.
Chống gian lận thuế trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu: Muộn còn hơn không

Kỳ 2: Siết chặt quản lý

Thứ Năm, 24/11/2016, 19:48 [GMT+7]
.

 

Các trưởng, phó tổ công tác kiểm tra vị trí dán tem
Các trưởng, phó tổ công tác kiểm tra vị trí dán tem

Không phải đến bây giờ tình trạng gian lận ở các cơ sở KDXD gây thiệt hại cho người tiêu dùng, thất thu cho ngân sách mới được đề cập, mà thực tế này đã được các cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương “đánh động” từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, những giải pháp ngăn chặn quyết liệt mới thực sự được khởi động đáng kể từ năm 2016 bằng việc thực hiện đề án "Tăng cường quản lý hoạt động KDXD, chống thất thu ngân sách trên địa bàn thành phố" mà việc dán tem niêm phong đồng hồ đếm tổng các cột đo xăng dầu được triển khai đồng loạt trên toàn thành phố từ ngày 14-11 là "tiếng trống điểm". Có thể coi là coi là muộn nhưng còn hơn không.

Dán tem niêm phong

Ngày 14-11 vừa qua, Đoàn liên ngành thành phố (gồm sở Công thương, Sở KHCN và Cục thuế Hải Phòng) được chia thành 3 tổ công tác đã trực tiếp đến các cây xăng trên địa bàn thành phố triển khai dán tem, kẹp chì niêm phong các đồng hồ, công tơ tổng các cột bơm xăng dầu. Hoạt động này sẽ theo hình thức cuốn chiếu và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 11, đầu tháng 12-2016. Điều này đồng nghĩa với việc các cơ quan chức năng đã chính thức vào cuộc triển khai thực hiện Chỉ thị số 29/CT-UBND ngày 1-11-2016 của UBND TP về tăng cường công tác quản lý thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Trước đó, để thực hiện kế hoạch dán tem niêm phong tại cây xăng dầu, ngày 11-11, Cục Thuế đã tổ chức hội nghị dành cho 178 DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn và các ngành chức năng. Hầu hết các chủ DN bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ trương của thành phố, tiến tới ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại, trốn thuế của một số cơ sở. Tuy nhiên, nhiều DN băn khoăn về sai số giữa lượng xăng dầu nhập vào và lượng xăng dầu thực tế bán ra. Chưa kể, việc niêm phong cũng gây phiền hà trong trường hợp cột đo hư hỏng…

Vấn đề khúc mắc của doanh nghiệp, theo bà Vũ Thị Xuân Hương, Phó trưởng phòng Kiểm tra thuế số 2, Tổ trưởng dán tem số 1, việc dán tem niêm phong là để bảo đảm khách quan, công bằng và sẽ không gây cản trở hoạt động kinh doanh của DN. Cơ quan chức năng cũng cho phép một khoảng sai số nhất định. Tuy nhiên, khi phát sinh việc kiểm tra, sửa chữa cột bơm, DN phải ghi chép rõ ràng, đầy đủ và báo cáo sự việc với tổ triển khai dán tem tại địa phương.

Tem dán trên đồng hồ đo xăng dầu sẽ được quản lý chặt chẽ bởi cơ quan chức năng
Tem dán trên đồng hồ đo xăng dầu sẽ được quản lý chặt chẽ bởi cơ quan chức năng

Ở khía cạnh chuyên môn, ông Nguyễn Đình Nghĩa, Kiểm định viên trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn - Đo lường và Chất lượng (thuộc Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường chất lượng), thành viên tổ dán tem số 2, cũng đã giải tỏa khúc mắc của các DN: Tổ dán tem liên ngành chỉ dán tem niêm phong cột đo tổng nên sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các DN. Ngược lại, chính DN sẽ dễ dàng hơn trong quản lý số lượng xăng dầu đã tiêu thụ tại cửa hàng mình, đồng thời cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan thuế có thể kiểm soát chặt chẽ sản lượng, doanh thu...

Theo ông Nguyễn Huy Nhặn, Phó cục trưởng Cục thuế, Phó thường trực đoàn liên ngành dán tem cho biết, việc tổ chức thực hiện dán tem niêm phong đồng hồ đếm tổng các cột đo xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ gắn với trách nhiệm, nhiệm vụ của từng thành viên các tổ công tác dán tem.

Định kỳ hàng tháng, quý, cơ quan thuế phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng cử cán bộ đến cơ sở để kiểm tra việc bảo quản tem đã dán và ghi chỉ số đồng hồ đếm tổng của từng trụ bơm, xác định lượng xăng dầu bán ra trong kỳ thông qua chỉ số đầu và cuối kỳ. Trên cơ sở xác định được lượng xăng dầu bán ra hàng tháng, kết hợp đối chiếu với kê khai hàng tháng/quý, đối chiếu chi tiết các hóa đơn mua vào, bán ra của DN, những trường hợp mua, bán ngoài hệ thống phân phối…, cơ quan thuế thông báo kịp thời cho Chi cục Quản lý thị trường địa phương để xử lý vi phạm.

Doanh nghiệp hợp tác

Cục trưởng Cục thuế Lê Ngọc Trữ, Trưởng đoàn liên ngành dán tem, thừa nhận: "Thời gian qua, sự phối kết hợp giữa cơ quan thuế với các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan để quản lý thuế đối với hoạt động KDXD vẫn chưa đạt hiệu quả cao, còn nhiều hạn chế. Do đó, để bảo đảm sự công bằng, minh bạch trong hoạt động KDXD, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng cũng như nguồn thu cho ngân sách, trong thời gian tới rất cần sự tiếp tục chung tay, vào cuộc của các cấp ngành, trung ương và địa phương, mà đặc biệt là sự hợp tác của các DN KDXD".

Ông Nguyễn Ánh Sáng, Phó giám đốc Cty Xăng dầu Khu vực 3 chia sẻ: "Tôi cho rằng việc minh bạch hóa trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung là rất cần thiết. Hy vọng rằng, sau đợt dán tem, hoạt động KDXD trên toàn thành phố sẽ minh bạch hơn, đáp ứng được số lượng, chất lượng cho người tiêu dùng.

 “Niêm phong kẹp chì đối với công tơ tổng các cây xăng dầu là một giải pháp tốt có thể kỳ vọng quản lý và tăng thu ngân sách từ lĩnh vực này, tạo “sân chơi” bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Tuy nhiên, việc triển khai dán tem niêm phong cần được thực hiện thống nhất và đồng bộ mới phát huy hiệu quả” - ông Sáng nêu ý kiến...

ĐỨC TÙNG - HẢI HẬU

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.