.

18ha ruộng bỏ hoang tại Hòa Nghĩa (Dương Kinh): Đã có phương án khắc phục

Thứ Sáu, 25/11/2016, 08:07 [GMT+7]
.

 

Tập trung mọi lực lượng thi công để sớm hoàn thành dự án
Tập trung mọi lực lượng thi công để sớm hoàn thành dự án

Theo thống kê của Phòng Kinh tế quận Dương Kinh, trên địa bàn phường Hòa Nghĩa có gần 600ha là đất nông nghiệp. Trước đây, toàn bộ diện tích đất này được người dân khai thác, trồng cấy với 2 vụ lúa/năm, cho năng suất đạt khoảng 50 tạ/ha, góp phần ổn định, phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhưng từ năm 2008, việc triển khai thi công dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với sự lưu thông thường xuyên của các xe tải cỡ lớn chở nguyên vật liệu khiến cho hệ thống tiêu thoát nước trong khu dân cư và phục vụ sản xuất nông nghiệp bị ách tắc, phá vỡ, các tuyến đường nội đồng hư hỏng nặng.

Đất ruộng thành đất hoang

 “Lỗi” từ đường cao tốc đã làm cho gần 40ha đất nông nghiệp của hơn 200 hộ dân, trong đó có khoảng 18ha ruộng của 78 hộ dân ở khu vực Toàn Thắng, Đại Thắng - phường Hòa Nghĩa bị ảnh hưởng trực tiếp, phải bỏ trắng từ đó đến giờ. Những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay trước kia giờ đã trở thành những bãi đất hoang bạt ngàn lau sậy, cỏ dại cao quá đầu người. Ông Vũ Văn Thành - Tổ trưởng tổ dân phố (TDP) số 2, cho biết: “8 năm nay, hệ thống tưới tiêu, thoát nước tại TDP số 2 không còn, mùa mưa thì ngập trắng, mùa hạn thì khô cằn, nứt nẻ, cỏ dại mọc tràn lan, chuột sinh sản phát triển nhiều nên chúng tôi không trồng cấy được bất cứ loại hoa màu nào, đành bỏ hoang".

Anh Phạm Văn Tuấn, ở TDP số 1, phường Hòa Nghĩa, cho biết thêm: Tình trạng đất ruộng bỏ hoang kéo dài ở đây trong suốt nhiều năm qua, ngoài ảnh hưởng của việc thi công dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thì còn có nguyên nhân khác. Đó là vì thời gian gần đây, việc trồng cấy lúa, hoa màu của bà con đã không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo tính toán của anh, trừ các khoản chi phí thì mỗi tháng, người dân chỉ kiếm được khoảng 400 nghìn đồng/sào lúa. Vì tiếc công sức bỏ ra không đem lại lợi nhuận nên nhiều người dân đã bỏ ruộng để đi làm tại các công ty, nhà máy. Bên cạnh đó, một số thửa ruộng đã được bán cho người dân ở địa phương khác nhưng không theo mục đích trồng cấy. Vì vậy tình trạng đất ruộng hoang hóa ở địa phương khó có thể khắc phục được.

Ruộng đồng thì bỏ hoang, cuộc sống sinh hoạt của người dân còn thêm khó do tình trạng ngập úng kéo dài chỉ sau một cơn mưa to. Đặc biệt, khu vực “xóm Đảo”, phía bên kia đường cao tốc - nơi có 40 hộ dân thuộc TDP số 4, thường xuyên sống trong tình trạng bị nước bao vây, cô lập. Lại thêm một số hầm chui do thấp hơn mặt đường gom dân sinh và không có đường thoát nước, trở thành “ao” mỗi khi mưa lớn, gây khó khăn, nguy hiểm cho người dân khi đi lại, nhất là các cháu học sinh.

Ông Ngô Văn Nghi - TDP 13, phường Hòa Nghĩa, chia sẻ: Người dân nơi đây đã sống trong cảnh úng lụt 8 năm nay. Có những trận mưa lớn làm nước ngập cao khoảng 30-50cm, phải mất 3 đến 15 ngày nước mới tiêu thoát được. Trong những ngày đó, rác rưởi ở khắp nơi trôi nổi vào khu dân cư, gây mất vệ sinh, ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Thêm vào đó, nước ngập úng lâu ngày cũng làm cho việc chăn nuôi gia súc không thực hiện được, các cây trồng trong vườn nhà, kể cả những cây lâu năm như na, mít, nhãn… cũng bị úng lụt, chết dần.

Đã có phương án

Từ những năm 2011-2014, quận Dương Kinh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, tạo điều kiện thuận lợi để mời gọi các doanh nghiệp, tổ chức đầu tư các dự án, xưởng sản xuất trên địa bàn quận nhưng đều không khả thi. Trong khi đó việc đầu tư, cải tạo lại toàn bộ hệ thống thủy lợi thoát nước khu dân cư, tưới tiêu cho toàn bộ khu vực bị ảnh hưởng bởi thi công đường cao tốc thì vượt khả năng của quận.

Trước thực trạng đó, UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng quận Dương Kinh rà soát lại thực tế một lần nữa, đánh giá toàn diện ảnh hưởng của dự án đối với sản xuất, an sinh xã hội của địa phương để đề ra phương án giải quyết phù hợp. Thành phố cũng giao cho các sở, ban, ngành phối hợp với quận tập trung khẩn trương khắc phục khó khăn, giúp bà con phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Theo đó, quận Dương Kinh sẽ tiến hành nạo vét, khơi thông đoạn mương dài 1,8km nối từ sông He đến kênh Đức Phong 1, đấu nối các cửa cống qua đường cao tốc với nhau để bảo đảm tưới tiêu cho khu vực; khơi thông dòng chảy 6 tuyến kênh dài 2km qua đường cao tốc đến kênh Đức Phong 1, khôi phục 2km kênh nội bộ bị nông đầy và một số cống trên kênh bị hư hỏng; tăng cường công tác quản lý các công trình thủy lợi, ngăn chặn việc đổ rác thải, chất thải, lấn chiếm lòng kênh.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND quận Dương Kinh Lê Lương cho biết: Liên quan đến công tác khắc phục tình trạng đất ruộng bỏ hoang và ngập úng trên địa bàn phường Hòa Nghĩa, thành phố đã có sự chỉ đạo sát sao, kịp thời và quyết định cấp nguồn kinh phí 4,5 tỷ đồng để thực thi, triển khai giải pháp theo kế hoạch.

Đến nay đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Công Vinh (Trần Thành Ngọ, Kiến An), đã tập trung lực lượng thi công ngay từ những ngày đầu tháng 11, hoàn thành được 40% khối lượng công việc với gần 1km mương, 6 cống được nạo vét… Dự kiến hơn 1 tháng nữa công trình sẽ hoàn thành, giúp bà con nhân dân địa phương phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Xuân Hạ

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.