đời sống của người dân. Đặc biệt mỗi khi mưa lớn, nước trong hồ chứa rác này dâng cao, chảy tràn xuống sông Thải và các kênh mương. Bên cạnh đó, hàng ngày xe chở rác ra đi qua tuyến đường của thôn không có các biện pháp che chắn, nước rỉ rác từ xe chảy xuống đường không bảo đảm vệ sinh môi trường. Ngoài ra, tuyến đường vào bãi rác cũng là tuyến đường các xe chở nguyên vật liệu từ mỏ các khai thác đá, gây bụi và hư hỏng đường.

Theo tìm hiểu phóng viên, bãi rác Da Lợn có diện tích hơn 2 ha, được đưa vào sử dụng từ năm 2012, phục vụ thu gom, xử lý rác thải của 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thủy Nguyên. Tuy nhiên, việc xử lý rác thải tại đây khá sơ sài với phương thức xử lý chủ yếu là san gạt, phun thuốc diệt ruồi và rắc vôi khử trùng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên - Bùi Doãn Nhân cho biết: Trước ý kiến nghị của các hộ dân, huyện đã khẩn trương chỉ đạo phòng chức năng thực hiện các biện pháp ngăn nguồn nước thải từ bãi rác chảy xuống sông Thải, kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồng thời đề xuất các biện pháp khắc phục môi trường khu vực bãi rác tạm theo đúng quy định.

Theo ông Nhân, trước mắt trong thời gian xử lý môi trường tại bãi rác tạm, để bảo đảm việc thu gom trên địa bàn các xã, thị trấn, UBND huyện đã báo cáo UBND thành phố đề xuất Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng hỗ trợ công tác thu gom. Về lâu dài, sau khi hoàn thành xong khu liên hợp xử lý chất thải rắn, huyện sẽ đóng cửa bãi rác tạm Da Lợn.

Đối với kiến nghị về việc các xe chở nguyên vật liệu gây ô nhiễm môi trường, các cơ quan chức năng thuộc huyện tổ chức tăng cường giám sát, kiểm tra; trường hợp doanh nghiệp vi phạm sẽ xử lý nghiêm và bắt buộc có biện pháp khắc phục, bảo đảm môi trường sống của người dân.

THỦY NGUYÊN